Quản lý chất lượng nước còn lắm bất cập

09:51 19/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quan ly chat luong nuoc con lam bat cap 

 

Tính đến thời điểm hiện nay nước ta mới có 60% người dân thành thị được sử dụng nước sạch, ở nông thôn, con số này  là 58%. Tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa tăng nhanh dẫn đến hậu quả là hàng loạt các chất thải rắn và lỏng từ các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt, bệnh viện… không qua xử lý, thải trực tiếp vào môi trường làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, trong khi năng lực cũng như điều kiện xử lý nước chưa cao, chưa có khả năng loại bỏ được các hóa chất độc hại ra khỏi nước trong quá trình xử lý. Và đây là mối nguy lớn đối với sức khỏe của người dân.

 

Bộ Y tế đã thiết lập màng lưới từ trung ương đến cấp huyện nhằm kiểm tra, giám sát chất lượng nước. Tại TƯ, công việc này do Cục Y tế dự phòng đảm nhiệm. Các viện chuyên ngành thuộc Cục Y tế dự phòng như các viện Vệ sinh dịch tễ hỗ trợ về mặt chuyên môn. Tại cấp tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh có phòng xét nghiệm thực hiện việc giám sát chất lượng các nguồn nước cấp tập trung trên địa bàn tỉnh. Định kỳ, các cán bộ của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đến các cơ sở cấp nước tập trung lấy mẫu và tiến hành xét nghiệm hoặc tham gia thẩm định, xét duyệt các dự án cung cấp nước sạch của địa phương. Tại cấp huyện, đội Y tế dự phòng của Trung tâm Y tế huyện thực hiện công tác giám sát và kiểm tra chất lượng nước trên địa bàn.

 

Về hệ thống pháp lý, Nhà nước cũng như các Bộ, ngành đã ban hành nhiều văn bản pháp quy quy định  về việc quản lý, bảo vệ tài nguyên nước như Luật về tài nguyên nước, Luật bảo vệ môi trường, Tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống, Tiêu chuẩn nước sạch… Ngoài ra còn có một số tiêu chuẩn ngành quy định đối với một số chỉ tiêu chất lượng nước ăn uống bề mặt, nước thải… của Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ… Trên thực tế chất lượng nước đã được quản lý như thế nào ? Trước năm 2002, có 3 tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống cùng được áp dụng nên đã dẫn đến hiện tượng chồng chéo trong việc áp dụng tiêu chuẩn. Ngày 18-4-2002, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống và sinh hoạt để thống nhất áp dụng tiêu chuẩn trong việc giám sát chất lượng nước ăn uống. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này mới chỉ được áp dụng cho việc giám sát chất lượng nước ăn uống ở khu vực đô thị với các cơ sở cấp nước có quy mô trên 500 dân.

 

Năng lực giám sát của các trung tâm y tế dự phòng tỉnh còn rất hạn chế và cũng chỉ mới làm được tốt tại các tỉnh và thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM… Các tỉnh còn lại hầu như không thực hiện. Việc giám sát chất lượng nước hàng tháng thì… chỉ được thực hiện 3-6 tháng, thậm chí 1 năm một lần bởi các cơ sở không có kinh phí dành cho hoạt động này. Việc giám sát chất lượng nước do các cơ sở cấp nước tư nhân cung cấp hoặc chất lượng nước của các giếng khoan hộ gia đình  hoàn toàn thả nổi. Các hộ kinh doanh nước quy mô nhỏ không áp dụng bất kỳ hình thức xử lý nước nào. Họ chỉ đơn giản bơm hút nước lên các bể chứa rồi phân phối lên các hộ gia đình thông qua mạng lưới đường ống. Việc kiểm tra giám sát chất lượng nước ở cấp huyện, xã thì hầu như bị bỏ ngỏ vì cán bộ không đủ năng lực, phương tiện xét nghiệm thiếu.

 

Theo thống kê 5 năm gần đây, một nửa trong số 10/26 bệnh truyền nhiễm gây dịch được giám sát có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất theo thứ tự là cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, lỵ trực khuẩn… có liên quan tới nước sạch và vệ sinh môi trường. Điều này cho thấy cần phải tập trung cải thiện hơn nữa các điều kiện cấp nước và vệ sinh như là một trong những giải pháp nhằm từng bước góp phần làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh này. Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế có trách nhiệm hoàn chỉnh và vận dụng bộ máy y tế cơ sở vào việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm vệ sinh nông thôn, xây dựng và ban hành tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống, sinh hoạt, nhà tiêu hợp vệ sinh.  Bộ Y tế đã có Quyết định số 09/2005/QĐ-BYT về Tiêu chuẩn vệ sinh nước sạch. Tiêu chuẩn này sẽ là căn cứ cho các cơ quan, đơn vị tiến hành kiểm tra, giám sát các nguồn nước phục vụ cho ăn uống và sinh hoạt, các công trình nhà tiêu hợp vệ sinh trong các chương trình cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn. Thời gian tới, ngành Y tế sẽ tập trung đào tạo các chuyên gia vệ sinh giỏi, tăng cường trang thiết bị xét nghiệm chất lượng nước hiện đại cho các viện chuyên ngành và Trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện. Hy vọng rằng trong tương lai, công tác quản lý chất lượng nước sẽ có những tiến bộ đáng kể.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6456
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--