Quản lý các làng nghề truyền thống còn chồng chéo

Thứ sáu, 28 Tháng mười 2005, 08:17 GMT+7
 • Tại hội thảo “ Nhà báo với môi trường” do Cục Bảo vệ môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức chiều 27-10 ở Vĩnh Phúc, Phó Giáo sư -Tiến sĩ Đặng Kim Chi, Viện khoa học và Công nghệ môi trường (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: hiện nay các làng nghề truyền thống không có ai quản lý, hay nói cách khác, cả ba Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công nghiệp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng quản lý. Chính vì sự quản lý chồng chéo đó mà các làng nghề tuy có phát triển nhưng không bền vững, dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

   

  Hơn 20 tham luận, bài viết về ô nhiễm môi trường làng nghề của các cơ quan thông tin đại chúng trình bày tại hội thảo đã nêu lên hiện trạng và giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường, cũng như những kinh nghiệm về tuyên truyền để nâng cao nhận thức cộng đồng, cùng nhau góp một tiếng nói chung:  vừa gìn giữ phát triển làng nghề, vừa bảo vệ môi trường.

   

   Theo Phó Giáo sư -Tiến sĩ Nguyễn Đình Hòe, Khoa Môi trường (Đại học Quốc gia Hà Nội): môi trường làng nghề vừa là sản phẩm của yếu tố nghề, vừa là sản phẩm của yếu tố làng. Trong sâu thẳm của làng nghề còn gặp nhiều sắc thái của phong tục, tập quán, tín ngưỡng, việc đưa tiêu chuẩn môi trường hiện đại vào đánh giá đã biến một bộ phận chuẩn mực truyền thống của làng trở thành vấn đề cần phải được nhìn nhận lại. Phía sau những ô nhiễm, suy thoái môi trường làng nghề, là những con người, những gia tộc, những yếu tố văn hóa cộng đồng cụ thể. Bởi vậy, truyền thông môi trường làng nghề là một lĩnh vực khó khăn, đòi hỏi tầm sâu kiến thức, kỹ năng và cả tấm lòng của nhà báo.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quản lý các làng nghề truyền thống còn chồng chéo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quản lý các làng nghề truyền thống còn chồng chéo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quan ly cac lang nghe truyen thong con chong cheo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quản lý các làng nghề truyền thống còn chồng chéo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP