Phát minh mới của IBM tăng đáng kể khả năng của bộ vi xử lý

18:48 23/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phat minh moi cua IBM tang dang ke kha nang cua bo vi xu ly 

Các thiết bị cầm tay sẽ ngày càng mạnh hơn

(HNMĐT) - Các nhà nghiên cứu của IBM đã tìm ra một phương thức mới để có thể tận dụng hơn nữa phương thức hiện đang được dùng để chế tạo các bộ vi xử lý cho máy tính. Họ cho biết, họ có thể khắc vi mạch trên nền silicon với chiều rộng chỉ bằng 1/3 so với các vi mạch đang được chế tạo sử dụng các công nghệ hiện hành.

Kỹ thuật mới này có thể cho ra đời những bộ vi xử lý nhỏ nhưng lại mạnh hơn và có thể trì hoãn việc chuyển sang những phương pháp chế tạo đắt tiền hơn và còn ít được kiểm chứng.

Những công nghệ hiện hành hiện đang ở mức giới hạn vật lý của chúng khi mà những bộ vi xử lý ngày càng trở nên nhỏ hơn.

Ngành công nghiệp bán dẫn đã tích cực tìm kiếm các phương thức để có thể khắc nhiều vi mạch hơn trên nền silicon truyền thống, bắt kịp nhu cầu về những bộ vi xử lý nhanh và mạnh hơn.

IBM cho biết, kỹ thuật sản xuất mới này có thể mở rộng định luật nổi tiếng của Moore, một định luật cơ bản trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật suốt 40 năm qua.

Người sáng lập của Intel đã tiên đoán hồi nửa cuối những năm 60 rằng, số lượng các vi mạch trên một bộ vi xử lý (tương đương với sức mạnh tính toán của nó) sẽ tăng gấp đôi sau mỗi chu kỳ 18 tháng.

Kỹ thuật sản xuất mới này được các nhà khoa học ở trung tâm nghiên cứu Almaden của IBM có trụ sở tại San Jose, California sử dụng một công nghệ được gọi là công nghệ khắc sâu quang học bằng tia cực tím. Đây chính là phương pháp cơ bản dùng để khắc vi mạch lên các bộ vi xử lý.

IBM cho biết họ có thể khắc những vi mạch với chiều rộng chỉ có 29.9nm. Kích thước này bằng khoảng 1/3 kích thước của vi mạch nhỏ nhất hiện đang được chế tạo.

"Mục tiêu của chúng tôi là đưa công nghệ khắc sâu quang học sử dụng tia cực tím trở nên càng tinh vi càng tốt, để ngành công nghiệp bán dẫn chưa phải chuyển sang dùng những biện pháp đắt tiền khác cho đến khi không còn sự lựa chọn nào khác. Kết quả này là bằng chứng mạnh nhất cho thấy ngành công nghiệp bán dẫn còn ít nhất 7 năm nữa cho đến khi nó cần một công nghệ chế tạo hoàn toàn khác" - Tiến sỹ Robert D Allen, chủ nhiệm khoa vật liệu khắc, trung tâm nghiên cứu Almaden của IBM cho biết.

IBM cũng cho biết, công nghệ mới này có thể giúp chế tạo những thiết bị cầm tay mạnh và nhỏ hơn.

H.V (Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3603
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--