Phát hiện sự tồn tại của nước trên Mặt Trăng

13:25 19/10/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong một cuộc thám hiểm vũ trụ mới đây, Ấn Độ xác nhận rằng trên Mặt Trăng có nước. Sự kiện này sẽ giúp mang lại thêm uy tín đối với thế giới cho chương trình nghiên cứu vũ trụ của Ấn Độ.

Phat hien su ton tai cua nuoc tren Mat Trang

Các dữ liệu thu thập được cho thấy có những lớp nước cực mỏng bao phủ Mặt Trăng. (Ảnh minh họa/Reuters)Thông báo về bằng chứng có nước trên Mặt Trăng đã được Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đưa ra sau khi phân tích các dữ liệu thu thập được từ các thiết bị trên vệ tinh Chandrayan 1 của Ấn Độ và 2 vệ tinh khác.

Vệ tinh Chandrayan 1 không lái của Ấn Độ đã được cơ quan vũ trụ nước này cho bay quanh quỹ đạo Mặt Trăng tháng 10 năm ngoái, nhưng đã phải chấm dứt hoạt động vào tháng 8, sau khi mất liên lạc với căn cứ.

Tuy nhiên các dữ liệu thu thập được trước khi mất liên lạc với vệ tinh Chandrayan 1 cho thấy có những lớp nước cực mỏng bao phủ Mặt Trăng.

Các nhà khoa học nói rằng không có đủ nước để có thể giúp trồng trọt trên Mặt Trăng, nhưng nếu các phần tử này được xử lý với khối lượng lớn thì nó có thể trở thành  nguồn cung cấp nước uống cho những người phải sống và làm việc trên Mặt Trăng trong tương lai.

Nhà khoa học G. Madhavan Nair, giám đốc cơ quan vũ trụ Ấn Độ cho rằng, đây là một kết quả thăm dò có tính chất đột phá và Ấn Độ nên tự hào vì vệ tinh Chandrayan 1 đã khám phá ra sự kiện này.

Ông cho biết thêm: "Tôi tự hào thông báo vệ tinh Chandrayan 1 đã xác nhận có những phân tử nước trên bề mặt của Mặt Trăng. Một trong những mục tiêu chính của vệ tinh Chandrayan 1 là xem Mặt Trăng có nước hay không. Các thiết bị nghiên cứu được gắn trên vệ tinh, đặc biệt là thiết bị của NASA vẽ bản đồ về khoáng sản, đã cho chúng ta thấy sự kiện này một cách rõ ràng". Vệ tinh của Ấn Độ đã giúp hướng dẫn thiết bị của  NASA đến đúng địa điểm.

Các  nhà khoa học Ấn Độ nói rằng phát hiện mới  này cho thấy chương trình nghiên cứu Mặt Trăng của Ấn Độ là một thành công lớn, cho dù phải chấm dứt sớm hơn dự kiến.

Các nhà khoa học coi việc phát hiện nước trên Mặt Trăng là bước quan trọng giúp con người có thể thiết lập những căn cứ trên đó cho những cuộc thám hiểm tiếp theo. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn tin tưởng vào giả thuyết Mặt Trăng không có nước. Các nhà khoa học nói rằng cần phải tiến hành nghiên cứu nhiều hơn nữa để xác định số lượng và chất lượng của nước trên Mặt Trăng.

Trong những  năm gần đây, Ấn Độ đã tăng cường  hoạt động nghiên cứu vũ trụ để có thể gia nhập nhóm các nước đã có những chương trình nghiên cứu vũ trụ tiên tiến khác, chẳng hạn như Mỹ, Nga, Trung Quốc. Qua việc phát hiện trên Mặt Trăng có nước, Ấn Độ đã đạt được một bước tiến dài đáng kể cho chương trình nghiên cứu vũ trụ của họ./.

(Theo KH&CN/Vietnam+)

VietBao.vn
contentlength: 4076
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--