Phát hiện quần thể linh trưởng lớn nhất tại VN

10:08 04/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phat hien quan the linh truong lon nhat tai VN 

Quần thể voọc mới tìm thấy tại Quảng Nam. Ảnh: WWF.

Quần thể mới với ít nhất 116 con được nhìn thấy tại Quảng Nam đã làm tăng hy vọng sống sót của loài linh trưởng cực kỳ quí hiếm này.

“Rất hiếm khi phát hiện một quần thể với số lượng cá thể nhiều như vậy ở trong một khu vực nhỏ, đặc biệt là đối với một loài đang trên bờ tuyệt chủng như loài vọoc này", ông Barney Long, Điều phối viên Chương trình Bảo tồn Cảnh quan Trung Trường Sơn của WWF Greater Mekong tại Việt Nam phát biểu.

Trong các cuộc khảo sát gần đây tại huyện Quế Phước tỉnh Quảng Nam, người ta đã nhìn thấy 116 con, với ước tính số lượng của cả quần thể là hơn 180 cá thể. Cho đến nay, chỉ một phần nhỏ trong khu vực được khảo sát, điều đó có nghĩa là có thể còn nhiều con đang sống ở khu rừng bên cạnh.

“Nếu đặt trong ngữ cảnh của cuộc sống con người thì phát hiện này có thể ví như việc tìm thấy một đất nước mới với dân số hơn 1 tỉ người”, ông Ben Rawson, từ tổ chức Conservation International - Chương trình Đông Dương - Mianma nói.

Voọc chà vá chân xám (Pygathrix cinerea) là một trong 25 loài linh trưởng đang bị nguy cấp nhất trên thế giới và được tìm thấy ở năm tỉnh tại miền Trung Việt Nam là Quảng Nam, Kon Tum, Quảng Ngãi, Bình Định và Gia Lai.

Các nhà khoa học tin rằng chỉ còn chưa đến 1.000 cá thể còn sống sót, và từ trước đến nay mới chỉ tìm thấy 1 quần thể có hơn 100 cá thể.

Nhóm khảo sát của WWF lần đầu tiên phát hiện ra quần thể mới này vào tháng 8/2005. Hai cuộc hợp tác khảo sát gần đây đã khẳng định điều đó.

Trong bản đánh giá năm 2006 của IUCN, 65 % loài linh trưởng của Việt Nam đang ở trong tình trạng Nguy cấp hoặc Cực kỳ nguy cấp, vì vậy Việt Nam đang là một trong những nước được ưu tiên cao nhất trên toàn cầu về bảo tồn linh trưởng.

Theo Hồng Minh (VnExpress)

VietBao.vn
contentlength: 2917
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--