Phát hiện nước trên hành tinh ngoài hệ mặt trời

14:38 11/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phat hien nuoc tren hanh tinh ngoai he mat troi 

Nước vẫn được coi là nhân tố cơ bản cho sự tồn tại của sự sống

(HNMĐT) - Bằng chứng về sự tồn tại của nước đã được tìm thấy lần đầu tiên ở một hành tinh ngoài hệ mặt trời. Đây là một phát hiện đầy tính "trêu ngươi" với những nhà khoa học háo hức muốn biết liệu nước có tồn tại ở một hành tinh nào khác ngoài trái đất hay không, một nhà thiên văn học cho biết hôm qua (9/4).

Travis Barman, nhà thiên văn học thuộc trạm quan sát Lowell ở Flagstaff, Arizona (Mỹ), cho biết, hơi nước đã được tìm thấy trong bầu khí quyển ở diện rộng của hành tinh Jupiter, hành tinh giống thể khí cách trái đất 150 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Pegasus. Hành tinh này được biết đến với mã HD 209458b.

Những nhà khoa học khác hồi tháng 2 đã công bố rằng, họ không thể tìm thấy bằng chứng của nước trong bầu khí quyển của hành tinh này cũng như những hành tinh khác giống như Jupiter.

"Tôi rất tự tin", Barman nói. "Đó thật sự là một tin tuyệt vời bởi nước đã được dự đoán là có hiện diện trong bầu khí quyển của hành tinh này".

Trạm quan sát Lowell đã công bố phát hiện này và nó đã được Tạp chí vật lý học thiên thể chấp nhận cho xuất bản.

Việc phát hiện ra sự hiện diện của hơi nước là có thể bởi hành tinh này có quỹ đạo quay trực tiếp trước ngôi sao của nó cứ 3-1/2 ngày, cho phép việc đo lường có thể thực hiện được.

Các nhà khoa học đang tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống bên ngoài trái đất rất hào hứng với phát hiện này bởi nước vẫn được coi như là nhân tố cơ bản để sự sống tồn tại.

Phần khó hiểu

Phát hiện này "không đầy đủ để trả lời câu hỏi khó như sự tồn tại của sự sống ở nơi nào đó. Chúng tôi chưa đến được đó", Barman nói.

"Đây chắc chắn là phần khó hiểu đó - việc hiểu về sự phân bổ của nước ở những hệ mặt trời khác là rất quan trọng đối với việc hiểu nếu hoặc không có điều kiện nào cho sự sống là có thể. Sự hiện diện của nước không loại trừ việc có thể có sự sống nhưng nó cũng không có nghĩa là có", Barman nói thêm.

Ông cho biết, các phát hiện của ông cung cấp những lý do tốt để tin rằng những hành tinh khác ngoài hệ mặt trời cũng có thể có hơi nước trong bầu khí quyển.

Kết luận cuối cùng thuộc về sự phân tích các phép đo của trạm thiên văn Hubble và các mô hình mang tính lý thuyết mới do Barman phát triển.

Nước rất dồi dào trên hành tinh của chúng ta và cũng đã được tìm thấy ở một số nơi khác trong hệ mặt trời, ví dụ như trong các lớp băng lớn ở cực bắc và nam của sao Hỏa.

Hành tinh HD 209458b cũng là hành tinh đầu tiên bên ngoài hệ mặt trời và là hành tinh đi qua đầu tiên mà các nhà khoa học phát hiện thấy dấu hiệu của hơi nước trong bầu khí quyển. Hiện chúng ta đã biết đến sự hiện diện của hơn 200 hành tinh bên ngoài hệ mặt trời

H.V (Theo Reuters)

VietBao.vn
contentlength: 4187
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--