Phát hiện loài cá tồn tại cách đây hơn 150 triệu năm

15:33 19/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phat hien loai ca ton tai cach day hon 150 trieu namCác nhà khoa học Brazil xác nhận đã tìm thấy loài cá này sống dưới đáy biển Atlantic ở độ sâu từ 400- 600m. Chúng thuộc loài Chimaera, có chiều dài 30-40cm.

 

Theo như nhà ngư học Jules Soto, người phát hiện ra loài cá này thì đây là một phát hiện trọng đại bởi trước đây họ tin rằng không còn một loài Chimaera nào sống sót. Ông cũng cho biết lần đầu tiên loài Chimaera được thấy là ở trên chiếc tàu đánh cá của Tây Ban Nha tại bờ biển thuộc thành phố Rio de Janeiro (Brazil) năm 2001. Cùng thời gian đó các sinh viên của ông cũng đã chụp được hình loài cá này nhưng họ không ý thức được tầm quan trọng của chúng nên đã bỏ qua. Như vậy, sau hơn 2 năm tìm kiếm, ông đã phát hiện thấy chúng.

 

Chimaera được đặt tên khoa học là Hydrolagus mattallansi, có miệng ngắn, hếch,  vây hai bên thân to giống như cánh chim, vây lưng sắc nhọn, đuôi nhọn. Hình dáng của loài Chimaera cho thấy chúng có mối liên hệ gần giống như loài cá mập và cá đuối.

 

Loài Chimaera có khả năng phán đoán được sự xuất hiện của các loài động vật khác bằng điện từ trường bao quanh nó và chúng có đôi mắt rất to có thể nhận biết được thậm chí với rất ít ánh sáng.

 

Từ kỷ Devo cách đây 400 triệu năm thì Chimaera là loài tồn tại lâu nhất. Các nhà ngư học gọi loài Chimaera mới này là "sự khám phá vĩ đại". Ở đây, những loài cá như thế này được nghiên cứu rất ít và rất khó để có được những thông tin trong khi môi trường biển đã và đang bị tàn phá bởi những mục đích thương mại vì vậy mà một số loài đã không còn tồn tại trước khi được phát hiện, nhà ngư học Soto nói.

 

A.T

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2550
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--