Phần mềm máy tính tự động ""chấm điểm"" bài hát

17:03 19/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phan mem may tinh tu dong ""cham diem"" bai hat

SoundBlaster

Nếu chương trình hoạt động hiệu quả, các công ty trong ngành công nghiệp âm nhạc sẽ coi đây là "cây đũa thần" giúp họ dự đoán xem một bài hát nào đó có xuất hiện trong bảng xếp hạng hay không.

Hai nhà khoa học người Mỹ, Brian Whitman và Tristan Jehan thuộc viện công nghệ Massachusetts (MIT), cho biết phần mềm Echo Nest của họ sẽ thay đổi cách mọi người chọn nhạc để thưởng thức.

Ý tưởng khiến máy tính hiểu sự khác biệt giữa các phong cách âm nhạc và xác định liệu một ca khúc có được công chúng đánh giá cao hay không cho đến nay vẫn chỉ là lý thuyết. Whitman đã "luyện" cho PC nghe nhạc giống như con người như phân tích bối cảnh bài hát, nhịp điệu, tốc độ nhanh chậm, to nhỏ... Sau đó, phần mềm sẽ tập hợp lại thành một hồ sơ riêng, cho phép phân loại chi tiết và chính xác, hơn là chỉ đơn giản xếp bài hát thuộc dòng rock, pop hay classical (cổ điển).

"Máy tính còn có thể kết nối mạng, vào trong các web cá nhân (blog) để ghi lại các bài bình luận, chỉ trích, đánh giá, dự đoán xu hướng", Whitman giải thích. "Đồng thời, máy tính sẽ "nghe" nhạc để xử lý xác định âm chủ đạo, cường độ, cấu trúc, giai điệu và nhạc điệu". Ông khẳng định phần mềm đã dự đoán chính xác những bài hát xuất hiện trong bảng xếp hạng Top 10 Billboard của Mỹ vài tuần nhưng từ chối mô tả chi tiết.

Người sử dụng các kho nhạc trực tuyến như Amazon vẫn quen với việc đọc hoặc đưa ra lời bình luận khi họ mua CD. "Chỉ 10 người mua đĩa A trong khi tất cả những người còn lại mua đĩa B, khi đó bạn cũng sẽ có xu thế quan tâm đến CD B hơn. Nhưng biết đâu thể loại nhạc trong CD A mới phù hợp với sở thích âm nhạc của bạn", Whitman nói. "Trong khi đó, Echo Nest không chỉ phụ thuộc vào nhận xét của khách hàng mà còn dựa trên những điểm tương đồng về văn hóa và kỹ thuật giữa các bài hát".

Mục tiêu lâu dài của Brian Whitman và Tristan Jehan là xây dựng các bộ sưu tập âm nhạc cá nhân phù hợp sở thích và tâm trạng của người sử dụng. "Bạn có thể lệnh cho phần mềm: phát cho tôi bài gì đó lãng mạn và êm đềm một chút, hoặc bạn đang chạy bộ và muốn nghe những giai điệu đều đều để duy trì nhịp chân", Whitman bày tỏ.

Theo Vnexpress

VietBao.vn
contentlength: 3365
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--