Nước nhiễm độc đã lan tới thành phố Harbin của Trung Quốc

16:37 24/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nuoc nhiem doc da lan toi thanh pho Harbin cua Trung Quoc

Nhà chức trách phải dùng xe téc cung cấp nước sạch cho người dân

(HNMĐT)- Một lượng lớn khí độc benzen với độ loang dài tới 80 km bị rò rỉ sau vụ nổ tại nhà máy hóa học tại Jilin của Trung Quốc hồi tuần trước hôm nay 24/11 đã lan tới thành phố đông bắc Harbin theo dòng sông Songhua, nguồn cung cấp nước chính của thành phố này.

Tất cả hệ thống cung cấp nước của Harbin với hơn 3 triệu dân đã bị ngừng trệ từ nhiều ngày nay và nhà chức trách cảnh báo người dân hãy tránh xa khu vực bị ô nhiễm. Hiện cư dân thành phố này chủ yếu sống dựa vào nước đóng chai.

Theo một số nhân chứng, nước trong dòng sông Songhua trông không có vẻ gì bất thường hoặc nguy hiểm. Song điều đặc biết khiến nhà chức trách quan ngại là nông dân hoặc người dân sống tại khu vực giữa hai thành phố trên tiếp tục thói quen sử dụng nước sông để tưới tiêu, giặt giũ, ăn uống và chế biến thực phẩm.

Thông tin mới nhất vào hôm nay cho biết mức độ ô nhiễm benzen trong nước đã vượt quá 30 lần mức độ cho phép. Chính quyền thành phố đã phải quyết định đào thêm một số giếng để tạo nguồn cung cấp nước.

 

Nước láng giềng Nga cũng đã lấy thông tin từ Trung Quốc về vụ việc trong khi các quan chức nước này cho rằng toàn bộ nước sông tại Harbin bị ô nhiễm chỉ trong hai ngày và tình trạng khẩn cấp sẽ được ban bố tại đông Khabarovsk của Nga vào ngày mai vì mối quan ngại sông Amur cũng sẽ bị ô nhiễm.

Tình trạng nhiễm độc này xảy ra sau vụ nổ vào ngay 13/11 tại một nhà máy hóa học tại thành phố Jilin, cách Harbin 380 km ngược dòng sông Songhua. Nhiều trường học, trung tâm thương mại tại thành phố đã bị đóng cửa trong khi vé các chuyến bay từ Harbin đã được đặt hết.

Nước đã được khôi phục trong thời gian ngắn tại Harbin vào thứ tư để cho phép người dân dự trữ nước trước khi nguồn nước ô nhiễm lan tới thành phố này.

 

Hơn 16.000 tấn nước uống cũng đã được chở đến Harbin bằng đường bộ cho dù đây vẫn là số lượng thấp hơn rất nhiều so với mức độ người dân sử dụng. 15 bệnh viện đã sẵn sàng trong trường hợp có bệnh nhân ngộ độc. Tình trạng cạn kiệt nước uống và thực phẩm tại các siêu thị do người dân đổ xô đi mua đã khiến giá cả tăng cao.

Harbin là thủ phủ tỉnh Heilongjang ở đông bắc Trung Quốc và là một trong những thành phố lạnh nhất nước này với nhiệt độ ban đêm vào tuần này luôn ở mức -120C.

V.K

(Theo BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 3725
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--