Nỗ lực giải quyết hậu quả vụ nổ nhà máy hóa dầu ở Cát Lâm

08:09 25/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

No luc giai quyet hau qua vu no nha may hoa dau o Cat Lam 

 

Vụ nổ tại một Nhà máy hóa dầu ở thượng nguồn ở tỉnh Cát Lâm ngày 13-11, làm 5 người thiệt mạng, khoảng 10 nghìn người dân quanh vùng phải sơ tán, cách đầu nguồn sông Tùng Hoa vài trăm mét đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 

Ngày 24-11, một ngày sau khi chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang ở Đông Bắc Trung Quốc, tuyên bố tạm ngừng cung cấp nước sinh hoạt vì sông Tùng Hoa bị ô nhiễm, dòng nước sánh đặc các hóa chất độc hại từ thượng nguồn đã bắt đầu chảy vào địa phận thành phố mang theo nguy cơ ngộ độc và có thể gây bệnh ung thư cho cư dân.

 

Theo các chuyên gia môi trường và Công ty nước sạch Cáp Nhĩ Tân, phải mất tới 40 giờ dòng nước bị ô nhiễm dài tới 80 km này mới chảy qua Cáp Nhĩ Tân và sau đó, các nhân viên môi trường mới có thể khử trùng nước để có nước sạch cung cấp cho thành phố. Chính quyền thành phố đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp để cải thiện tình trạng thiếu nước như đóng cửa tạm thời các trường học, mua nước đóng chai từ các địa phương khác, khai thác triệt để nguồn nước ngầm và khoan thêm khoảng 100 giếng mới.

 

Các quan chức địa phương cũng khuyến cáo người dân hãy cảnh giác với các hiện tượng ngộ độc chất ben-den (có trong nước sông ô nhiễm), có thể dẫn tới chứng thiếu máu, gây tổn thương thận và gan.

 

Nhật báo Trung Hoa ngày 24-11 cảnh báo rằng trên sông Tùng Hoa đã xuất hiện cá chết hàng loạt, trong khi nồng độ chất ben-den và một số hóa chất nguy hiểm tới sức khỏe con người trong nước sông cao hơn 100 lần so với mức an toàn cho phép.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 2599
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--