Những nhiệm vụ mới của “con dế”

10:02 13/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tại Silicon Valley, Mohammed Khan, giám đốc một công ty công nghệ, đã mua chiếc nhẫn đính hôn bằng một loại sóng từ trong chiếc ĐTDĐ thiết kế đặc biệt của anh.

Nhung nhiem vu moi cua �Scon de�

Chức năng mới của ĐTDĐ

Những nhiệm vụ mới của “con dế”

ICTnews - Tại Silicon Valley, Mohammed Khan, giám đốc một công ty công nghệ, đã mua chiếc nhẫn đính hôn bằng một loại sóng từ trong chiếc ĐTDĐ thiết kế đặc biệt của anh.

Tại Los Angeles, nhà sản xuất phim Mike Hodgkinson dùng ĐTDĐ để quay những thước video có chất lượng ngang tầm DVD.

Tại Italia, chuyên gia công nghệ Robert Bernocco đã đánh máy toàn bộ cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng dày 384 trang bằng bàn phím 12 phím của Nokia 6630 trong suốt những chuyến đi tàu điện hàng ngày của ông.

Ngày nay, thiết bị nổi tiếng chỉ dùng để gọi điện đã đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau. Những chiếc điện thoại ngày càng thông minh đang dẫn đầu cuộc cách mạng không dây trên toàn thế giới, tạo ra một công cuộc chuyển đổi chức năng, có thể đi từ thiết bị thoại sang một con dao Thụy Sỹ công nghệ cao.

ĐTDĐ đa chức năng

Thật vậy, trong 5 năm kể từ khi các nhà sản xuất bổ sung thêm những kết nối dữ liệu tốc độ cao vào ĐTDĐ, “dế’ đã có thể tải nhạc, nhắn tin, quay camera, là bàn phím PC và vô số công dụng khác – đó là những tính năng “phải có” để quyến rũ người tiêu dùng đổi dế mới.

Mỹ có khoảng 250 triệu thuê bao ĐTDĐ – tương đương 82% dân số - và nhiều trong số này đã ứng dụng ĐTDĐ vào những vai trò rất mới. Chẳng hạn, những doanh nhân thường xuyên di chuyển dùng camera của ĐTDĐ để giúp họ nhớ biển số chiếc xe mà họ đang thuê để đi, nhớ số phòng khách sạn tại nơi họ đến gặp đối tác.

Một số người không còn lưu bức ảnh người yêu, hay con cái vào ví nữa mà lưu vào ĐTDĐ. Một số fan ĐTDĐ đăng ký dịch vụ hệ thống an ninh qua dế để kiểm tra mọi thứ ở nhà trong khi vắng mặt bằng cách tải hình ảnh từ chiếc camera tại nhà vào ĐTDĐ.

Đầu tháng 1/2008, hãng Pizza Hut tuyên bố một hệ thống dành cho khách hàng nhắn tin đặt mua bánh. Hồi tháng 9/2007, hãng Domino giới thiệu dịch vụ cho phép khách hàng đặt hàng bằng những bức ảnh chụp qua dế.

Các bậc cha mẹ đăng ký dịch vụ Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để biết con cái đang ở đâu trong quãng đường từ nhà đến/về trường.

Doanh số của các hãng đồng hồ trên thế giới giảm hẳn 25% trong quãng thời gian từ 2003 – 2005 vì hầu hết mọi người xem giờ trên ĐTDĐ.

Các trường học phải có chính sách cấm học sinh, sinh viên nhắn tin, chat bằng dế trong lớp học. Steve Jones, một giáo sư của trường đại học Illinois ở Chicago, người chuyên tìm hiểu về công nghệ và văn hóa, nói ông nhìn thấy các sinh viên nhắn tin, xem video trong lớp, cập nhật trang MySpace bằng những bức ảnh vừa chớp được bằng dế.

ĐTDĐ sẽ thay thế tiền, chìa khóa và giấy tờ

Dù vậy, ước tính có 30% điện thoại camera chưa bao giờ chụp một bức ảnh nào. Nhiều bàn phím chưa hề được nhắn tin. “Nếu nhìn vào tất cả những tính năng phi thoại sẽ thấy tỷ lệ thâm nhập của những tính năng này rất thấp”, nhà phân tích Michael King của hãng Gartner nói.

Mới đây, hãng Qualcomm giới thiệu mẫu thiết bị nửa dế/nửa laptop. Sử dụng chip Snapdragon của chính hãng, thiết bị này có sức xử lý 1 gigahertz – rất nhiều mã lực để chạy các ứng dụng mới hoặc trình diễn tốt hơn những ứng dụng hiện có, như camera với độ phân giải lên đến 12 megapixel.

Theo Tổng giám đốc điều hành Sanjay Jha của Qualcomm, nhu cầu của người tiêu dùng đối với dữ liệu di động sẽ tăng cao khi các mạng và thiết bị có thể chu cấp đủ khả năng. “Vấn đề hiện nay là các mạng không dây, như Wi-Fi, chưa xuất hiện đủ mọi nơi và băng rộng vẫn chưa thực sự băng rộng”, ông nói.

Qualcomm cho rằng các thiết bị di động phải có màn hình lớn hơn những chiếc ĐTDĐ hiện nay và có khả năng hiển thị điều hướng GPS, chiếu các chương trình TV. Trong tương lai, chúng sẽ được tùy biến để thực hiện chức năng thương mại di động, chip phải làm trách nhiệm giao dịch thẻ tín dụng và phần mềm phải cho phép người dùng thao tác mua sắm, ngân hàng ngay cả khi đang trên đường đi.

Giáo sư công nghệ Jack Uldrich ở Mỹ cho rằng có 3 thứ mà mọi người thường xuyên phải mang theo bên người là chìa khóa, giấy tờ cá nhân và tiền. Ông cho rằng ĐTDĐ sẽ dần thay thế chúng. Hiện nay, các loại cửa xe hơi và doanh nghiệp không cần chìa khóa đã khá phổ biến. “Đưa truy cập nhận dạng tần số radio vào ĐTDĐ để mở cửa xe hơi và nhà đã rất dễ dàng”, Uldrich nói. “Giao dịch “tiền mặt số” cũng đang được tiến hành”. Uldrich nói thêm rằng thực ra điện thoại cũng có thể thay thế các giấy tờ cá nhân như bằng lái xe.

“ĐTDĐ ngày càng thông minh hơn và trở thành những “thư ký riêng” thực thụ”, Uldrich nói. “Chúng sẽ biết những cuộc gọi bạn muốn thực hiện và những bức thư bạn muốn gửi. Với GPS, chúng biết khi nào thì người bạn tốt của chủ nhân sắp đến và nhắc nhở bạn làm bữa trưa để đãi khách”.

Công nghệ không dây đang phát triển như vũ bão, đặc biệt tại những nước “hi-tech” như Nhật Bản và Hàn Quốc, theo hãng nghiên cứu ABI Research. Sau khi đảm bảo những yếu tố an ninh, nó cũng sẽ thịnh hành tại Mỹ và châu Âu, ABI dự đoán.

Anh Minh

  • Toàn bộ bài viết đã đăng trên báo Bưu Điện Việt Nam số 13/2008
VietBao.vn
contentlength: 7231
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất