Những nghiên cứu mới làm sụp đổ giả thuyết về sự sống trên sao Hỏa

17:36 22/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung nghien cuu moi lam sup do gia thuyet ve su song tren sao Hoa(HNMĐT) - Trước nay, các nhà khoa học vẫn cho rằng những vùng đồng bằng bị tàn phá của sao Hỏa đã từng là những hồ chứa nước mặn, điều này có nghĩa là có thể đã tồn tại sự sống trên sao Hỏa. Tuy nhiên, hai nghiên cứu mới vừa được công bố đang thách thức giả thuyết này.

Thay vào đó, những nghiên cứu mới đã tranh luận rằng, những tầng đá nổi trên mặt đất được thăm dò bởi robot hướng đạo Opportunity của NASA và được giải thích như là những dấu hiệu của tầng nước cổ có thể đã được hình thành bởi lớp bụi từ núi lửa hoặc một vụ va chạm với thiên thạch trước đó.

Điều đó sẽ gợi ý về một lịch sử khô hạn và khắc nghiệt hơn những gì các nhà khoa học vận hành robot Opportunity và robot anh em với nó là Spirit, dự tính về phía bên kia của hành tinh này.

Những viễn cảnh mới, được xuất bản trên tờ Nature hôm nay (22/12) đã vẽ ra một cảnh tượng bi quan hơn về việc môi trường của sao Hỏa xa xưa có thể phù hợp cho sự sống hay không.

Vào năm 2004, tàu thám hiểm 6 bánh xe Opportunity đã được thả dù xuống sao Hỏa 3 tuần sau khi robot Spirit đáp cánh xuống bề mặt của hành tinh này ở phía đối diện. Opportunity đã đáp xuống miệng núi lửa Endurance ở vùng Meridiani Planum và bắt đầu xét nghiệm các mẫu đá và khoáng chất cho những bằng chứng địa lý về lớp nước đã từng tồn tại.

Sau 2 tháng nghiên cứu, các nhà khoa học đã tuyên bố rằng những manh mối địa lý và hóa học được các robot thu thập cho thấy nước lỏng đã từng chảy trên các lớp đất, đá của Sao Hỏa. Các nhà khoa học đã cho rằng những lớp đá đã bị lắng đọng ở đó bởi nước và gió.

Nhưng những nghiên cứu mới đã đưa tới những kết luận khác biệt từ cùng một dữ liệu.

Những mỏ trầm tích xuất hiện được tạo từ bụi núi lửa mà đã phản ứng với những dấu vết nhỏ của nước có axit và khí gas có chứa sulfur dioxide, nhà địa hóa học Thomas McCollom của Đại học Colorado, cho biết. Ông McCollom ngại ngần khi nói nhóm nghiên cứu sao Hỏa có sai hay không nhưng ông cho rằng sự giải thích của họ là "có vẻ ít".

"Thật khó để đặt cùng một câu chuyện phù hợp với địa hóa học trong viễn cảnh họ đã đưa ra", ông McCollom nói.

Trong trang 2 của bài báo, nhà địa lý học Paul Knauth của Đại học bang Arizona đã đưa ra một sự loại trừ khác. Các lớp đá được thám hiểm bởi robot Opportunity gợi ra rằng các mỏ được tạo ra bởi sự dâng lên bất thình lình của các dãy đá, muối và sulfides từ một cuộc va chạm với thiên thạch, ông Knauth phát biểu.

Đáp lại, nhà nghiên cứu chính của phái đoàn nghiên cứu sao Hỏa, Steven Squyres của Đại học Cornell, cho rằng nhóm của ông đứng trên quan điểm của sự giải thích ban đầu. Ông Squyres cho biết, robot Opportunity đã từng xét nghiệm các lớp đất khác bảo vệ cho quan điểm của họ rằng hành tinh này đã từng ấm và ẩm.

Những robot sử dụng năng lượng mặt trời được điều hành bởi Viện Jet Propulsion của NASA tại Pasadena từ lâu đã duy trì nhiệm vụ của mình, những cuộc thám hiểm 3 tháng và đang vận hành thêm giờ.

H.V (Theo AP)

VietBao.vn
contentlength: 4415
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--