Những nghiên cứu khoa học cứu người

09:13 29/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong tuần qua, tại nhiều bệnh viện đã diễn ra các hội nghị khoa học. Đây là hoạt động được tổ chức hàng năm nhằm giới thiệu và tổng kết lại những công trình, đề tài nghiên cứu về các sáng kiến cải tiến phương pháp điều trị mới của cán bộ nhân viên các cơ sở y tế.

 

Trung bình mỗi bệnh viện một năm có khoảng 20 công trình nghiên cứu các cấp. Rất nhiều bài thuốc, phương pháp điều trị mới đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức sức khỏe người bệnh. Xin giới thiệu một vài công trình nghiên cứu ứng dụng hiệu quả để bạn đọc tham khảo.

 

Phẫu thuật nội soi lồng ngực

Phẫu thuật nội soi lồng ngực là một kỹ thuật khó và từ năm 2000, BV Bạch Mai bắt đầu thực hiện. Các bác sỹ Nguyễn Ngọc Bích, Nguyễn Quốc Anh và cộng sự của BV Bạch Mai đã nghiên cứu trên 706 trường hợp bệnh nhân được sử dụng phương pháp này để đánh giá hiệu quả điều trị bệnh. Trong số đó, có 550 trường hợp phẫu thuật điều trị bệnh ra nhiều mồ hôi tay, mặt, nách (đối tượng mắc bệnh ra nhiều mồ hôi lứa tuổi chủ yếu từ 13 đến 30 tuổi); 52 trường hợp điều trị đau do các nguyên nhân tại tụy; 48 trường hợp điều trị sau khi bị chấn thương và các trường hợp u tuyến ức, u ngực kén khí phổi. Kết quả, nhóm nghiên cứu nhận định, phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh trên là loại phẫu thuật an toàn và hiệu quả với 94,58% bệnh nhân đạt kết quả điều trị tốt. Riêng với bệnh ra mồ hôi, ngay sau phẫu thuật có 547 bệnh nhân đạt hiệu quả điều trị tốt (chiếm 99,2%).  430 trường hợp đến kiểm tra lại sau phẫu thuật 3-6 tháng thì có 428 trường hợp hết hẳn ra mồ hôi. Thời gian nằm viện trung bình chỉ có 2,02 ngày.

 

Tác dụng của Cốm hạt CT-02 và hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh nhân viêm gan virút B mạn tính hoạt động (VGVRBMTHĐ).

 

Đây là công trình nghiên cứu của BS CKII- Phó giám đốc và các bác sỹ Nguyễn Thúy Lan, Võ Minh Đạo, Nguyễn Lệ Thúy, Lê Văn Don- Bệnh viện 354. Theo nhóm tác giả này, ở nước ta, cây chó đẻ răng cưa (tên khoa học là Phylatus Amarus) đã được sử dụng để điều trị bệnh viêm gan. Năm 2001, Viện Dược liệu (Bộ Y tế) cũng đã bào chế được thuốc điều trị VGVRBMTHĐ từ cây chó đẻ răng cưa bước đầu thử nghiệm trên lâm sàng (tại Bệnh viện 103) có kết quả. Dựa vào cơ sở trên, nhóm nghiên cứu của Bệnh viện 354 đã dùng Cốm hạt CT-02 (gồm cây chó đẻ răng cưa và một số thành phần khác) để điều trị  cho bệnh nhân VGVRMTHĐ. Kết quả điều trị thử nghiệm trên 30 bệnh nhân sau 1 tháng cho thấy, thuốc CT-02 có tác dụng hỗ trợ làm giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng (mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, mất ngủ, gan to, tiểu vàng); thuốc có tác dụng làm chuyển đảo huyết thanh, ức chế sự nhân lên của virút...; thuốc cũng không gây tác dụng phụ ngoại ý nào trên lâm sàng cũng như xét nghiệm. 

 

Kết quả điều trị bệnh viêm dạ dày, hành tá tràng bằng bài thuốc Sài hồ sơ can thang gia vị.

 

Bệnh viêm dạ dày, hành tá tràng là một bệnh tiến triển lâu dài, hay tái phát thành chu kỳ, đa số xảy ra ở người trẻ tuổi. Bệnh chiếm tỷ lệ lớn trong các bệnh đường tiêu hóa, làm giảm khả năng lao động.  Bác sỹ Đặng Tiến Phúc (khoa Y học dân tộc- BV 354) đã nghiên cứu trên 30 bệnh nhân bị viêm dạ dày, hành tá tràng, chẩn đoán xác định bằng triệu chứng lâm sàng và soi dạ dày, hành tá tràng sau khi được điều trị bài thuốc Sài hồ sơ can thang gia vị. Bài thuốc gồm các vị: Sài hồ, Cam thảo, Chỉ xác, Hương phụ chế, Xuyên khung, Thanh bì, Đẳng sâm, Bạch thược, Nga truật, Ngải tượng, Mai mực. Bệnh nhân được uống thuốc sắc 1 thang/ngày liên tục trong vòng 20 ngày. Về triệu chứng lâm sàng, kết quả điều trị đạt khá và tốt chiếm 87% bệnh nhân, kết quả soi lại dạ dày sau điều trị đạt khá và tốt chiếm 73% bệnh nhân. Bài thuốc này dùng cho mọi lứa tuổi nhưng đối với những bệnh nhân mới mắc ở mức độ viêm nông, trợt, phù nề, xung huyết thì hiệu quả cao hơn.                   

 

Đức Trung

VietBao.vn
contentlength: 5351
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--