Nhu cầu kiểm thử phần mềm đang tăng

16:35 08/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cơ hội phát triển nghề nghiệp nhanh hơn cộng với thù lao hấp dẫn đang cám dỗ những người làm ở các vị trí khác nhau trong các công ty phần mềm chuyển sang làm kiểm thử phần mềm (tester).

Nhu cầu kiểm thử phần mềm đang tăng

Cơ hội phát triển nghề nghiệp nhanh hơn cộng với thù lao hấp dẫn đang cám dỗ những người làm ở các vị trí khác nhau trong các công ty phần mềm chuyển sang làm kiểm thử phần mềm (tester).

Kiểm thử phần mềm là lĩnh vực luôn được coi là lựa chọn không xảy ra với những người làm công nghệ thông tin (CNTT). Tuy nhiên, vai trò ngày càng tăng của kiểm thử phần mềm đang dần thay đổi nhận thức này. Từ chỗ chỉ một ít     người làm việc kiểm thử, các tổ chức ngày nay đang mở những đơn vị riêng làm việc này. Ngày nay, không thiếu những người tài muốn bước vào lĩnh vực này, cả những người có kinh nghiệm coi đó là lựa chọn có lợi với thăng tiến nghề nghiệp.

Trong lĩnh vực gia công phần mềm, kiểm thử ngày nay là một trong những dịch vụ phát triển nhanh và có tương lai sáng sủa. Nguồn cung người làm kiểm thử ít hơn lập trình viên, do đó cơ hội phát triển nghề nghiệp nhanh hơn. Chị Nguyễn Thị Hồng Liên Minh, trưởng nhóm kiểm thử phần mềm của Công ty Phần mềm FPT (Fsoft) cho biết trước đây, bộ phận kiểm thử của Fsoft luôn thiếu người do không tuyển được nhưng nay thì tình hình đã khác, nhiều lập trình viên muốn chuyển sang làm kiểm thử. “Thuyết phục các lập trình viên sang làm kiểm thử không còn cần nữa, bởi nhiều lập trình viên đề nghị được trở thành thành viên của nhóm kiểm thử", chị Nguyễn Thị Hồng Liên Minh nói.

Kiểm thử phần mềm là khâu cuối cùng trước khi chuyển sản phẩm đến khách hàng. Người kiểm thử được coi như là người đại diện cho khách hàng, là người kiểm tra cho khách hàng xem sản phẩm đó đã đảm bảo chất lượng chưa. Vì vậy, người kiểm thử đóng vai trò quan trọng với sự thành công của dự án và chất lượng sản phẩm.

Với việc Việt Nam gia nhập WTO, cạnh tranh trong ngành phần mềm ngày càng gay gắt, nhu cầu kiểm thử chắc chắn sẽ tăng nhanh hơn khi chất lượng sản phẩm được đề cao. Theo chị Nguyễn Thị Hồng Liên Minh, hầu hết doanh nghiệp làm phần mềm hiện nay có đơn vị kiểm thử phần mềm riêng. Có công ty bộ phận kiểm thử nằm cùng nhóm đảm bảo chất lượng (quality assurance - QA), có công ty bộ phận kiểm thử đứng tách riêng hoặc là bộ phận độc lập nằm trong nhóm phát triển phần mềm. Nhu cầu người làm kiểm thử trong các công ty phần mềm đang tăng nhanh, nhất là những người biết dùng các công cụ kiểm thử tự động.

Nhiều cơ hội

Chị Nguyễn Thị Chiêm, trưởng nhóm kiểm thử của Công ty công nghệ tin học Tinh Vân, cho hay lập trình viên thường chỉ biết một môđul nào đó, nhưng người làm kiểm thử phải nắm được toàn bộ hệ thống. Do đó, ngoài kiến thức về quy trình phần mềm, lập trình, người kiểm thử phải nắm được kiến thức nghiệp vụ để hiểu các yêu cầu của khách hàng. Ví dụ, làm dự án về ngân hàng, thì người kiểm thử phải tìm hiểu cơ bản những kiến thức về nghiệp vụ ngân hàng. Ngoài ra, người kiểm thử cần biết thêm kỹ năng phân tích, thiết kế và hiểu biết về các lĩnh vực ứng dụng khác nhau của phần mềm. Tiếng Anh đủ để viết và đọc hiểu các tài liệu chuyên ngành cũng là một yêu cầu quan trọng.

Cũng theo chị Chiêm, người kiểm thử không cần biết sâu, nhưng có điều kiện học hỏi nhiều kiến thức chuyên môn. Qua mỗi dự án khác nhau, người kiểm thử lại có thêm kiến thức chuyên môn khác nhau. “Kiểm thử phần mềm hiện nay là lựa chọn nghề nghiệp có lợi cho cả những người mới và những người có kinh nghiệm”, chị Chiêm nhận xét.

Những người làm kiểm thử có thể tiến đến các mức cao hơn trong lĩnh vực kiểm thử như kỹ sư kiểm thử, kỹ sư kiểm thử cao cấp, trưởng nhóm, quản lý kiểm thử. Sau một hai năm có kinh nghiệm, người làm kiểm thử cũng có thể chuyển sang các vị trí khác trong công ty phần mềm như làm quản lý chất lượng hoặc chuyển sang làm ở bộ phận kinh doanh.

Một sản phẩm phần mềm trước khi ra thị trường phải qua hai lần kiểm tra. Bước một là kiểm tra ngay trong phòng lập trình, gọi là kiểm thử hộp trắng (white box test). Kiểm thử hộp trắng đi sâu vào kiểm tra cấu trúc và logic phần mềm để phát hiện xem chương trình đó có đi đúng những mục tiêu đặt ra không, ví dụ kiểm tra các chức năng thực thi, các lỗi mã (code)... Kiểm thử hộp trắng đòi hỏi phải biết về ngôn ngữ lập trình.

Bước thứ hai là kiểm tra khả năng ứng dụng, gọi là kiểm thử hộp đen (black box).  Sau khi chỉnh sửa lỗi kiểm tra của bước kiểm thử hộp trắng, phần mềm được chuyển sang bộ phận làm việc với khách hàng. Tại đây, dựa trên những yêu cầu của khách hàng, phần mềm sẽ được kiểm tra về mặt nghiệp vụ chuyên môn. Ví dụ, sự hợp lý trong việc bố trí số liệu, tính logic của các số liệu.

Đặc thù của công việc kiểm thử phần mềm phù hợp với người cẩn thận, kiên nhẫn, có tư duy logic và nói chung là phù hợp với nữ giới. Thông thường, ở các công ty phần mềm, nữ giới chiếm đa số trong vị trí kiểm thử phần mềm, ví dụ tại Tinh Vân gần 100% người làm kiểm thử là nữ, còn tỷ lệ này ở Fsoft là 90%. Về thu nhập, vị trí kiểm thử phần mềm có thu nhập tương đương với các vị trí khác như lập trình hay đảm bảo chất lượng.  Ví dụ ở công ty Tinh Vân, thu nhập của một người làm kiểm thử là từ 2,5-5 triệu đồng.

Đào tạo chưa hỗ trợ

Kiểm thử phần mềm hiện nay được coi là một nghề trong ngành phần mềm. Tuy nhiên, theo chị Nguyễn Thị Hồng Liên Minh ở trong trường, các sinh viên được đào tạo rất ít kiến thức liên quan đến kiểm thử phần mềm. Khi tuyển người, các công ty buộc phải đào tạo lại khoảng một đến ba tháng theo kiểu cầm tay chỉ việc và qua các dự án thực tế.

Theo chị Minh, hiện nay các công ty làm gia công phần mềm đang quan tâm hơn đến việc sử dụng các công cụ kiểm thử lỗi tự động. Những người có kinh nghiệm biết sử dụng các công cụ kiểm lỗi tự động, nhất là ai cập nhật được những công cụ kiểm thử mới trên thị trường đang rất được săn lùng. Nhưng cái khó với những người làm kiểm thử phần mềm ở Việt Nam hiện nay là không có sự hỗ trợ của ngành đào tạo. Đến nay, có rất ít đơn vị đào tạo về ứng dụng các công cụ kiểm thử phần mềm hay đào tạo các chứng chỉ về lĩnh vực này. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp phần mềm dự báo, sau thời gian gia nhập WTO, cùng với sự tham gia mạnh mẽ hơn của các công ty phần mềm nước ngoài ngoài, có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn những đơn vị đào tạo về kiểm thử phần mềm.

Ð.D

VietBao.vn
contentlength: 8715
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--