Nhiều tàu chưa đăng ký, đăng kiểm

09:16 21/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhieu tau chua dang ky, dang kiem 

Ảnh: NA

Theo Bộ Thủy sản, cả nước vẫn còn hàng chục nghìn tàu thuyền, nằm ngoài tầm kiểm soát của ngành. Trong khi thời hạn cuối cùng hoàn thành việc đăng ký, đăng kiểm tàu cá là ngày 30-4.

 

Lý giải về nguyên nhân của tình trạng này, quyền Trưởng phòng Đăng kiểm (Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản), Đặng Quang Huy cho rằng, công tác thống kê tàu cá còn yếu, những biến động về số lượng, chất lượng tàu chưa được cập nhật và chưa có hệ thống. Nhiều tàu vẫn chưa được trang bị đầy đủ thiết bị thông tin liên lạc nên việc quản lý hoạt động trên biển còn nhiều bất cập. Thực tế, vẫn còn không ít chủ tàu, thuyền trưởng chưa sẵn sàng hợp tác với cơ quan quản lý, đặc biệt trong việc thông báo vị trí hoạt động, tổ chức ghi nhật ký hoặc viết báo cáo khai thác thủy sản. Ông Huy cho biết, số tàu cá chưa được đăng ký, đăng kiểm chủ yếu có công suất từ 20 đến dưới 90 CV.

 

Mặt khác, một trong những khó khăn mà đến nay vẫn chưa thể khắc phục được là đội ngũ cán bộ làm công tác đăng ký, đăng kiểm không chỉ thiếu về số lượng  mà yếu về chất lượng. Chưa nói đến cơ sở vật chất đầu tư cho công tác đăng ký, đăng kiểm không đáp ứng yêu cầu. Giám đốc Sở Thủy sản Nghệ An Nguyễn Văn Thành cho biết tàu đăng kiểm ở địa phương làm công tác kiểm tra cũng chỉ đi được 2 đến 3 ngày trong tháng do không có kinh phí đổ xăng. Trong khi đó, thủ tục hành chính quá phiền hà. Việc chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan đến đăng ký, đăng kiểm mất nhiều thời gian nên nhiều chủ tàu nhờ “cò” đi đăng ký, đăng kiểm hộ. Thông thường để đăng ký, đăng kiểm lần đầu cho tàu cá có công suất 90 CV thì mất khoảng 2,5-3 triệu đồng, nhưng nếu nhờ “cò” làm hộ, nhiều khi bà con mất tới cả chục triệu đồng.  Ngoài việc kiến nghị cơ quan chức năng tạo điều kiện tổ chức đăng ký, đăng kiểm cho tàu vào thời điểm khi tàu khai thác về, nhiều ngư dân cho rằng, nếu các tàu khai thác được mùa thì việc chi phí cho đăng ký, đăng kiểm là bình thường, nhưng làm ăn thua lỗ thì chi phí này là quá lớn. Cũng vì thế, nhiều chủ tàu không chịu đi đăng ký, đăng kiểm mặc dù biết điều này là không có lợi.

 

Tính đến hết tháng 4-2007, số lượng tàu cá đăng kiểm, đăng ký trong cả nước là 39.203/51.229 chiếc, đạt khoảng 76%. Số tàu chưa đăng kiểm chủ yếu có công suất từ 20 đến 50CV, làm các nghề khai thác hải sản trong tuyến bờ, cửa sông, cửa lạch hoặc đầm, phá, vịnh, vụng và một số tàu lớn đang trong tình trạng nằm bờ do hoạt động kém hiệu quả. Tương tự, số tàu cá chưa đăng ký tập trung ở khối tàu nhỏ, hoạt động trong các cửa sông, cửa lạch, đầm phá...

Để quản lý được số tàu cá có công suất nhỏ (20-50 CV), một số địa phương như Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Thuận, Quảng Bình... đã phân cấp cho xã, phường, quận, huyện về đăng ký, đăng kiểm. Theo Giám đốc Sở Thủy sản Quảng Ngãi Nguyễn Minh Tuần, ngoài việc huy động cả hệ thống cơ quan chức năng và chính quyền các cấp vào cuộc, Nhà nước nên có chính sách hỗ trợ như cấp phao cứu sinh lần đầu cho ngư dân. Tại Quảng Ngãi, việc đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng được thực hiện theo hướng vừa bắt buộc, vừa có chính sách hỗ trợ học phí. Ngành Thủy sản sẽ phối hợp chặt chẽ lực lượng biên phòng giám sát tàu cá ra vào tại các cửa biển và chỉ cho tàu cá ra khơi khi đã được kiểm tra an toàn.

 

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, kiểm tra Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đề xuất tiến hành phân loại tàu. Tàu nội địa nên tách riêng với tàu khai thác ven biển; tàu từ 90CV trở lên phải gắn với một nghề và ngư trường cụ thể. Tiếp đến là sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền, Biên phòng, Công an và Bộ Thủy sản để giải quyết những vấn đề tồn đọng. “Trách nhiệm quản lý và bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khai thác trên biển không chỉ của riêng ngành Thủy sản mà còn liên quan đến nhiều cơ quan chức năng khác như Bộ đội Biên phòng, chính quyền các cấp. Tới đây, Cục sẽ thành lập các tổ đăng ký, đăng kiểm lưu động để tạo điều kiện thuận lợi cho chủ tàu đến đăng ký, đăng kiểm tại bất cứ địa phương nào”- Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Chu Tiến Vĩnh cho biết.

 

Y.L

VietBao.vn
contentlength: 6012
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--