Nhiệt độ miền Bắc xuống thấp kỷ lục

09:57 03/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiet do mien Bac xuong thap ky luc

Băng giá bám trên thành nhà thành hình vẩy nến.

Cái rét ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đã xuống âm 5 độ C, băng giá phủ kín với mức độ dày đặc. Thị trấn Sapa (Lào Cai) chìm trong sương mù với nhiệt độ dưới 1 độ C. Các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ sớm nay cũng rét hơn. 

Theo thông báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, không khí lạnh khống chế thời tiết các tỉnh miền Bắc sẽ duy trì cường độ ổn định trong 3 ngày tới. Đến 6/2 (tức mùng 30 Tết), chúng lại được tăng cường và bổ sung. Vì thế, từ nay đến ngày 10/2, Bắc Bộ sẽ còn chịu rét đậm, rét hại. Tại nhiều khu vực, nhất là vùng đón gió đông bắc, vùng núi cao nhiệt độ tiếp tục còn giảm.

Về khả năng có mưa, ông Lê Thanh Hải, chuyên gia dự báo khí tượng thủy văn, cho rằng từ hình thái thời tiết gây mưa cho miền Bắc nhiều khả năng sẽ chấm dứt trong hôm nay. Từ đêm nay đến Tết, người dân không phải chịu đựng mưa bẩn, tiết trời khô ráo.

Đây có thể là một đợt rét đậm, rét hại kỷ lục của Việt Nam. Bởi hôm nay đã là ngày thứ 19 miền Bắc chịu đựng rét và hiện vẫn chưa thấy dấu hiệu kết thúc. Đợt kỷ lục nhất từ trước đến nay kéo dài 22 ngày. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận tại Hà Nội là 4-5 độ C.

Hôm nay là ngày thứ ba liên tiếp đỉnh núi Mẫu Sơn với độ cao trên 1.500 m phải hứng chịu băng giá. Băng phủ kín nóc nhà, cánh cửa và kéo trĩu nặng cành cây. Tuyến đường từ chân núi lên đến đỉnh trơn trượt, ngăn cản các đoàn du khách kéo đến chiêm ngưỡng băng giá. Mẫu Sơn không có trạm quan trắc khí tượng, nhưng theo nhiệt kế của người dân thì nhiệt độ ở ngưỡng âm 5 độ C. Tại thành phố Lạng Sơn là 3,7 độ C.

Ông Đỗ Văn Được, Chi cục trưởng Thú y Lạng Sơn, xuýt xoa qua điện thoại: "Hiếm có khi nào rét như vậy. Nhưng cũng may là chưa có sương muối, chỉ có mưa và băng giá nên cây cối vẫn xanh tươi. Nếu có sương muối thì cây táp lá, héo khô". Theo thống kê, cả tỉnh Lạng Sơn có 310 trâu bò dưới một tuổi bị chết vì rét, tập trung nhiều nhất là ở huyện Chi Lăng và Bình Giang.

Tại Sapa (Lào Cai), đêm qua người dân đã thấp thỏm chờ tuyết rơi. "Nhiệt độ thấp, cộng với lúc 21h30 đêm qua trời tạnh mưa, rất thuận lợi để hình thành tuyết. Nhưng cuối cùng thì đã không có", bà Lê Thi Liên, Trạm trưởng khí tượng Sapa thông báo. Sớm nay, Sapa trời lại mưa, nhiệt độ xuống 1 độ C. Mưa phùn, sương mù hoà quện vào nhau đặc quánh, nhiều lúc đứng cách nhau 3-5 m không nhìn rõ mặt.

Nhiệt độ thấp nhất sáng nay tại một số nơi:

Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -5 độ C

Thành phố Lạng Sơn 4 độ C

Thị trấn Sapa 1 độ C

Tỉnh Sơn La 6 độ C

Thành phố Hải Phòng 6 độ C

Thành phố Hà Nội 8 độ C

Thành phố Việt Trì 8 độ C

Ông Lưu Minh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai, thông tin, mấy ngày qua các xã vùng cao của huyện Sapa có mưa đông kết. Khi rơi xuống mặt đất, các hạt đá nhỏ liên kết thành từng mảnh băng nhỏ trải trên đường, bám trĩu nặng cành cây. Toàn tỉnh có 250 con trâu bò bị chết rét, tập trung ở các huyện Bát Xát, Si Ma Cai, Mường Khương và nhiều nhất là Sapa.

Trên đường từ thành phố Lào Cai đi Sapa, thịt trâu bò chết bán đầy dọc đường. Một người H’Mông kể: "Nhà mình bị chết 4 con trâu, ăn nhiều, chán thì đem phơi khô ăn dần. Nhà mình thịt treo quanh bếp, quanh mái hiên nhà. Sáng nay lại chết thêm một con, mình mổ bán lấy ít tiền để mua quần áo chống rét cho các con".

Anh này còn kể, có gia đình trâu đi ăn xa nhà (bà con có thói quen thả trâu trong rừng, trên nương rẫy), khi chết khó vận chuyển về nơi có nguồn nước, đành mổ tại chỗ và chỉ lấy thịt ngon, còn lại bỏ hết. Vì thế, giá trị một con trâu lúc còn sống vài triệu bạc, đến khi chết bán đi chỉ vài trăm nghìn đồng.

Hồng Khánh - Lưu Hải/VNE

VietBao.vn
contentlength: 5389
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--