Nhật ký trực tuyến - nơi tụ họp, ''tán tỉnh'' và chia sẻ tâm sự mới của giới trẻ

07:59 06/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhat ky truc tuyen - noi tu hop, ''tan tinh'' va chia se tam su moi cua gioi tre

Anh chàng Patrick Ly, 17 tuổi, say mê một người bạn cùng lớp tới mức ngày nào cũng ghé thăm một website Blogging (một dạng như nhật ký) trên mạng Internet để đọc những tâm sự của ''đối phương''. Và rồi Patrick bắt đầu duy trì một nhật ký trực tuyến của riêng mình.

Anh chàng bắt đầu ghi chép lại một ngày của mình, về bạn bè và thuật lại những tình cảm, cảm xúc của mình. Cho đến một hôm vào tháng 9 năm ngoái, anh ta sử dụng blog của mình để tuyên bố với người đọc sự thật: mình là gay. ''Tôi không muốn che giấu bất cứ điều gì với bạn bè tôi nữa'', Patrick giải thích trong một cuộc phỏng vấn. ''Tôi có một người bạn trai, và tôi muốn mình có thể viết về cậu ấy''. Giờ thì Patrick đã có thể thoả thuê bàn luận về tình yêu, về nỗi lo đối với HIV, cũng như cuộc sống ''thế tục'' tại mái trường trung học Evergreen của cậu ở San Jose.

Dẫu cho người thẳng thắn và ''thật thà'' như Patrick chỉ là số hiếm, song thái độ sẵn sàng chia sẻ ''những lát cắt'' cuộc sống thường nhật với những người xa lạ và những người mới quen của cậu là một thái độ phổ biến trong giới trẻ ngày nay. Cùng với e-mail và tin nhắn IM, nhật ký trực tuyến đã nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Những trang nhật ký tuổi teen đã trở thành một tấm gương phản chiếu phương diện xã hội sâu sắc không kém gì những trung tâm shopping, nơi giới trẻ vẫn thường đến để ngắm và được ngắm, giao tiếp và tìm kiếm sự công nhận giá trị cho bản thân.

Trong nhiều khía cạnh, những gì xảy ra trên mạng, thực chất chính là sự mở rộng của các tương tác xã hội diễn ra tại trường học. Ở trên mạng, bạn cũng có thể tìm thấy tình trạng chơi theo bè phái, buôn chuyện rồi giễu cợt người khác. Tại Evergreen, có khoảng 200 sinh viên, tương đương tỷ lệ 1/8 ghi nhật ký trực tuyến trên website phổ biến Xanga.com. Thuật ngữ Xanga thậm chí còn trở thành một phần trong vốn từ lóng của trường. Khi sinh viên muốn nói đến ''nhật ký hay blog'' của họ, họ nói ''my Xanga''.

Xanga vẫn tồn tại phổ biến bên ngoài tầm phủ sóng của nhà trường cho tới khi một vị phụ huynh kêu gọi hãy cảnh giác với nhật ký của một nhân vật ẩn danh có nick Mc-Smack-Crew chuyên chế nhạo các sinh viên khác bằng những bức ảnh đã bị kỹ thuật số chỉnh sửa và những tin nhắn đầy hằn học. Ngay cả Patrick cũng bị lôi ra giễu cợt vì bị gay.

Các giáo viên trong trường đã báo cho cảnh sát San Jose để mở cuộc điều tra. Tuy nhiên, vào tháng trước, cảnh sát đã quyết định không buộc tội, cho rằng ''đây chỉ là một hành vi chửi bới, lăng mạ đáng khinh ghét'' mà thôi. Ban giám hiệu Evergreen đã phản ứng lại bằng cách cấm truy cập vào Xanga từ máy tính trong trường.

Nói chung, các trang web nhật ký là địa hạt thống trị của dân tuổi teen và thanh niên. Theo hãng nghiên cứ Perseus, 52% số blogger là trẻ vị thành niên, và 40% trong số còn lại đang ở độ tuổi tầm 20.

Website nhật ký hấp dẫn vì bạn chẳng mất gì khi bắt đầu lập sổ nhật ký cho mình, cũng như khi đọc những lời tâm sự của người khác. Một số blog site khác phổ biến trong giới học sinh sinh viên là LiveJournal.com và DiaryLand.com. Phần lớn các site này kiếm tiền thông qua hoạt động quảng cáo và tính phí đối với những chức năng quan trọng. Với Patrick, cậu cho rằng mình đã nghiện blogging ''Tôi vào Xanga 50 lần một ngày. Tôi muốn xem những ai đã đọc nhật ký của mình, và những ai để lại bình luận cho tôi''.

Với những người như Patrick, đó là một không gian riêng tư của riêng họ, và là lãnh thổ mà các vị phụ huynh hoặc không biết tới, hoặc phải tuyệt đối tôn trọng để không bao giờ vào xem như nhiều người vẫn thường đọc trộm nhật ký của con.

Cầm Thi Theo Mercury News

,
Nhat ky truc tuyen - noi tu hop, ''tan tinh'' va chia se tam su moi cua gioi tre
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Việt Báo
contentlength: 8574
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--