Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc cùng thành lập hội đồng tư vấn về an toàn thực phẩm

09:55 03/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, sau vụ hàng trăm người Nhật Bản bị ngộ độc sau khi ăn “sủi cảo nhiễm thuốc trừ sâu” do Công ty Thiên Dương (Trung Quốc) sản xuất và xuất khẩu, buộc nước này phải thu hồi hàng loạt loại thực phẩm, các quan chức Nhật Bản đã lên kế hoạch kêu gọi Trung Quốc cùng thành lập một hội đồng tư vấn về an toàn thực phẩm.

 

Theo kế hoạch, hội đồng tư vấn về an toàn thực phẩm Nhật - Trung sẽ bao gồm các quan chức y tế, phúc lợi và kiểm dịch của chính phủ hai nước, với nhiệm vụ thảo luận các biện pháp nhằm ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thức ăn và tăng cường các cuộc thanh tra, kiểm dịch, đồng thời thực hiện một chương trình chung về đào tạo các kiểm dịch viên.

 

Sự kiện “sủi cảo nhiễm thuốc trừ sâu” mới đây đã gây xôn xao dư luận. Theo hãng tin Ky-ô-đô, ít nhất 513 người ở 36 tỉnh của Nhật Bản bị ngộ độc sau khi ăn sản phẩm này. Trước đó, báo China Daily của Trung Quốc dẫn lời ông Vương Đại Ninh, giám đốc Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu thuộc Tổng cục Giám sát, điều tra và kiểm dịch chất lượng (AQSIQ) Trung Quốc cho biết, không có hóa chất độc hại trong mẫu sủi cảo đông lạnh bị cho là nguyên nhân gây ngộ độc tại Nhật. Phía Nhật cũng đã báo với AQSIQ rằng, dư lượng thuốc trừ sâu được tìm thấy trong chất nôn của bệnh nhân và trong bao bì gói sủi cảo mà họ đã ăn, chứ không có trong bánh sủi cảo. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn buộc Công ty Thiên Dương ngừng ngay việc sản xuất và xuất khẩu, đồng thời thu hồi toàn bộ sản phẩm của công ty ở thị trường trong nước và nước ngoài.

 

P.H tổng hợp

VietBao.vn
contentlength: 2327
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--