Nhân lực công nghệ thông tin chỉ trang bị kỹ năng “cứng” là chưa đủ

14:50 14/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trên thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt, nếu chỉ có kỹ năng “cứng”, bạn không thể tìm được một công việc tốt.
Nhan luc cong nghe thong tin chi trang bi ky nang �Scung� la chua du

 

Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, nước này đang có 6,9 triệu việc làm chưa có chủ, trong khi số lượng lao động thực tế lại thấp hơn 800.000. Dù “cầu nhiều hơn cung”, nhiều ông chủ lại cho biết rất khó tìm được ứng viên đạt tiêu chuẩn để tuyển dụng. Vậy, làm thế nào để ứng viên biết được đơn xin việc của mình sẽ được chiếu cố?

Ông Dan Roth, Tổng Biên tập trang tuyển dụng LinkedIn, nói rằng nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các kỹ năng “mềm”, bao gồm giao tiếp, giải quyết vấn đề. Ngoài ra, một kỹ năng quan trọng là sự thích ứng, đồng nghĩa với khả năng xử lý khi xảy ra thay đổi.

Ông lấy ví dụ: “Khi đang làm việc ở đâu đó và họ (ông chủ) nói, “Này, chúng ta sẽ tự động hóa công việc của anh. Chúng ta cần anh đi làm việc khác”, đó chính là sự thích ứng”. Ông bổ sung các kỹ năng khác được đánh giá cao là sự sáng tạo, khả năng thuyết phục, sự hợp tác và quản lý thời gian.

Tất nhiên, kỹ năng “cứng” cũng rất cần thiết. Ông Roth cảnh báo lao động CNTT cần học về trí tuệ nhân tạo, về điện toán đám mây. Chúng là những thứ mà nhà tuyển dụng muốn có song các kỹ năng cứng này sẽ thay đổi theo thời gian.

Với lao động có cả kỹ năng “cứng” lẫn “mềm”, lĩnh vực công nghệ là có nhu cầu tuyển dụng cao, đứng đầu là hoa học dữ liệu. Công việc này thực tế là phải hiểu rõ thống kê. Các doanh nghiệp ngày nay có nhiều dữ liệu hơn trước đây và đọc được các con số khá rắc rối, họ sẽ muốn tuyển các nhà khoa học dữ liệu để giúp tìm ra thông tin quý giá trong dữ liệu. Một công việc khác cũng đang khá “nóng” là phần mềm điện toán đám mây, kỹ thuật, tiếp thị sản phẩm, thiết kế sản phẩm và được sử dụng trong nhiều loại doanh nghiệp.

Ông Roth cho rằng hiện tại mọi công ty đều có một chút ít là công ty công nghệ. “Bạn cần có các kỹ năng này vì có nhu cầu lớn đối với các vị trí kể trên”.

Du Lam (Theo CNBC)

VietBao.vn
contentlength: 4215
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--