Nghệ sỹ Văn Vượng và nỗ lực mang tên "ICT _ Thắp sáng niềm tin"

17:58 28/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Người ta biết đến Văn Vượng như một nghệ sỹ ghita khiếm thị với tiếng đàn làm lay động lòng người. Đã có rất nhiều chương trình âm nhạc trên mọi miền đất nước, nhiều bài báo viết về tài năng âm nhạc của ông nhưng đến khi ông mang tiếng đàn thánh thót của mình cùng lên nhận giải thưởng tại Lễ trao giải “ICT - Thắp sáng niềm tin” vào cuối tháng 4 vừa qua, nhiều người đã thực sự ngạc nhiên bởi sức sáng tạo và tinh thần ham học hỏi của ông.

Văn Vượng giờ đây được biết đến không chỉ là một trong những nghệ sĩ ghita số một ở Việt Nam mà ông còn là nghệ sĩ khiếm thị đầu tiên ở Việt Nam đã sáng tạo ra sản phẩm "Đĩa VCD dạy và tự học đàn ghi ta" dành cho những người mà số phận đã không hào phóng dành cho một đôi mắt sáng.

Tâm sự về cuộc thi, nghệ sỹ Văn Vượng cho biết, ông đến với giải thưởng ICT - Thắp sáng niềm tin qua sự giới thiệu của một người quen. Nỗ lực sáng tạo, tìm cách chuyển tải những ký hiệu, hình thái giảng dạy âm nhạc thành chương trình ghi trong đĩa VCD, khi tham dự giải thưởng, ông chỉ tâm niệm một điều làm sao từ cuộc thi, ông có thể chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mấy chục năm gắn bó với cây đàn ghi ta của mình, giúp cho những người có cùng hoàn cảnh có thể tiếp cận, học tập một bộ môn nghệ thuật để cuộc sống có ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Nghe sy Van Vuong va no luc mang ten "ICT _ Thap sang niem tin"

Đĩa VCD Dạy và tự học ghita mà nghệ sỹ Văn Vượng mang đến giải thưởng “ICT - Thắp sáng niềm tin” là một sản phẩm đã được thực hiện thành một hệ thống chương trình dạy học đàn ghita hoàn chỉnh trong thời lượng 120 phút. Các bài giảng trong đó được trình bày chi tiết, tỷ mỷ từ nội dung lời giảng, giới thiệu phương pháp tự học ra sao, cách tiếp cận và thực hành với cây đàn như thế nào... Đối với người khiếm thị, theo nghệ sỹ Văn Vượng, khi học chơi đàn, việc trước tiên là phải biết chữ nổi, loại chữ được dành riêng cho người khiếm thị trên toàn thế giới. Khi đã biết chữ nổi rồi lại phải biết cả những ký hiệu nhạc nổi. Từ chính kinh nghiệm của bản thân mình, nghệ sỹ xây dựng phương pháp hướng dẫn cho các học trò cùng cảnh ngộ của mình cách học nhạc nổi từ những thao tác đơn giản nhất cho đến các cung đoạn phức tạp.

Khao khát với cuộc sống, đầy ắp một tinh thần sẻ chia với những cảnh ngộ không may - đó cũng là nguyên nhân chính đưa nghệ sỹ Văn Vượng đến “ICT – Thắp sáng niềm tin” - Giải thưởng tìm kiếm và tôn vinh những cá nhân, tập thể thông qua các sản phẩm - giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giúp đỡ người khuyết tật hoà nhập cộng đồng. Bằng sự nỗ lực với sản phẩm đoạt giải Khuyến khích “ICT – Thắp sáng niềm tin” của mình, Văn Vượng đưa tới một cái nhìn tích cực, giúp công chúng hiểu và trân trọng trong đánh giá, động viên kịp thời những sáng tạo của người khuyết tật.

Tâm sự về cuộc đời nghệ sĩ, ông bảo chỉ ước sao sản phẩm của mình sẽ đến thật nhanh tới đông đảo những người khiếm thị để họ có thêm những niềm vui trong cuộc sống và thể hiện tài năng qua tiếng đàn ghita làm đẹp cho đời.

Thu Hà

VietBao.vn
contentlength: 4456
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất