Nghề dự đoán tương lai

07:53 06/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nghe du doan tuong laiLịch sử tràn đầy những viễn cảnh về Thế kỷ 21 mà cho đến tận ngày nay vẫn chỉ là viễn cảnh. Nhưng các công ty lớn vẫn tuyển các nhà tương lai học để đưa ra các dự đoán táo bạo về những năm tới đây. Spencer Kelly tìm hiểu xem họ làm như thế nào để có viễn cảnh về tương lai.

Tương lai tới với nhiều hình thù và kích cỡ:

Khi thì đó là những bước nhảy vọt tới các vì sao, khi thì đó là hành trình qua không gian vũ trụ. Về mặt lý thuyết, bất kỳ tương lai nào cũng có thể xảy đến, ngay cả khi đó là chuyện liên hệ được với sự sống trên hành tinh khác hay tạo ra cuộc sống nhân tạo trên mặt đất.

Công việc của các nhà tương lai học là vẽ ra đường đi tương lai cho những người tuyển dụng họ, phát hiện ra các cơ hội kinh doanh, những thay đổi trong xã hội để mang lại lợi nhuận cho công ty.

Nhà tương lai học của công ty viễn thông BT, Ian Pearson nói: "Tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc trong những lĩnh vực khác nhau về cơ khí, vì vậy tôi hiểu rõ hướng đi của các lĩnh vực đó. Chính vì vậy tôi bắt đầu tìm hiểu xem hiện nay người ta đang nghiên cứu những gì thông qua các hội thảo và đọc các tạp chí chuyên ngành. Tôi biết là những gì sẽ xuất hiện trong tương lai và phải mất bao lâu mới có được những sản phẩm tương lai đó. Sau đó tôi dùng lẽ thường mà loại trừ những ý tưởng như tủ lạnh internet mà theo tôi sẽ không bao giờ phát triển được.

"Chuyện gắn một máy tính có tuổi thọ chừng một năm vào một tủ lạnh với tuổi thọ khoảng 10 năm là không hợp lý. Vì thế tôi nghĩ ta có thể nói rằng sẽ không có thị trường đủ lớn cho tủ lạnh internet."

Nhưng dĩ nhiên chuyện giải thích điều gì không hợp lý thì dễ hơn là dự đoán điều gì sẽ thích hợp trong tương lai.

Viễn cảnh cấp tiến

Xe hơi bay là một ý tưởng khác mà cho tới nay vẫn chưa cất cánh. Nhưng ngay cả khi các nhà tương lai học nhạo báng các ý tưởng như tủ lạnh internet hay xe hơi bay, họ vẫn tiếp tục đưa ra các dự đoán kỳ dị.

Nhà báo công nghệ Tim Phillips nói: "Điều quan trọng là phải nói được rằng quý vị biết điều gì đang đến và chuyện tuyển dụng các nhà tương lai học là cách để làm được điều này. Vấn đề là nếu anh là một nhà tương lai học thì không có lý do gì phải cẩn thận khi đưa ra dự đoán cả.

"Anh phải đưa ra những gì cấp tiến, có tính cách mạng, phải bán những ý tưởng lớn. Nếu không thế thì ai cần các nhà tương lai học làm gì? Nhưng vấn đề là các ý tưởng cấp tiến và có tính cách mạng cũng như những ý tưởng lớn ít khi thành hiện thực."

Liên hệ cảm xúc

Nếu người ta không thể dựa vào một cuộc cách mạng thì một cách khác là lấy công nghệ ngày hôm nay, thu nhỏ nó lại càng nhiều càng tốt và tìm cách để nó thâm nhập vào cuộc sống. Nhưng ngay cả những bước đi đơn giản như vậy để đoán những điều to lớn xảy ra trong tương lai cũng dễ dẫn tới sai lầm.

Chuyên gia phân tích xu hướng Tiến sĩ Patrick Dixon nói: "Qúa khứ đầy rẫy những nghĩa địa của các đồ vật mà không có tính năng sử dụng cụ thể nào cả và ngay cả khi chúng có những tính năng như thế thì chúng cũng không tạo ra được cảm hứng và cảm xúc đối với người tiêu dùng và người ta đã tẩy chay chúng."

"Anh có thể tập trung vào công nghệ và các sáng kiến mới nhất nhưng sự thật là tương lai chính là cảm xúc. Đó là chuyện con người cảm thấy thế nào về công nghệ, người ta thực sự muốn sống cuộc sống thế nào và đây là điều quan trọng."

Cảm xúc rõ ràng là động lực đằng sau một số sản phẩm được trưng bày tại một triển lãm mới đây. Đó là một bức tranh hoàn toàn tĩnh lặng nhưng khi người xem nhìn thẳng vào nó thì hình ảnh sẽ hiện lên.

Chúng tôi cũng thấy những viên sỏi có thể để trong túi và chúng có thể nhận tín hiệu từ mạng điện thoại di động.  Các viên sỏi này sẽ nóng lên và rung khi có tín hiệu. Như vậy qúy vị có thể gửi tới người yêu chút hơi ấm hay "chạm" vào người họ.

Viễn cảnh dài hạn

Thời gian biểu công nghệ mới nhất vừa được BT đưa ra cho thấy trong vài thập niên tới sẽ có hàng trăm sáng chế mới trong đó có:

  • 2012: "hộp đen" cá nhân ghi lại tất cả những gì chúng ta làm hàng ngày
  • 2015: hình ảnh được truyền trực tiếp tới mắt của chúng ta
  • 2020: trí tuệ nhân tạo được bầu vào quốc hội
  • 2040: người máy sẽ vượt qua con người cả về mặt tư duy và thể lực
  • 2070: du lịch qua thời gian ra đời

Những dự đoán này nghe có thể xa vời nhưng chúng ta cũng phải nhớ rằng đây cũng chỉ là các gợi ý mà thôi. Các nhà tương lai học không cố để những điều này xảy đến mà họ chỉ quan tâm tới những hệ qủa nếu như chúng thực sự xảy ra.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 6451
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--