Nghe đọc e_mail, tin tức và trả tiền đỗ xe qua điện thoại

14:13 27/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nghe doc e_mail, tin tuc va tra tien do xe qua dien thoaiIBM đang hợp tác với đại học Wake Forest (Bắc Carolina, Mỹ) và đại học California (USBC) phát triển các ứng dụng web dùng giọng nói cho điện thoại di động. Công nghệ này hứa hẹn hỗ trợ đắc lực cho những người bán hàng, bác sỹ, lực lượng phản ứng nhanh…

Ứng dụng mang tên MobileU, được Wake Forest phát triển, dùng phần mềm môi trường đa kênh (WebSphere Everyplace Multimodal Environment) của IBM. Chương trình cho phép người sử dụng nói những câu như “Mấy giờ chuyến xe buýt tiếp theo sẽ đến?” vào điện thoại. Trong khi đó, các thiết bị vệ tinh định vị toàn cầu trong hệ thống xe buýt sẽ dùng mạng GPRS để truyền vị trí của chủ nhân chiếc điện thoại đến các server (máy chủ) trong khu vực và sau đó truyền thông tin đến điện thoại để cho biết phải chờ trong bao lâu.

Không những thế, IBM còn dùng phần mềm LaundryView để thiết lập một ứng dụng cho dịch vụ quản lý giặt là ở các trường học. Sinh viên ở các khu nhà dùng công nghệ cao của trường Wake Forest có thể hỏi trực tiếp vào thiết bị nối mạng Internet là có bao nhiêu máy giặt và máy sấy đang sử dụng. Và kết quả là họ có thể tính được thời gian cho lượt giặt của mình mà không phải mất công chờ đợi.

Còn ứng dụng "Park and Pay" (dùng dịch vụ đỗ xe bằng điện thoại) là kết quả hợp tác giữa IBM và USCB. Theo IBM, đây là hệ thống đỗ xe theo công nghệ không dây đầu tiên của Bắc Mỹ có tích hợp công cụ thu phí. Theo đó, lái xe sẽ gọi đến một số điện thoại, nhập vào mã số ngăn đậu ôtô và đưa xe vào đỗ. Họ có thể đỗ thêm trong một khoảng thời gian nào đó bằng cách thực hiện một cuộc gọi nữa. Chi phí đỗ xe sẽ được tính vào thẻ tín dụng của chủ nhân. Hệ thống mới này bao quát dịch vụ trên mạng lưới 50 điểm đỗ.

Chương trình quản lý thông tin cá nhân (Personal Information Manager) dùng ứng dụng này sẽ cho phép sinh viên hỏi hòm thư e-mail của mình hiện đang chứa những gì. Hệ thống sẽ thông báo bằng giọng nói về các công việc theo lịch trình cá nhân, đọc cho họ nghe các tin nhắn và bài báo trong khi họ trên đường tới lớp hoặc lái xe. Ứng dụng nhận hỗ trợ RSS từ trường USCB và các hãng tin quốc gia, đưa chúng vào trình duyệt web dùng giọng nói. Tin tức được hỗ trợ qua các giao thức web và định dạng lại theo tín hiệu lời nói ở đầu ra và đầu vào.

Các chương trình nói trên được chạy trên hệ thống máy chủ WebSphere của IBM và tích hợp với các thiết bị dùng công nghệ micro (Workplace Client Technology Micro Edition) của hãng này. Micro Edition là server ứng dụng thu nhỏ cho phép các chương trình web tiếp tục hoạt động khi truy cập không dây bị đứt đoạn.

Theo Vnexpress/PCWorld

VietBao.vn
contentlength: 3833
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--