Nghệ An: Dân lo "ngay ngáy" vì sông lấn... làng

18:47 16/11/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dù đã nhiều lần phản ánh đến lãnh đạo các cấp nhưng tình trạng sạt lở sông Hiếu ở TX.Thái Hòa, tỉnh Nghệ An vẫn đang ngày đêm diễn ra khiến người dân lo "ngay ngáy".

Clip: Cận cảnh tình trạng sạt lở nghiêm trọng bên sông Hiếu.

Theo ông Phạm Đức Viện ở khối Lam Sơn, phường Quang Tiến, TX.Thái Hòa, tỉnh Nghệ An, gia đình ông có hơn 2.000mđất nông nghiệp ở bãi Lở, sát bờ sông Hiếu nhưng hiện nay sông đã "nuốt" gần 1 nửa. Tình trạng sông Hiếu lấn đất nông nghiệp không chỉ xảy ra với nhà ông mà đó là thực trạng chung của cả khối Lam Sơn.

Nghe An: Dan lo "ngay ngay" vi song lan... lang

Đất nông nghiệp của người dân Lam Sơn đều chạy dọc bám mép sông Hiếu bị sạt lở nghiêm trọng.

Theo quan sát của PV thì đất nông nghiệp của người dân Lam Sơn đều chạy dọc bám mép sông Hiếu; tuy nhiên, hiện các thửa đất bị sông khoét sâu vào lòng nham nhở. "Mỗi năm sông lấn vào 10m đất nông nghiệp. Như nhà tôi mất 1/2 đất chứ còn có nhiều gia đình khác, diện tích đất nông nghiệp gần như bị "nuốt chửng"", ông Viện lo lắng.

Được biết, ông Viện đã từng làm khối trưởng khối Lam Sơn gần 10 năm nay (hiện đã nghỉ) thì chừng ấy thời gian, tình trạng sạt lở sông Hiếu đã xảy ra. Cử tri khối Lam Sơn đã có ý kiến tại rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri nhưng lãnh đạo phường cũng như TX.Thái Hòa vẫn chưa xử lý dứt điểm việc sạt lở.

Nghe An: Dan lo "ngay ngay" vi song lan... lang

Các thửa đất bị sông Hiếu khoét sâu vào lòng nham nhở.

Nguyên nhân của việc sạt lở này theo ông Viện là do tình trạng khai thác cát trái phép bên phía bờ sông Hiếu thuộc địa bàn khối Quang Phong diễn ra nhiều năm nay. Người dân nhiều lần phát hiện và có ra đuổi các thuyền khai thác cát "chui" thì họ chạy nhưng được ít bữa lại tái diễn.

Trao đổi với PV, ông Lê Hợp Nguyên, Chủ tịch UBND phường Quang Tiến thừa nhận, tình trạng sạt lở bên bờ sông Hiếu thuộc địa bàn khối Lam Sơn diễn ra từ lâu. Trong đó nguyên nhân có một phần do khai thác cát trái phép. Lãnh đạo phường cũng đã có ý kiến đề xuất thị xã chẩn chỉnh nhưng đến nay tình trạng sạt lở vẫn diễn ra.

Nghe An: Dan lo "ngay ngay" vi song lan... lang

Chủ tịch UBND phường Quang Tiến thừa nhận, tình trạng sạt lở bên bờ sông Hiếu nguyên nhân có một phần do khai thác cát trái phép.

Được biết, khối Lam Sơn có hơn 100 hộ dân người Thổ thì phần lớn đều sản xuất nông nghiệp. Tình trạng sạt lở sông Hiếu đang đe dọa đến việc mưu sinh của họ từng ngày. Không những thế, việc sạt lở cũng đang lấn vào làng, về lâu dài nếu không có biện pháp ngăn chặn sẽ đe dọa đến nhà cửa, tính mạng của một số hộ dân sống gần sông Hiếu.

Trọng Đức

VietBao.vn
contentlength: 4541
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--