Ngày lễ Halloween dưới góc nhìn thiên văn học

16:17 31/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngay le Halloween duoi goc nhin thien van hoc(HNMĐT) - Ngày lễ Halloween hàng năm không chỉ có ý nghĩa là ngày của những bộ trang phục và món bỏng ngô. Nó còn là ngày đánh dấu điểm giữa ngày thu phân và ngày đông chí, tức là ngày lập đông, theo lịch mặt trời.

"Sự thừa nhận của chúng ta về 4 ngày đông chí, hạ chí, xuân phân, thu phân trong những nước nói tiếng Anh bắt nguồn từ người Xen-tơ sống ở Anh từ thời kỳ tiền Cơ đốc giáo", nhà thiên văn học Richard Pogge thuộc Đại học bang Ohio cho biết.

Người Xen-tơ, cũng giống như người theo đạo thần Nhật Bản, đã coi các điểm phân và điểm chí là điểm giữa của mỗi mùa. Họ chọn những ngày đi qua các điểm giữa của 4 sự kiện mặt trời này là thời gian bắt đầu cho một mùa, đó là những ngày lập xuân, lập thu, lập đông và lập hạ. Những điểm chí, điểm phân và những ngày lập xuân, lập đông, lập thu, lập hạ liên quan đến sự thay đổi của ánh sáng mặt trời.

Tại các điểm phân, mặt trời mọc và lặn ở phía đông và tây. Vào những ngày hạ chí, mặt trời mọc ở điểm xa nhất ở phía đông bắc và lặn ở điểm xa nhất ở phía tây bắc. Nhưng ngược lại, khi mùa đông đến, mặt trời lại mọc ở điểm xa nhất ở phía đông nam và lặn ở phía tây nam.

Những ngày lập xuân, lập đông, lập thu, lập hạ đánh dấu điểm giữa chặng đường trong hướng đi của mặt trời khi trái đất quay quanh quỹ đạo của mặt trời.

Mặc dù những mối liên hệ thiên văn học hầu như đã bị lãng quên nhưng những ngày lập tiết đều khớp với những ngày lễ nhỏ theo lịch của người Xen-tơ.

"Khi người Xen-tơ cải đạo theo đạo Cơ đốc, họ đã giữ lại những lễ hội của mình nhưng đã thay đổi tên của chúng cho phù hợp với văn hóa của đạo Cơ đốc", ông Pogge nói.

Ngày này, chúng ta kỉ niệm những ngày lập tiết bằng các lễ hội là ngày Groundhog (ngày giữa điểm đông chí và xuân phân 2/2), ngày hội tháng 5 (1/5), ngày hội mùa (1/8) và ngày hội Halloween (31/10). Thực tế là ngày lập đông thường rơi vào quãng ngày 5-8/11, nhưng để đơn giản hóa cho ngày lễ Halloween, người ta đã gắn nó với ngày 31/10.

"Rất nhiều nền văn hóa theo dõi sự di chuyển của mặt trời. Bí dụ, những người dân bản địa Mỹ trước thời Colombia đã sử dụng một cọc gỗ để quan sát mặt trời và đánh dấu những sự di chuyển hàng năm của mặt trời", ông Pogge cho biết.

V.A (Theo LiveScience)

VietBao.vn
contentlength: 3461
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất