Nga và châu Âu phóng thành công các vệ tinh viễn thông và quân sự

08:31 23/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nga va chau Au phong thanh cong cac ve tinh vien thong va quan su 

Tên lửa Ariane 5 V169 rời bệ phóng

Ngày 22-12, Nga đã phóng thành công lên quỹ đạo 2 vệ tinh viễn thông và quân sự bằng tên lửa đẩy Kosmos-3M từ trung tâm vũ trụ Ple-xét-xcơ ở miền Bắc Nga.

 

Vệ tinh viễn thông Gonets-M có nhiệm vụ truyền các dữ liệu, lời nói, âm thanh và hình ảnh bằng kỹ thuật số. Ngoài ra, vệ tinh còn được thiết kế để nhanh chóng truyền những thông tin khẩn về các thảm họa môi trường, cung cấp đường dây nóng cho các khu vực có cơ sở hạ tầng yếu kém, nối mạng thông tin giữa các máy tính và thu thập dữ liệu về môi trường. Tên lửa Kosmos-3M có thể mang vệ tinh nặng tối đa 1.500 kg. Vệ tinh còn lại là một vệ tinh quân sự.

 

Cùng ngày, Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết đã phóng thành công tên lửa Ariane-5 mang 2 vệ tinh viễn thông và dự báo thời tiết lên quỹ đạo từ trung tâm vũ trụ của ESA ở Cu-ru trên đảo Guy-a-na (thuộc Pháp). Đây là lần thứ năm tên lửa Ariane của châu Âu được phóng đưa vệ tinh lên quỹ đạo từ trung tâm vũ trụ Cu-ru trong năm nay.

 

Hai vệ tinh trên là vệ tinh viễn thông INSAT-4A của Ấn Độ và vệ tinh MSG-2 dự báo thời tiết thế hệ mới của cơ quan khí tượng châu Âu.

 

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2047
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--