Nệm nhiệt điện

08:40 04/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hỏi: Trên thị trường hiện bày bán rất nhiều loại nệm nhiệt điện. Xin giới thiệu nguyên lý hoạt động của chúng và cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất?

Bác Nguyễn Văn Thịnh, khu tập thể Kim Liên

Trả lời:

Hiện có nhiều loại nệm nhiệt điện (NNĐ) khác nhau, do nhiều nước sản xuất. Chúng có đặc điểm chung là: cấu tạo gồm một lớp cao su mềm dẻo trên bề mặt, lớp chứa dây điện nhiệt được bao bọc bởi tấm mút cao su cao cấp. NNĐ có tác dụng bổ trợ trong điều trị bệnh đau lưng, thấp khớp và tê thấp.

Đây là loại thiết bị dùng nguồn điện để làm ấm nên người dùng cần đặc biệt chú ý tuân theo một số nguyên tắc do nhà sản xuất hướng dẫn. Cụ thể: không được gập nệm thành nhiều lớp vì chỗ gấp sẽ phát nhiệt quá cao gây đoản mạch đánh lửa. Không được dùng chung với các loại thiết bị, nguồn điện khác như lò sưởi, túi chườm nóng. Người lớn cần lưu ý không cho trẻ nhỏ nhảy đùa trên nệm để tránh rách, làm đứt hoặc chập các mạch điện bên trong. Muốn giặt nệm phải dùng bàn chải cọ, không được vò vắt, khi phơi nên để trong bóng râm. Sau khi phơi khô nên cắm vào nguồn điện để sấy cho hết ẩm bên trong. Đặc biệt, không được để các vật nhọn chọc thủng và các vật nặng đè lên nệm. Trước khi ra khỏi nhà nhất thiết phải rút nệm khỏi nguồn điện để phòng hỏa hoạn.

Đối với NNĐ dùng lần đầu tiên hoặc để lâu mới dùng, người sử dụng nên gấp chúng thành mấy lớp để tăng nhiệt rồi thông điện trong khoảng 7 đến 10 phút. Sau đó, nếu thấy nhiệt độ tăng lên thì có thể trải nệm ra dùng. Ngược lại, nếu không thấy nhiệt độ tăng, cần ngắt chúng khỏi nguồn điện để đề phòng sợi dây điện nhiệt bên trong có thể bị đứt.

Một hiện tượng mà người sử dụng cần lưu ý thêm là cảm giác tê tê lan khắp người khi dùng. Nếu dùng máy đo sẽ thấy có điện áp nhưng dòng điện ấy rất nhỏ, chưa có khả năng ảnh hưởng đến cơ thể. Nhưng nếu để nệm bị ẩm hoặc bộ phận cách điện bị hỏng sẽ khá nguy hiểm. Tốt nhất là nếu có nghi ngờ về độ an toàn, cần gọi cho bộ phận chăm sóc khách hàng của nhà sản xuất hoặc phân phối sản phẩm.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3031
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--