NASA vừa phát hiện một vụ nổ trên mặt trăng

13:58 04/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

NASA vua phat hien mot vu no tren mat trang(HNMĐT) - Những nhà khoa học của NASA vừa chứng kiện một vụ nổ rất ít gặp trên bề mặt của mặt trăng. Nguyên nhân là do một thiên thạch nhỏ đã đâm thẳng vào bề mặt của chị Hằng.

 

Vụ nổ này tạo ra một năng lượng tương đương với 70 kg thuốc nổ TNT và được nhìn thấy ở gần biên giới của khu vực Mare Imbrium (Biển Mưa).

 

Thiên thạch đã đâm vào mặt trăng này có lẽ là một phần của cơn mưa thiên thạch được gọi là Taurids. Nó thường va chạm với trái đất khoảng cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Một thiên thạch nhỏ loại này thường rắn, có cấu tạo bằng kim loại và thường quay xung quanh mặt trời hoặc một ngôi sao nào đó. Một trong số các nhà thiên văn đã chứng kiến vụ va chạm này cho biết, nó đã tạo ra một miệng hố rộng 3m và sâu 0.4m trên mặt trăng.

 

Một nhân viên của trung tâm kiểm soát các chuyến bay không gian của NASA ở Huntsville, ông Rob Suggs, được giao nhiệm vụ kiểm tra một hệ thống bao gồm 1 kính thiên văn với đường kính 10 inch và một máy quay phim được ghép lại để có thể quan sát những vụ va chạm xảy ra trên mặt trăng.

 

Vụ va chạm nói trên đã được phát hiện vào ngày 7 tháng 11, ngày đầu tiên hệ thống này được đem ra sử dụng.

 

"Mọi người bây giờ không còn để ý đến mặt trăng nhiều như trước nữa. Chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã biết khá đầy đủ về mặt trăng nhưng thực ra còn rất nhiều kiến thức có thể thu lượm được ở đây", tiến sỹ Suggs nói.

 

Tiến sỹ Suggs đã sử dụng một phần mềm để phân tích một đoạn video được ghi lại và ông đã phát hiện ra một điểm rất sáng. Điểm sáng này loé lên và mờ đi dần trong 5 khung hình liên tiếp, mỗi khung kéo dài 1/30 của một giây.

 

Sau đó ông và Bill Cooke, một nhà thiên văn của NASA, đã tham khảo các biểu đồ sao và những phần mềm cung cấp hình ảnh bề mặt của mặt trăng và đi đến kết luận rằng nguyên nhân của vụ va chạm này là do một thiên thạch vũ trụ nhỏ nằm trong hệ thống thiên thạch thường xuất hiện hàng năm vào thời điểm đó.

 

Cũng giống như trái đất, mặt trăng phải chịu nhiều sự va chạm của khá nhiều thiên thạch vào khoảng cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Tuy vậy, không giống với hành tinh của chúng ta, mặt trăng không có bầu khí quyển để có thể cản chúng lại. Kết quả là chúng sẽ đâm thẳng xuống bề mặt của chị Hằng.

 

Sau kế hoạch Leonids được tiến hành vào năm 2001, nhiều nhà thiên văn không còn dành nhiều thời gian để nghiên cứu các vụ va chạm trên mặt trăng nữa. Tuy vậy, NASA đang có kế hoạch sẽ quay trở lại mặt trăng vào năm 2020 và họ cho biết rằng họ cần phải tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra sau các vụ va chạm này để có thể bảo vệ những nhà du hành vũ trụ.

 

Tiến sỹ Suggs cho biết, họ cần phải tìm hiểu về tần số của những vụ va chạm giữa một thiên thạch lớn với mặt trăng và có phải điều này chỉ xảy ra vào một thời điểm đặc biệt trong mỗi năm hay nó xảy ra thường xuyên hơn thế.

 

Ông Bill Cooke cho biết, mặc dù xác suất một thiên thạch lớn đâm vào một nhà du hành vũ trụ là gần như bằng không nhưng xác suất này có thể khá lớn đối với một trạm vũ trụ đặt trên mặt trăng.

 

H.V (Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 4604
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--