Mỹ phóng phi thuyền thám hiểm Diêm vương tinh

13:55 20/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My phong phi thuyen tham hiem Diem vuong tinhNew Horizons là phi thuyền đầu tiên của thế giới được phóng tới Diêm vương tinh - hành tinh duy nhất trong Thái dương hệ chưa được khám phá.

Nếu thành công, New Horizons sẽ tới Diêm vương tinh và mặt trăng Charon lớn nhất của nó vào tháng 7/2015. Theo NASA, 7 thiết bị khoa học trên phi thuyền sẽ truyền hình ảnh và dữ liệu về Trái đất, làm sáng tỏ đặc điểm bề mặt, địa chất, cấu tạo bên trong và khí quyển của những thiên thể này.

Một số người đã phản đối lần phóng này bởi phi thuyền mang gần 11kg plutonium phóng xạ. Lượng plutonium này sẽ  cung cấp điện cho các dụng cụ và hệ thống trên phi thuyền.

Được biết NASA đã sử dụng plutonium cho 24 phi thuyền khoa học trước đây. Giống như New Horizons, những phi thuyền này ở quá xa Mặt trời nên không thể khai thác nguồn năng lượng của Mặt trời để sản xuất điện.

Diêm vương tinh được một công dân Mỹ tên là Clyde Tombaugh phát hiện vào năm 1930. Chính vì vậy mà New Horizons mang một ít tro của Tombaugh.

Tuy nhiên, một số nhà thiên văn vẫn tranh cãi có nên gọi nói là một hành tinh hay không bởi Diêm vương tinh là một thiên thể băng, không giống các hành tinh đá (sao Kim, sao Thuỷ, Trái đất và sao Hoả) và các hành tinh khí (sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên vương và sao Hải vương).

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 2098
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--