Mỹ: Tăng cường bảo mật cho bầu cử trực tuyến

09:59 03/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My: Tang cuong bao mat cho bau cu truc tuyen

I-Today

Nhiều người tán thành hoạt động bỏ phiếu trực tuyến với lý do tiết kiệm được chi phí và loại bỏ được những vấn đề thường gặp với hệ thống bầu cử kiểu cũ. Nhưng công nghệ mới cũng đồng thời phát sinh ra những nỗi lo mới, chẳng hạn như trục trặc phần mềm hay nạn hacker có thể làm sai lệch kết quả.

Đó là lý do tại sao mà các quan chức phụ trách bầu cử từ California cho đến Maryland đều ra sức tăng cường bảo mật cho con số cử tri kỷ lục tham gia bỏ phiếu trong ngày Thứ ba hôm qua (2/3).

Tại California, các biện pháp an ninh bảo mật mới, từ thử nghiệm ngẫu nhiên các hòm phiếu số có màn hình xúc giác do các chuyên gia máy tính độc lập tiến hành cho đến nhắc nhở lực lượng nhân viên ngăn không cho cử tri mang điện thoại di động hay thiết bị không dây vào buồng bỏ phiếu. Hệ thống bầu cử trực tuyến do Diebold, Sequoia Voting Systems, Electronic Systems & Software cùng một số doanh nghiệp khác xây dựng.

Xu hướng bầu cử trực tuyến đang ngày một mạnh lên: đến trước thời điểm bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây, ít nhất sẽ có 50 triệu người bỏ phiếu trên các hòm phiếu số, so với con số 55 triệu người dùng lá phiếu thông thường.

Tuy nhiên, các nhà khoa học máy tính lại phản đối việc chuyển đổi này. Họ đặc biệt lo ngại rằng máy tính không thể cung cấp được chính xác số phiếu, do đó hầu như không thể kiểm lại cũng như chứng minh rằng không có bất cứ sự can thiệp nào trong quá trình kiểm phiếu. Các chính trị gia, những người chủ trương ủng hộ bầu cử truyền thống và ngay cả một số bộ trưởng gần đây cũng thừa nhận rằng hệ thống máy tính trên lý thuyết có thể trục trặc và gây nên hậu quả trầm trọng.

Trong một số cuộc kiểm tra phần mềm và phần cứng, phe chỉ trích đã cho thấy có thể dễ dàng nhét một chiếc card thông minh có chip nhúng vào các hòm phiếu số, cũng như thay đổi hoặc xoá phiếu bầu mà trong một số trường hợp, chỉ với một thao tác đơn giản là cắt đứt dây điện. Họ cũng có thể bẻ khoá mật khẩu để truy cập vào máy chủ, khi một số hệ thống sử dụng Microsoft Windows chưa được cập nhật miếng vá bảo mật.

Chính vì vậy, California đã yêu cầu các hãng cung cấp hệ thống phải phái quản lý tới các địa điểm bỏ phiếu để giúp đỡ lực lượng nhân viên chính phủ tại đó trong trường hợp xảy ra vấn đề.

Maryland, bang đã chi 55,6 triệu USD cho 16.000 máy tính có màn hình cảm ứng trong năm nay, cũng có sự đề phòng thận trọng tương tự. Nhất là khi các cuộc thử nghiệm hồi tháng 1 tại bang này đã cho thấy tất cả các máy tính của Maryland đều có 2 ổ khoá giống hệt nhau, và có thể mở ra bằng bất kỳ chiếc nào trong số 32.000 chiếc chìa đi kèm. Mà khoá này cũng rất dễ phá. Linda Lamone, Phụ trách chương trình bầu cử của bang cho biết mỗi máy tính sẽ được phủ một băng bảo mật chống can thiệp và có dán mác bảo vệ. Băng bảo mật sẽ chuyển từ màu đen sang màu đỏ nếu có kẻ nào cố tình tách hay bỏ nó ra.

Cầm Thi � Theo AP

,
My: Tang cuong bao mat cho bau cu truc tuyen
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Việt Báo
contentlength: 7707
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--