Mùi khí thải gây ô nhiễm môi trường từ đâu ?

08:24 07/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

... Quá trình sản xuất của Nhà máy xe lửa Gia Lâm (nay là Cty xe lửa Gia Lâm) đã thải ra môi trường một loại khí có mùi rất khó chịu, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống của nhân dân khu vực. Chúng tôi nghĩ rằng loại khí này là một hóa chất độc hại !...

 

Đại diện các hộ dân từ số nhà 640 đến số nhà 706 phố Ngọc Lâm (thuộc tổ dân phố 5 phường Gia Thụy, quận Long Biên) đã viết như trên trong đơn gửi Đ.D.N báo Hànộimới.

 

Chiều 25-10-2006, chúng tôi đã tìm hiểu thực tế tại địa chỉ trên. Khu dân cư này nằm song song, cách các xưởng sản xuất nằm trong khuôn viên đất của Cty xe lửa Gia Lâm một bức tường và một con đường rộng trên 10 mét. Một số người dân cho biết, tình trạng không khí ở khu vực như đơn phản ánh thỉnh thoảng mới xảy ra, khi thì sáng sớm, có hôm từ 18h-19h. Tuy nhiên, một số người được hỏi lại có sự cảm nhận về mùi khó chịu khác nhau. Bà Trần Thị Khánh ở số nhà 660 cho biết, vào tầm gần tối, bà thường thấy mùi gì đó khen khét. Ông Nguyễn Hữu Toan ở số nhà 692 lại nói: “Chỉ những lúc có gió bắc thổi về, tôi mới ngửi thấy mùi hắc..”. Có điều, tất cả mọi người đều khẳng định những mùi đó phát sinh từ phía xưởng sản xuất của Cty xe lửa Gia Lâm.

 

Được biết, hiện trong khuôn viên đất thuộc quyền quản lý của Cty xe lửa Gia Lâm, ngoài những xưởng chuyên sản xuất, đóng mới đầu máy, toa xe của Cty còn có hơn 30 xưởng sản xuất nhiều mặt hàng khác nhau do các đơn vị, cá nhân được Cty xe lửa Gia lâm ký hợp đồng cho thuê mặt bằng. Ông Ngô Minh Châu, cán bộ bảo hộ lao động của Cty xe lửa Gia Lâm cho biết, ngày 23-10-2006, được Cty giao xuống địa bàn kiểm tra, lập biên bản xác nhận thực tế, bản thân ông đã gặp và trao đổi với một số người dân cùng cán bộ tổ dân phố. Tại thời điểm đó, các ý kiến đều khẳng định gần một tuần nay không thấy có mùi (khí thải) gì. Tuy nhiên, cán bộ tổ dân phố đề nghị khi nào phát hiện thấy có mùi khí thải sẽ báo với Cty để kết hợp cùng cán bộ của Cty vào xem xét một số cơ sở sản xuất nghi là có gây ra mùi khó chịu, để xác định cụ thể...

 

Ông Lại Anh Vũ - Phó Giám đốc Cty cho biết, ngày 11-10-2006, lần đầu tiên Cty nhận được đơn của một số người dân tổ dân phố số 5 phường Gia Thụy phản ánh việc sản xuất của Cty gây ô nhiễm môi trường. Cty đã cử cán bộ kiểm tra tất cả các xưởng sản xuất trên địa bàn quản lý. Kết quả cho thấy các xưởng sản xuất của Cty không gây ra “mùi  khó chịu” như đơn phản ánh. Qua kiểm tra và khoanh vùng các xưởng sản xuất nghi là phát ra thứ mùi đó, xác định duy nhất xưởng sản xuất dây điện từ của Cty TNHH Dương Việt Dũng. Cty xe lửa Gia Lâm đã yêu cầu Cty Dương Việt Dũng mời cơ quan chuyên môn về đo kiểm môi trường.

 

 Ông Vũ cũng cấp cho chúng tôi bản “Báo cáo kết quả đo kiểm môi trường xưởng sản xuất dây điện từ” của Cty Dương Việt Dũng do Trung tâm phân tích môi trường-Viện Hóa học công nghiệp thực hiện ngày 18-10-2006. Phần nhận xét của bản báo cáo này ghi: “Hàm lượng các hơi khí độc đo được tại khu vực giữa xưởng sản xuất dây điện từ nằm trong tiêu chuẩn cho phép theo Quyết định 3733/2002/QĐ-BYT; hàm lượng các hơi khí độc đo được tại 4 điểm thuộc khu vực xung quanh xưởng sản xuất dây điện từ đều nằm trong tiêu chuẩn cho phép theo TCVN 5937-1995, TCVN 5938-1995”.

 

Căn cứ thông tin và văn bản Cty xe lửa Gia Lâm cung cấp, có thể cho rằng toàn bộ các xưởng sản xuất trong khuôn viên đất do Cty quản lý không phải là “nguồn” gây ô nhiễm môi trường. Vậy những “mùi khét”, “mùi hắc”... mà người dân khu vực phản ánh phát sinh từ đâu ? Câu trả lời xin chuyển đến chính quyền phường sở tại và các cơ quan chức năng xem xét, làm rõ.

 

 Thanh Bình

VietBao.vn
contentlength: 5055
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--