Mực nước biển ngày một dâng cao

17:22 07/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Muc nuoc bien ngay mot dang cao(HNMĐT) - Mực nước biển toàn cầu có thể sẽ dâng cao đến 30cm trong thế kỷ này nếu xu hướng hiện nay tiếp tục xảy ra, một nghiên cứu cảnh báo. Những nhà nghiên cứu của Úc cho biết, mực nước biển đã dâng lên 19,5cm từ năm 1870 đến năm 2004 và trong 50 năm cuối tăng với tốc độ tăng khá cao.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters đã sử dụng dữ liệu từ những mạch đo thuỷ triều trên toàn thế giới. Kết quả này cũng phù hợp với những dự báo của hội đồng nghiên cứu sự thay đổi khí hậu liên quốc gia (IPCC).

Bán bảo cáo thứ 3 của IPCC công bố năm 2001 dự đoán rằng mực nước biển trên toàn cầu sẽ dâng cao từ 9 đến 88cm trong khoảng từ năm 1990 đến 2100.

Trong một nỗ lực nhằm làm giảm tỷ lệ không chắc chắn của dự đoán này, những nhà nghiên cứu của Úc đã nghiên cứu những số liệu lưu trữ của thuỷ triều bắt đầu từ năm 1870. Những dữ liệu này được thu thập từ nhiều nơi trên thế giới. Qua 130 năm, số lượng những trạm đo thuỷ triều đã tăng lên khá nhiều và vị trí của chúng liên tục thay đổi.

Kết quả cho thấy mực nước biển đã tăng và tốc độ tăng càng ngày càng cao. Từ năm 1870, mức tăng trung bình là 1,44mm mỗi năm. Mức tăng trung bình của thế kỷ 20 là 1,7mm mỗi năm và con số cho giai đoạn từ sau năm 1950 là 1,75mm mỗi năm.

Mặc dù những mô hình khí hậu đều dự đoán sự gia tăng của mực nước biển, các nhà khoa học là tác giả của nghiên cứu này cho rằng họ là những người đầu tiên kiểm chứng việc gia tăng này bằng những số liệu thực tế.

Sự tan băng ở nam cực chính là nguyên nhân làm mực nước biển dâng cao. Nếu tốc độ dâng tiếp tục ở mức như hiện nay, các nhà khoa học cảnh báo, mực nước biển có thể tăng từ 28 đến 34cm trong thế kỷ này.

Tiến sỹ John Church, một nhà khoa học và thành viên của hiệp hội nghiên cứu khoa học và công nghiệp hoàng gia, có trụ sở ở Tasmania, đồng thời là một thành viên của bản nghiên cứu này cho biết, việc nước biển dâng cao có thể ảnh hưởng vô cùng xấu đến nhiều nơi. "Điều này có nghĩa sẽ gia tăng nguy cơ lũ lụt ở những vùng thấp nơi thường xuyên có bão" - ông nói - "Đó cũng đồng nghĩa với việc những bờ biển bị xói mòn và việc ngập lụt ở những quốc gia đảo sẽ trở nên phổ biến hơn".

Giờ đây đang có một sự đồng lòng giữa những nhà khí hậu học về việc tập trung các khí nhà kính (ví dụ như CO2), nguyên nhân chính gây ra sự tăng nhiệt độ trên toàn cầu. Việc tăng nhiệt độ sẽ dấn đến tăng mực nước biển thông qua nhiều yếu tố trong đó bao gồm sự tan băng ở hai cực và sự giãn nở do nước biển nóng lên.

Thông qua công ước Kyoto năm 1997, những nước công nghiệp đã đồng ý sẽ cắt giảm lượng khí thải xuống dưới mức 5% vào thời điểm 2008 đến 2012. Tuy vậy Mỹ và Úc đã không đồng ý tham gia công ước này.

Tiến sỹ Church nhấn mạnh: "tất yếu rằng chúng ta phải giảm lượng khí thải nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng cần phải nhận thức rằng sự thay đổi khí hậu đang diễn ra và chúng ta sẽ phải thích nghi với nó".

H.V (Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 4382
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--