Mua Laptop ở nước ngoài

13:38 23/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nếu biết địa điểm, cách chọn máy, bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình một chỳ Laptop có cấu hình mạnh, kiểu dáng như ý và giá rẻ trong những chuyến du lịch ở các nước cháu á như Nhật, Singapore, Malaysia...

Mua Laptop o nuoc ngoai

Mua Laptop ở nước ngoài

Nếu biết địa điểm, cách chọn máy, bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình một chỳ Laptop có cấu hình mạnh, kiểu dáng như ý và giá rẻ trong những chuyến du lịch ở các nước cháu á như Nhật, Singapore, Malaysia...

Hàng Nhật, chú ý bàn phím

Mặc dù là nước sản sinh ra những gương mặt sáng giá, nổi tiếng trong lĩnh vực điện tử còng như giá thành rất hấp dẫn nhưng rất ít khách du lịch thích chọn mua Laptop tại thị trường này. Trong đó lo ngại lớn nhất là nhiều máy không có hoặc hiếm driver khi chuyển sang cài Windows tiếng Anh (như trường hợp Sony Vaio), cũng giống như khi mua máy tại Pháp và Đức... những nước có ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh.

Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ thấy tại Nhật có 2 dòng máy: loại dành riêng cho người bản xứ và loại bán phổ biến. Nếu có chiếc máy thuần Nhật nào đó mà bạn thích thỡ nờn chọn dòng máy cú Windows tiếng Anh, loại bàn phím thông dụng, nếu kết hợp cả Anh lẫn Nhật thì càng tốt. Loại này thường rất bền, thích hợp mua để sử dụng lâu dài. Nếu chọn bàn phím tiếng Nhật, bạn nhất thiết phải kiểm tra driver (thường nằm trong 1 thư mục riờng như máy Panasonic sau khi bung bản Win theo máy hoặc phải kiểm tra trên mạng xem có hay không). Tuy nhiên, theo những người có kinh nghiệm đó mua hàng tại Nhật, vấn đề driver hiện giờ đó không còn là hạn chế lớn nữa. Tại Việt Nam, bạn vẫn cú thể tìm driver khi đến các trung tâm bảo hành, các đại lý cung cấp Laptop hoặc tìm kiếm trên mạng dễ dàng.

Các dòng Laptop tại thị trường Nhật sẽ rất rẻ nếu bạn kết hợp được những yếu tố sau: Nhiệt tình, vui vẻ trả giá cho thấy thiện chí rất muốn mua hàng. Dòng Laptop bạn chọn không phải là model mới nhất. Thông thường sau hơn 6 tháng xuất hiện, đa số các máy đều giảm giá đặc biệt nờn rất dễ mua. Và nhí mang theo hộ chiếu khi mua sẽ được giảm thuế 10%. Lưu ý là khi bạn ra sân bay nên nhớ gỡ bỏ phiếu giảm thuế, nếu không, bạn sẽ phải đóng thuế lại lần nữa.

Đến đúng địa chỉ

Nhiều khách du lịch cho biết mua Laptop tại Singapore rất rẻ (giảm hơn trong nưíc khoảng 200- 300USD). Bỡnh thường, khi đến Singapore, khách du lịch sẽ được giới thiệu đến Simlim Square, trung tâm bán hàng điện tử nổi tiếng nằm trên đường Birdlington, gần với khu chợ Mustafa.

Tuy nhiên, còn cú một vài nơi nữa còn lý tưởng không kém. Chỉ cần nhỡn về phía bên kia đường kể từ Simlim đi ra, Tower Square có giá bán rất cạnh tranh và thường rẻ hơn chút ít. Funan nằm gần City Hall còng được xem là địa chỉ của những mặt hàng chất lượng và giá hấp dẫn.

Nếu bạn có người quen hoặc bạn bè tại Nhật thì nhờ dẫn đến những khu phố chuyên bán thiết bị điện tử, giống như khu Bùi Thị Xuân, Tôn Thất Tùng (TP HCM). Nhiều cửa hàng tại đây bán hàng có uy tín, đặc biệt giá sẽ rẻ hơn Simlim khoảng từ 100- 200USD.

Còn nếu bạn đến Malaysia thì hãy đến Lowyat Plaza. Khụng chỉ chuyờn các mặt hàng công nghệ cao, chất lượng đảm bảo mà ở đây bạn cú thể trả giá thoải mái và tìm được chiếc máy giá cả hợp lý.

Tuy nhiên vì bạn là khách du lịch nên cũng không tránh khỏi hiện tượng bị gạt hoặc mua đắt do giá tại các cửa hàng hơi lung tung và không có sự thống nhất. Do vậy, nếu có ý định mua Laptop thì trước hết bạn hãy lấy thông tin giá cả trong nước trước. Sau đấy, bạn vào địa chỉ www.hardwarezone.com , vào mục giá Singapore hoặc Malaysia để tham khảo giá trước.

Chọn các dòng máy thông dụng được sử dụng nhiều, thị trường trong nước có bán rộng rãi. Vì không được bảo hành nên trường hợp hư hỏng vẫn có linh phụ kiện thay thế. Loại hiếm hoặc ít phổ biến thỡ phải sẽ gặp chỳt ít phiền phức vỡ ít thợ biết cách sửa chữa. Linh phụ kiện thay thế phải chờ đặt hàng, có khi còn không có khiến chiếc máy bạn đành xếp xó.

Dù đã đến ngay trung tâm mua sắm, bạn cũng nên dành chút thời gian đi tham khảo ở nhiều cửa hàng khác nhau để có sự so sánh. Nếu là máy tính cũ, nhất thiết kiểm tra bên ngoài và trong thật kỹ, máy phải mới, ít trầy xước, hình thức còn hơn 98% trở lên. Khởi động máy và sử dụng thử.

Một điều bạn luôn phải ghi nhớ, nếu quyết đinh mua Laptop tại các nước này thì ngay từ đầu bạn nên khai báo với Hải quan trước. Nếu không khai mà khi về bạn mang theo Laptop thì rất dễ bị "túm" lại hoặc đóng thuế khá cao.

Xã hội thông tin

VietBao.vn
contentlength: 6192
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất