Mr TopUp – công nghệ thanh toán tiện ích trên ĐTDĐ đầu tiên tại VN

15:58 20/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Vào khoảng đầu tháng 12 tới, một ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động với tên gọi Mr TopUp sẽ được giới thiệu và triển khai lần đầu tiên tại Việt Nam. Ứng dụng này là sự sáng tạo đặc biệt của đội ngũ chuyên gia, các nhà đầu tư thuộc công ty Vinapay nhằm cung cấp một dịch vụ thanh toán di động tiện lợi, nhanh chóng và an toàn cho cộng đồng và xã hội.

Để biết thêm thông tin về sự kiện trên, PV Báo HNMĐT đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Viết Hà - Phó TGĐ công ty Vinapay.

* PV: Xin ông cho biết đôi nét thông tin về công ty Vinapay và dịch vụ Mr Top Up. Khi dịch vụ này chính thức hoạt động sẽ mang lại những tiện ích gì cho người tiêu dùng VN?

* Ông Đỗ Viết Hà (Đ.V.H): Công ty Vinapay được thành lập vào tháng 5 năm 2007 bởi 03 nhà đầu tư trong nước và nước ngoài bao gồm Tập đoàn công nghệ Net 1 (Mỹ) , quỹ đầu tư IDG Venture (Mỹ) và Tập đoàn MK Việt Nam.

      Mr TopUp � cong nghe thanh toan tien ich tren DTDD dau tien tai VN

        Phó TGĐ Vinapay Đỗ Viết Hà đang hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng để đưa Mr TopUp ra thị trường.

Mr.TopUp là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại di động thông qua mạng GPRS của các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông GSM. Với ứng dụng Mr.TopUp trên điện thoại di động, người sử dụng có thể tự nạp tiền điện thoại trả trước, tiền game online, mã thẻ trả trước của các sản phẩm trò chơi trực tuyến.... Đặc biệt, người sử dụng còn có thể kinh doanh mã thẻ điện thoại, thẻ game online... bằng chính điện thoại di động của mình.

Thông thường, khi có nhu cầu nạp tiền điện thoại di động, chúng ta phải tìm một cửa hàng nào đó để mua thẻ cào, sau đó cào và nạp mã số bí mật vào tài khoản. Nhưng với ứng dụng Mr. Top Up trên điện thoại di động và có Vcash (đơn vị hàng hóa quy định trong hệ thống bán hàng, được đảm bảo bởi mệnh giá của tất cả các sản phẩm, dịch vụ trả trước do Vinapay phân phối) trong tài khoản, bạn chỉ cần ngồi ở nhà, ở công sở, trên đường phố hay bất kỳ đâu là bạn có thể tự nạp hoặc bán mã thẻ điện thoại di động trả trước, mã thẻ game online, ...hoặc đơn giản là chuyển Vcash như một món quà tặng cho bạn bè, người thân ở một số điện thoại di động hay một tài khoản Mr TopUp khác.

Hiện tại, công ty Vinapay đang khẩn trương xây dựng và phát triển hệ thống phân phối và nạp Vcash linh hoạt trên đường phố là các cửa hàng điện thoại di động, cafe internet, sạp báo, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng game online ...với hệ thống nhận diện đồng nhất và bắt mắt giúp khách hàng có thể dễ dàng nhận iết và tiếp cận. Đồng thời, Vinapay cũng phát triển thêm nhiều hệ thống các đại lý, nhà phân phối di động là sinh viên, học sinh, người bán hàng rong, nhân viên công sở, xe ôm, người lái taxi hay bất kỳ người nào có điện thoại di động với mong muốn mang đến một dịch vụ rộng rãi và thuận tiện nhất cho người tiêu dùng.

Nhờ phương thức phân phối linh hoạt, hạn chế tầng lớp trung gian, người tiêu dùng cũng như các đại lý, người bán hàng có ứng dụng Mr. Top Up trên điện thoại sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ phần hoa hồng (bonus) cộng thêm vào tài khoản của mình. Với mỗi giao dịch được thực hiện trên tài khoản Mr TopUp, một khoản hoa hồng Vcash nhất định sẽ được cộng ngay vào tài khoản của người sử dụng.

* PV: Được biết, trước khi tung ra dịch vụ Mr TopUp, công ty đã "trưng cầu dân ý" khá kỹ, vậy phản hồi của thị trường ra sao, thưa ông?

* Ông Đ.V.H: Mới đây, trong đợt nghiên cứu và tiếp cận thị trường tại một số quận trung tâm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều đại lý điện thoại di động, chủ cửa hàng cafe internet, cửa hàng tạp hóa... khi được giới thiệu về ứng dụng Mr TopUp đã bày tỏ thái độ hoan nghênh và chờ đợi khi ứng dụng này chính thức được VinaPay triển khai. Anh Đoàn Mạnh Hùng – chủ cửa hàng điện thoại di động tại Quận Đống Đa, Hà Nội đã phản ánh: “Đối với các hộ kinh doanh điện thoại di động và sim thẻ như chúng tôi, một ứng dụng có thể bán được tất cả các sản phẩm trả trước ngay trên chính chiếc điện thoại di động của mình sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề. Chúng tôi sẽ không còn lo lắng đến việc lưu kho và quản lý hàng hóa, huy động vốn và tồn đọng vốn vì chỉ cần bắt đầu với vài trăm nghìn là chúng tôi đã có thể phân phối được dịch vụ”. Bạn Hoàng Công Hùng – Sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội cũng cho biết: “Đây thực sự là một cơ hội kinh doanh hấp dẫn đối với những sinh viên bắt đầu khởi nghiệp với một số vốn hạn chế và quỹ thời gian eo hẹp như chúng tôi”.

      Mr TopUp � cong nghe thanh toan tien ich tren DTDD dau tien tai VN

                                                 Mr TopUp hiện diện tại cửa hàng tạp hóa

Như vậy, ngoài vấn đề kinh doanh, một trong những mục tiêu hàng đầu của Vinapay và các nhà đầu tư khi phát triển ứng dụng Mr TopUp là mong muốn tạo việc làm và gia tăng thu nhập cho hàng trăm ngàn lao động trong xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ. Từ những sinh viên, học sinh, người bán hàng rong, những người làm nghề xe ôm, taxi, hay nhân viên văn phòng... đều có thể trở thành một Mr hay Ms Top Up. Những Mr hay Ms Top Up đó có thể nạp tiền cho bạn bè, người thân và gia tăng thu nhập cho bản thân bằng việc kinh doanh mã thẻ điện thoại di động trả trước, game online, internet... và sắp tới là nhiều dịch vụ khác. Hơn thế nữa, việc phát triển hệ thống thanh toán trên điện thoại di động còn thể hiện hướng đi của Vinapay phù hợp với chủ trương và đề án Thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2006 – 2010 và định hướng đến năm 2020 tại Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt”.

* PV: Thưa ông, các ứng dụng trên Mr Top Up có đảm bảo được sự an toàn cao?

* Ông Đ.V.H: Mr.TopUp sử dụng công nghệ VTU - Voucherless TopUp (Hệ thống nạp tiền không cần thẻ cào) đã triển khai thành công tại nhiều nước như: Columbia, Nam Phi, Brazin, gần đây nhất là Trung Quốc và Mỹ .... Với công nghệ OTP (mật khẩu dùng một lần, được sử dụng tại các ngân hàng lớn trên thế giới) và áp dụng công nghệ bảo mật hai lớp, Mr TopUp là một ứng dụng có độ an toàn cao, dễ dàng trong sử dụng. Đặc biệt ưu điểm của hệ thống này chính là kiểm soát được toàn bộ mô hình phân phối, giúp các công ty cung cấp dịch vụ như Vinaphone, Viettel MobiFone, VTC... mở rộng và kiểm soát được hệ thống phân phối tới tận tay người tiêu dùng.

* PV: Trong thời gian tới, Vinapay có mở rộng các dịch vụ thanh toán?

* Ông Đ.V.H: Trong giai đoạn trước mắt, Vinapay đã hợp tác với nhiều đối tác trong việc phân phối mã thẻ trả trước cho các mạng viễn thông như Vinaphone, MobiFone, Viettel, S-Fone và EVN. Mới đây, Vinapay vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty VTC Intercom phân phối Vcoin cho các game của VTC. Và tiếp theo là hàng loạt các sản phẩm và dịch vụ thanh toán sẽ được áp dụng và phân phối qua hệ thống của Vinapay.

Với mô hình thanh toán trên điện thoại di động đầu tiên tại Việt Nam, Vinapay mong muốn kết nối với mạng lưới các Ngân hàng và các công ty cung cấp dịch vụ, nhằm giúp người tiêu dùng cũng như các đại lý, nhà phân phối đơn giản trong việc mua hàng và thanh toán. Đồng thời, cũng giúp các đối tác mở rộng phạm vi dịch vụ và phát triển thêm hệ thống khách hàng của mình.

*PV: Xin cảm ơn ông!

L.H (thực hiện)

VietBao.vn
contentlength: 10012
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--