Một kỹ sư tách được aceton ra khỏi xăng

12:47 06/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot ky su tach duoc aceton ra khoi xang

Xăng tách ra khỏi aceton và nằm ở phía trên

Một kỹ sư hóa ngụ tạiKhu Bàu Cát, P.14, Tân Bình, TP.HCMcho biết, đã tìm được phương pháp tách, loại aceton ra khỏi xăng.

Vị kỹ sư này (đề nghị giấu tên), 66 tuổi, từng công tác tại Viện Khoa học-Công nghệ Việt Nam và hiện đã nghỉ hưu, sống tại nhà riêng ở Khu Bàu Cát, P.14, Tân Bình, TP.HCM.

Phương pháp của ông là, đưa một chất lỏng mà ông đã tìm ra, chất này có ái lực với aceton để "hút" aceton ra khỏi xăng.

Sau khi được hút, hổn hợp gồm chất có ái lực với aceton cùng với aceton bị hút nằm tách ra ở phía dưới. Xăng nổi lên trên.

Ông đã biểu diển thí nghiệm tách một hổn hợp có chứa đến 25% aceton trong xăng (gồm 20 ml xăng A 92 hòa lẩn cùng 5 ml aceton) trước mặt phóng viên chúng tôi vào chiều 5/9.

Vị kỹ sư này đề nghị, giới thiệu phương pháp tách aceton ra khỏi xăng mà ông đã tìm được cho các cá nhân và đơn vị quan tâm. Những người quan tâm đến vấn đề này có thể liên hệ với ông thông qua Công ty TNHH Môi trường châu Á Xanh (ĐT: 08-842 72 67).

Tôn trọng yêu cầu của vị kỹ sư này, chúng tôi không đưa thông tin về cá nhân của ông trong tin mà chỉ giới thiệu như một phương cách tham khảo trước tình hình một số công ty xăng dầu đang lúng túng do việc lỡ nhập hơn 5.000 tấn xăng có chứa aceton.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ báo Tuổi Trẻ, Petrolimex hiện đang cân nhắc phương pháp... pha loãng xăng mới vào lô hàng xăng chứa aceton lỡ nhập!

Mục đích của việc làm này, là nhằm hạ thấp hàm lượng aceton trong xăng xuống đến mức có thể chấp nhận được mà không gây hư hỏng các bộ phận trong động cơ xe.

Tuy nhiên, vẫn theo báo Tuổi Trẻ, nhiều chuyên gia cho phương án trên là không khả thi bởi "một hàm lượng aceton nhỏ trong xăng sẽ không làm trương nở các chi tiết cao su trong động cơ xe máy ngay tức thì, nhưng về lâu dài vẫn có thể làm hỏng các chi tiết này".

Cũng đã có ý kiến từ một số chuyên gia khác đề nghị "nên hồi trả lượng xăng chứa aceton cho nhà cung ứng nước ngoài".

Rõ ràng, trong tình hình nói trên, việc tìm ra một phương pháp tách, loại aceton ra khỏi xăng là một yêu cầu cấp bách.

Điều đặc biệt, theo vị kỹ sư nói trên khẳng định, chất có ái lực để tách aceton ra khỏi xăng là một loại vật liệu có sẵn trong nước, dễ tìm kiếm và có giá không đáng kể.

Mot ky su tach duoc aceton ra khoi xang Mot ky su tach duoc aceton ra khoi xang Mot ky su tach duoc aceton ra khoi xang Vị kỹ sư dùng aceton nguyên chất ... và rót 5 ml aceton vào ống nghiệm

... Sau đó, pha thêm vào 20 ml xăng A92

Mot ky su tach duoc aceton ra khoi xang

Mot ky su tach duoc aceton ra khoi xang

Mot ky su tach duoc aceton ra khoi xang

Hổn hợp xăng pha aceton trở thành một chất lỏng đồng nhất

Tuy nhiên, khi đưa vào một chất do vị kỹ sư tìm ra

... Xăng và aceton đã tách ra. Xăng nằm ở phía trên và aceton lắng ở phía dưới.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 5365
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--