Mỗi ngày có hơn 1 tấn rùa được vận chuyển qua biên giới

11:09 24/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Moi ngay co hon 1 tan rua duoc van chuyen qua bien gioi(HNMĐT) - Theo số liệu được tổng hợp từ Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV), ước tính mỗi ngày hơn một tấn rùa được vận chuyển từ Việt Nam qua biên giới sang Trung Quốc. Trong khi rùa mai mềm (ba ba trơn) trở thành món ăn phổ biến ở Việt Nam, rùa mai cứng cũng đang được xuất khẩu và chế biến thành những món ăn đặc sản hoặc sử dụng trong y học cổ truyền của Trung Quốc.

Tất cả 23 loài rùa cạn và rùa nước ngọt ở Việt Nam đang bị đe doạ một cách nghiêm trọng bởi nạn săn bắn và buôn bán trái phép. Quần thể rùa trong tự nhiên ở Việt Nam bị suy giảm nhanh chóng từ giữa những năm của thập kỷ 90. Ông Douglas Hendrie, Điều phối viên Chương trình Bảo tồn Rùa Châu Á của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) và Vườn thú Cleveland Metroparks tại Việt Nam, phát biểu: “Rõ ràng đây là một sự khai thác thiếu bền vững. Quần thể rùa không thể không bị ảnh hưởng với mức độ khai thác triệt để như vậy.”

 

Ông Hendrie lưu ý rằng, quần thể rùa trong tự nhiên phụ thuộc rất nhiều vào sự sống sót của các cá thể trưởng thành để chúng có thể tiếp tục sinh sản trong những năm tiếp theo và duy trì sự ổn định của quần thể. Ông giải thích “Nếu các cá thể trưởng thành sớm bị đưa ra khỏi quần thể, mức độ sinh sản sẽ giảm và những cá thể sống sót sẽ không thể sinh sản đủ số rùa con để những chú rùa này có thể sống sót đến khi trưởng thành và duy trì quần thể. Việc khai thác quá mức xảy ra trong vài năm liên tiếp có thể dẫn đến sự tuyệt chủng một quần thể rùa tại địa phương.”     

 

Cũng theo ENV, nhiều thợ săn cho biết số lượng rùa trong tự nhiên đã suy giảm nghiêm trọng tại những khu vực mà cách đây không lâu họ có thể bắt được hàng vài chục con rùa mỗi ngày. Điều này có thể dẫn tới họ sẽ đi tìm kiếm để săn rùa ở các nơi khác. Khi rùa, ba ba trở nên khan hiếm ở Việt Nam, nguồn khai thác rùa có thể sẽ chuyển sang những nước trong khu vực như Lào và Campuchia.

Chính vì vậy, các chuyên gia bảo vệ môi trường cho rằng,  công tác bảo tồn rùa ở Việt Nam nên tập trung vào việc bảo tồn những quần thể rùa còn lại trong môi trường sống của chúng, đồng thời tăng cường thực thi pháp luật bảo vệ các loài động vật hoang dã trong đó có rùa cạn và rùa nước ngọt nhằm đảm bảo sự ưu tiên hàng đầu của các cơ quan chức năng trong công tác bảo tồn rùa. Ngoài ra, các tổ chức bảo tồn cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về số phận của loài rùa và mối đe dọa đối với chúng.

T.Q

VietBao.vn
contentlength: 3766
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--