“Mới chỉ ở giai đoạn thăm dò...”

09:39 06/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

�SMoi chi o giai doan tham do...� 

PGS Đinh Xuân Bá.

Trong phiên giao dịch chiều tối 2-1-2008 tại thị trường New York, lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu chạm mốc 100 USD/thùng. Việc phụ thuộc quá lớn vào dầu mỏ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, an ninh năng lượng và môi trường. Phát triển nhiên liệu sinh học là hướng đi đã được nhiều nước lựa chọn.

 

Ngày 20-11-2007, Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025. Chúng tôi có cuộc trao đổi với PGS Đinh Xuân Bá, Chủ tịch HĐQT Cty Secoin, một trong những người đầu tiên đề đạt hướng đi này cũng như đã và đang “tự triển khai” trên thực tế.

 

- Nhiên liệu sinh học không còn là một khái niệm hay sản phẩm mới mẻ ở nhiều nước. Tuy nhiên, thưa ông, một đề án phát triển nhiên liệu sinh học của nước ta mới chính thức được thông qua...

 

- Nhiên liệu sinh học (NLSH, biofuel) là nhiên liệu có nguồn gốc từ sinh khối, tức là từ thực vật, động vật và các sản phẩm phụ của chúng, có thể ở dạng lỏng, rắn hay khí. Có nhiều cách phân loại NLSH (ví dụ NLSH thế hệ thứ nhất, NLSH thế hệ thứ hai), nhưng theo tôi để dễ vận dụng, có thể chia NLSH thành 3 loại (tuy chưa thật rạch ròi) như sau: a. NLSH làm từ sản phẩm nông-lâm nghiệp vốn là lương thực thực phẩm (edible energy crops), ví dụ: ngô, đậu tương, sắn, mía, mù tạt... b. NLSH làm từ sản phẩm nông - lâm nghiệp không phải lương thực thực phẩm (non-food energy crops), ví dụ: hạt cọc rào, cỏ kê Mỹ, cỏ trâu, tảo... c. NLSH làm từ phế thải phân hủy được từ sản xuất công nghiệp, nông - lâm nghiệp, nhà hàng ăn uống, ví dụ: mỡ động thực vật, thức ăn thừa, mùn cưa, rơm rạ, phân khô, rác...

 

Hiện nay các sản phẩm NLSH phổ biến trên thế giới là: diesel sinh học (biodiesel-BD), cồn sinh học (bioethanol, biobutanol, biomethanol), nổi bật là Ethanol sinh học (bioethanol - BE), nhiên liệu sinh học rắn (solid biofuel), nổi bật là gỗ viên (wood pellet).

 

BD đã manh nha rất sớm, từ 1853. Nhưng do giá xăng dầu khai thác từ nhiên liệu hóa thạch còn rất rẻ nên NLSH chưa được coi trọng. Đầu thế kỷ này, giá xăng dầu tăng nhanh, nguy cơ cạn kiệt đe dọa và yêu cầu bức thiết chống sự biến đổi khí hậu toàn cầu thì NLSH trở thành nhu cầu thiết thực. Khác với nhiên liệu hóa thạch (than, xăng, dầu, khí...), NLSH là loại năng lượng tái tạo được, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và giảm thiểu biến đổi khí hậu. NLSH làm giảm ít nhất 60% lượng carbon thải ra so với nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, NLSH lại có thể tạo ra nguy cơ về an ninh lương thực. Chẳng hạn, tại Trung Quốc, do phát triển NLSH nên giá ngô liên tục tăng cao, vì vậy họ đang điều chỉnh lại.

 

- Thế giới và đặc biệt là các nước láng giềng đã đạt đến trình độ nào trong phát triển nhiên liệu sinh học thưa PGS ?

 

- Nói riêng về diesel sinh học, sản lượng BD trên toàn cầu năm 2005 là 4,125 tỷ lít. Trong đó, Đức chiếm 46,57%, Pháp 13,5%, Mỹ 6,88%... Mỹ chủ trương pha 10% bioethanol vào xăng thường cho trên toàn quốc vào năm 2010. Về diesel sinh học, năm 2005 Mỹ sản xuất được xấp xỉ 300.000 m3 BD. Về Ethanol sinh học, sản lượng BE của Mỹ năm 2006 là 20,795 tỷ lít. Còn Trung Quốc dự định đến năm 2010 sẽ trồng 13 triệu hecta cây cọc rào. Các nhà máy ở 3 tỉnh phía nam năm 2006 đã sản xuất 50.000 m3 BD. Năm 2007, Cty Shenyu New Energy (Vân Nam) đã trồng 20.000 hecta cây cọc rào và xây một nhà máy sản xuất dầu Jatropha thô và BD với công suất 100.000 tấn/năm.

 

Trong khi đó, tại các nước Đông Nam á láng giềng, Thái Lan ưu tiên cho việc sản xuất BD từ dầu cọ với sản lượng 500.000 lít/ngày, dự kiến đến năm 2012 sẽ nâng công suất lên 8,5 triệu lít/ngày. Chính phủ Thái Lan rất coi trọng phát triển NLSH, vừa thành lập Văn phòng phát triển NLSH thuộc Cục Phát triển năng lượng đa dạng và hiệu quả. Giống Thái Lan, In-đô-nê-xi-a và Ma-lay-xi-a cũng chủ yếu sản xuất BD từ dầu cọ. Gần đây, họ chú ý tới việc sản xuất BD từ hạt cọc rào. Trường hợp tương tự là Phi-líp-pin. Được khuyến khích bởi các chính sách hỗ trợ phát triển NLSH của chính phủ Phi-líp-pin, hãng Bionor Transformacion S.A. (Tây Ban Nha) đã ký hợp đồng liên doanh với Phi-líp-pin đầu tư 200 triệu USD trồng 100.000 hécta cây cọc rào và chế biến BD.

 

- Việc Chính phủ phê duyệt đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2005, tầm nhìn đến 2025 mới đây có thể xem là không còn sớm song cũng không phải quá muộn. Tuy nhiên, tôi được biết nhiều nhà khoa học, trong đó có ông, đã bắt tay làm công việc này cách đây gần một thập kỷ...

 

- Một số  nhà khoa học Việt Nam đã để tâm nghiên cứu về NLSH, chẳng hạn cố GS. Nguyễn Văn Trương (Viện Kinh tế sinh thái), PGS. Đỗ Huy Định (Công ty Phát triển phụ gia và sản phẩm dầu mỏ APP), TS. Thái Xuân Du (Phòng Công nghệ tế bào thực vật, Viện Sinh học nhiệt đới), nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn (Chủ tịch Hội đồng sáng lập Đại học Thành Tây)… Họ đã có nhiều nghiên cứu, thử nghiệm có giá trị thực tiễn và nhiều đề xuất thiết thực, kể cả các đề án nghiêm túc trình Chính phủ.

 

Hiện không ít Cty và HTX Việt Nam mạnh dạn đầu tư để triển khai các thử nghiệm trồng cây năng lượng và chế biến NLSH theo cả 3 hướng a, b, c nói trên. Chúng tôi cũng đang có vườn ươm giống cây cọc rào từ hạt giống bản địa, hạt giống nhập từ ấn Độ, Australia và đang nghiên cứu công nghệ sản xuất gỗ viên. Tuy đã có vài Cty nước ngoài (Đức, Israel, Hàn Quốc…) đến Việt Nam để nghiên cứu  hợp tác hoặc liên doanh phát triển NLSH, nhưng mới ở giai đoạn thăm dò, vả lại chưa có Cty nào lớn như những công ty đã đầu tư vào Phi-líp-pin và In-đô-nê-xi-a. Ba tháng nay, chúng tôi đang thương lượng một hợp đồng liên doanh với hai đối tác nước ngoài về sản xuất BD. Tôi hy vọng rằng Quyết định 177/2007/QĐ-TTg và các văn bản thực thi đi kèm sẽ vừa tạo cho các pháp nhân Việt Nam điều kiện thuận lợi để sản xuất NLSH.

 

- Theo ông, rút kinh nghiệm từ những nước đã làm, cần quan tâm điều gì trong chiến lược này ở nước ta ?

 

- Ở nước ta, an ninh lương thực là ưu tiên số một trong chính sách sử dụng đất, nên cần chọn lọc hướng phát triển. Nên chăng khuyến khích sản xuất NLSH loại b, c, chỉ sản xuất NLSH loại a một cách chừng mực. Hơn nữa, nên hạn chế dùng đất nông nghiệp để trồng nguyên liệu cho NLSH. Cần tận dụng đất hoang hóa (khoảng 9,3 triệu hecta), đất đồi núi chưa sử dụng (khoảng 4,3 triệu hecta) và rà soát lại 3 loại rừng để dành thêm đất cho rừng sản xuất. Ngoài ra, hiện có 8,1 triệu hecta đất lâm nghiệp đã được giao phân tán, do đó cần có phương thức thích hợp tích tụ đất lâm nghiệp để trồng cây năng lượng. Nếu được như vậy thì sẽ tốt nhiều mặt, kể cả tăng cường an sinh xã hội.

 

- Xin cảm ơn PGS !

 

Trung Nguyên  thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 9273
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--