Microsoft cảnh báo Windows 7 sẽ trở nên kém an toàn trong năm 2017

07:20 19/01/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Microsoft mới đây đã ra thông báo về việc Windows 7 - hệ điều hành vốn cũng đã hơn 7 năm tuối (ra mắt từ năm 2009) sẽ trở nên rất kém an toàn trong năm 2017.

 

Microsoft canh bao Windows 7 se tro nen kem an toan trong nam 2017
Windows 7 được phát triển từ mô hình bảo mật cũ kĩ từ thập kỷ trước.

Theo hãng phần mềm Mỹ, bất chấp việc những bản vá vẫn được đưa ra đều đặn, Windows 7 hiện đã quá cũ kỹ và sẽ khó có thể đáp ứng được những đỏi hỏi về an ninh của môi trường công nghệ hiện đại - đặc biệt là với các hệ thống phục vụ trong doanh nghiệp. 

Vào thời điểm ra mắt, Windows 7 thực sự chiếm được cảm tình từ phía người dùng sau "thảm hoạ" Vista. Không chỉ loại bỏ bớt nhiều thành phần rườm rà, hệ điều hành này cũng được Microsoft tối ưu hoá đáng kể để vận hành tốt ngay cả trên những cấu hình yếu ớt của các dòng netbook - song song bổ sung nhiều tính năng mới như Taskbar, giao diện quản lý cửa sổ Aero và các thư viện.

Tuy nhiên, tới nay, Windows 7 đã không còn đáp ứng được những yêu cầu của công nghệ hiện đại - đặc biệt là nhu cầu bảo mật của các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. Theo Markus Nitschke - Giám đốc bộ phận Windows tại Microsoft Đức, mô hình bảo mật mà Windows 7 sử dụng đã vô cùng cũ kỹ và hầu như chưa tính toán tới những hiểm hoạ an ninh trực tuyến - vốn là thứ đang rất "nóng" hiện nay.

 

Microsoft canh bao Windows 7 se tro nen kem an toan trong nam 2017
Windows 10 được đánh giá là sẽ ứng phó tốt hơn với các hiểm hoạ công nghệ hiện nay.

Trong khi đó, chắc chắn Microsoft cũng không muốn câu chuyện của Windows XP tái diễn - khi hãng phải kéo dài thời gian hỗ trợ kĩ thuật cho người dùng thêm nhiều lần (do quá nhiều người vẫn còn trung thành với hệ điều hành này) nhằm đảm bảo họ được an toàn. Việc kéo dài này diễn ra tới tận năm 2014 - tức là 13 năm sau khi Windows XP được phát hành chính thức. Với Windows 7, thời gian hỗ trợ kéo dài hiện đã được ấn định tới 13/1/2020. Kể từ sau mốc này, Microsoft sẽ không đưa ra các bản vá. Tuy nhiên, hãng cũng cho biết người dùng nên "lên đời" Windows 10 vì thậm chí các bản vá như vậy cũng chưa chắc đã giúp Windows 7 an toàn trước các hiểm hoạ của môi trường công nghệ hiện đại.  

Với Windows 10 - hệ điều hành được Microsoft tuyên bố là an toàn nhất mà họ từng tung ra, những cơ chế bảo mật cũng hiện đại hơn khá nhiều - từ sinh trắc học, cách ly ứng dụng, Windows Defender... Khi vận hành tương tác, chúng cho phép ngăn chặn cả những hiểm hoạ chưa được nhận diện. Điều này tối thiểu sẽ giúp hệ thống của người dùng được an toàn cho tới khi các bản vá cụ thể được tung ra.  Nguyễn Thúc Hoàng Linh

VietBao.vn
contentlength: 4484
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--