Microsoft: Công nghệ mới chống phần mềm gián điệp

22:40 17/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua, Microsoft đã tiết lộ kế hoạch cung cấp công cụ mới nhằm loại bỏ các phần mềm gián điệp (spyware) cho khách hàng sử dụng hệ điều hành Windows. Khách hàng sẽ được dùng thử miễn phí phiên bản này trong vòng 30 ngày tới, sau đó Microsoft sẽ bắt đầu tính phí.

Microsoft: Cong nghe moi chong phan mem gian diep

Microsoft đã mua công nghệ bảo vệ mới này và một số quyền sở hữu trí tuệ của Công ty Giant Company Software Inc., một công ty phần mềm nhỏ ở New York. Các điều khoản của thỏa thuận mua bán này vẫn chưa được tiết lộ.

Phần mềm gián điệp là những chương trình bí mật theo dõi mọi hoạt động của người truy cập mạng. Chúng sẽ ăn cắp mật khẩu (password) của người dùng, các thông tin cá nhân và tài chính khác; có thể làm chậm tốc độ của máy tính và phát tán các popup quảng cáo. Theo một thống kê của IDC, vào tháng 11/2004 ước tính có tới 67% máy tính cá nhân bị tấn công bởi một số loại phần mềm gián điệp.

Hãng Microsoft, luôn bị chỉ trích do hệ thống an ninh lỏng lẻo và thiếu các chương trình bảo mật, vừa cung cấp cho người tiêu dùng một loạt chương trình khác nhau để nâng cấp bảo mật. Hãng cũng đã phát triển thêm nhiều công cụ bảo mật khác, như phần mềm tường lửa, tích hợp bên trong hệ điều hành Windows nhằm ngăn chặn hacker tấn công.

Thích hợp với phiên bản Windows XP và Windows 2000, công cụ mới của Microsoft sẽ quét sạch và kiểm tra các spyware âm thầm tấn công máy tính, đồng thời giúp người dùng loại bỏ được nhiều chương trình khả nghi. Muốn biết thêm thông tin, bạn đọc có thể xem chi tiết tại địa chỉ: http://www.microsoft.com/spyware .

Ông Nashphó giám đốc bộ phận an ninh thương mại của Microsoft nói: ''Chúng tôi sẽ cho khách hàng dùng thử trong vòng 30 ngày, còn tiếp đó, sau khi cân nhắc về giá cả và bản quyền, chúng tôi sẽ tiến hành thu phí''.

Đổ ra hàng trăm triệu USD vào chiến dịch an ninh này, Microsoft nhắm đến việc củng cố lòng tin khách hàng vào các sản phẩm của mình. Thêm vào đó, hãng cũng muốn thu hút nhiều khách hàng mới, những người luôn lo lắng về những hiểm họa trên Internet như hacker, thư rác và spyware.

Chuyên gia cho rằng chính do các thiếu sót của Microsoft mà các spyware có đất xâm nhập. Thế nhưng hãng này bác bỏ và cho rằng những phàn nàn ấy đáng lý phải dành cho những kẻ kiến tạo ra các spyware. Còn ông Marc Maiffret của hãng eEye Digital Security Inc., người đã từng phát hiện rất chiều lỗ hổng của hệ điều hành Windows thì khẳng định: lỗi đó là do chính... con người.

Ông Alan Paller, giám đốc nghiên cứu của Viện SANS, một tổ chức an ninh máy tính ở Bethesda lại có một so sánh rất thú vị: So với những sản phẩm phức tạp đã được bán ra, công nghệ mới này của Microsoft cũng chỉ là một... "công cụ dọn sạch những đống lộn xộn" mà thôi!

Thanh Tú (Theo AP,Reuters)

Việt Báo
contentlength: 5389
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--