Mắt xích mới trong tiến hóa của loài người

10:17 20/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mat xich moi trong tien hoa cua loai nguoiHóa thạch của những giống linh trưởng cổ, tìm thấy ở khu xây dựng phía tây Tây Ban Nha, đã cho thấy rằng những con linh trưởng đã tiến hóa theo nhiều hướng khác hơn là chúng ta từng nghĩ.

Cụ thể, cấu trúc tay của hóa thạch tìm thấy cho biết khả năng leo trèo lên những vách thẳng đứng và khả năng chuyền giữa các cành cây đã tiến hóa khác nhau trong nhóm linh trưởng và không đơn giản như chúng ta từng nghĩ.

Hộp sọ và các phần của bộ xương loài Pierolapithecus catalaunicus đã được tìm thấy trong đá trầm tích ở khu xây dựng gần Barcelona.

Linh trưởng sống khoảng từ 13 đến 12,5 triệu năm trước, đã phát triển rất thuận lợi trong những khu rừng nhiệt đới xanh tốt gần bờ biển Tây Ban Nha. Những hóa thạch khác tìm thấy trong cùng 1 khu vực cho thấy những con linh trưởng này sống cùng thời với những loài thú đã tuyệt chủng, bao gồm cả tổ tiên của voi và linh miêu.

Những phân tích ADN chứng minh rằng linh trưởng tiến hóa từ 1 nhóm khỉ cách đây 25 đến 20 triệu năm, điều đặc biệt nhất là đuôi của chúng đã biến mất. Nhóm linh trưởng lớn, bao gồm tinh tinh, gorilla, người đã tiến hóa tách hẳn khỏi nhóm linh trưởng nhỏ, bao gồm vượn, vượn mực khoảng 16 đến 11 triệu năm trước.

Nhưng, đến tận bây giờ, chỉ có rất ít bằng chứng hóa thạch tìm thấy có thể giải thích điều gì đã xảy ra đối với nhánh tiến hóa thành người. Và hóa thạch vừa mới tìm thấy đã đánh dấu một mắt xích mới trong chuỗi tiến hóa ấy.

“Hóa thạch mà chúng tôi tìm thấy chứng minh cấu trúc cơ bản của nhóm linh trưởng lớn có nhiều điểm không có ở những linh trưởng tìm thấy từ trước đến nay”, ông Salvador - người đứng đầu nghiên cứu này ở Diputacio Barcelona (Tây Ban Nha) nói.

Cũng như nhiều linh trưởng lớn khác, Pierolapithecus catalaunicus có xương sống thấp ít cong, thân ngắn và cổ tay rất khỏe. Những đặc điểm này có liên quan đến khả năng leo trèo đặc biệt của chúng.

Nhưng Pierolapithecus catalaunicus cũng có rất nhiều điểm giống với các nhóm tổ tiên trước nó. Bàn tay của nó ngắn hơn so với những linh trưởng sống hiện nay, điều này nghĩa là nó không có khả năng đu đưa và chuyền cành như nhóm linh trưởng lớn.

“Điều này thật thú vị, Pierolapithecus catalaunicus có những đặc điểm giống với linh trưởng nhưng không phải là tất cả - Brook Hanson, biên tập tờ Science, cho biết - Như vậy rõ ràng khả năng chuyền cành đã tiến hóa sau đó và điều này quả là 1 bất ngờ lớn”.

Các nhà khoa học cho rằng Pierolapithecus catalaunicus tiến hóa ở châu Phi và di cư đến Tây Ban Nha sau đó. Nhưng vào thời điểm này, biển Địa Trung Hải thậm chí còn rộng lớn hơn hiện nay, như vậy những con linh trưởng này đã phải đi xuyên qua Trung Đông để đến Tây Ban Nha.

Theo Thanh niên

VietBao.vn
contentlength: 3923
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất