Mật mã hoá: công cụ bảo mật cá nhân hay tội đồ khủng bố?

14:52 30/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mat ma hoa: cong cu bao mat ca nhan hay toi do khung bo?

Câu châm ngôn trăm nghe không bằng một thấy cho đến nay vẫn còn nguyên chân giá trị. Tuy nhiên, nên ''thấy'' như thế nào cho đúng? Cùng một hình ảnh nhưng có thể cất giữ bên dưới nó rất nhiều thông điệp khác nhau: hẹn hò bí mật, công thức chế tạo bom hay thậm chí là địa điểm chôn giữ kho báu nữa.

Trong một thế giới mà tình trạng xâm phạm đời tư trái phép ngày một phổ biến như hiện nay, kỹ thuật mật mã hoá là một phương pháp tương đối dễ sử dụng để che giấu nội dung tin nhắn và các file đính kèm. Đây cũng chính là phương pháp thường được sử dụng nhất vào các mục đích đen tối. Mật mã hoá, theo định nghĩa trong từ điển Webster, là nghệ thuật viết dưới dạng mật mã, hoặc những ký tự mà chỉ người có chìa khoá mật mã mới hiểu được''. Hiểu rộng hơn, đó còn được hiểu là những hành vi che giấu thông điệp trong các bức ảnh hoặc file âm nhạc tưởng như vô hại mà không làm thay đổi hình ảnh cũng như âm thanh của ''phương tiện truyền tải''.

Tuy nhiên, điều nguy hiểm là người ta không cần phải có một bằng tiến sĩ về toán học có vai vế nhất định trong thế giới công nghệ ngầm mới sử dụng được kỹ thuật này. Các phần mềm mật mã hoá có mặt đầy rẫy trên Internet, một số thậm chí còn được download miễn phí.

''Mật mã hoá có một lợi thế rất lớn - đó là bạn không thể chứng minh được thông điệp tồn tại trong đó. Nếu bạn chỉ sử dụng kỹ thuật mã hoá (encryption), bạn sẽ luôn thấy có một file chứa thông tin mã hoá theo kèm'', Fabian Hansmann, CEO của Stegano, một hãng phần mềm của Đức cho biết. Steganos hiện đang bán một bộ phần mềm bảo mật có giá 60 USD bao gồm một chương trình tích hợp dữ liệu vào các file media, đồng thời mã hoá và bảo vệ file đó bằng mật khẩu.

Giới chuyên gia nói rằng thuật ngữ mật mã hoá xuất hiện cách đây hơn 500 năm, nhưng thực ra, hành động che giấu thông điệp trong cách phương tiện truyền thông đã được tiến hành thực sự từ cách đây hàng ngàn năm.

Trong một tài liệu mới công bố của phòng thí nghiệm FBI, giáo sư Gary Kessler của Đại học Champlain Vermont cho biết việc thông điệp được giấu ở mặt dưới một chiếc bàn viết bằng sáp ong, viết trên bụng con thỏ hay xăm trên da đầu nô lệ'' rất phổ biến trong lịch sử.

Tuy nhiên, luật pháp nghiêm cấm sử dụng nô lệ và ngược đãi động vật, kết hợp với quy luật vận động tự nhiên của thời gian đã khiến cho những phương pháp đó ngày nay không còn sử dụng được. Hậu duệ của chúng ngày nay chính là những phần mềm mật mã hoá hiện đại như của steganos, hay những chương trình miễn phí của S-Tools, Camera/Shy và MP3Stego.

Tuy thế, vẫn có không ít người tin rằng công nghệ này đang được sử dụng chủ yếu vào các mục đích phạm tội. Sau sự kiện 11/9 không lâu, các bản báo cáo đã tường trình về việc các tổ chức khủng bố sử dụng kỹ thuật mật mã hoá để giấu thông điệp bên trong các hình ảnh khiêu dâm nhằm qua mắt cảnh sát. ''Thật nguy hiểm khi mật mã hoá trở thành một kênh thông tin ngầm của bọ khủng bố trên toàn thế giới''.

Cầm Thi - Theo Reuters

,
Mat ma hoa: cong cu bao mat ca nhan hay toi do khung bo?
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Việt Báo
contentlength: 7626
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--