Màn hình LCD

09:00 03/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xin được giới thiệu về những ưu điểm và cách chọn mua màn hình LCD ?

Anh Đỗ Mạnh Hào, phường Thịnh Quang, Đống Đa

Trả lời

Màn hình LCD hiện khá phong phú về chủng loại, kiểu dáng và tính năng. Hiện trên thị trường, các dòng sản phẩm của Sony, LG, Samsung, HP, BenQ và Viewsonic là phổ biến hơn cả. Màn hình LCD nổi trội hơn màn hình CRT được dùng phổ biến hiện nay ở các điểm: thiết kế cực mỏng, gọn nhẹ và màu sắc ấn tượng. Vì thế nên giá thành màn hình LCD cũng đắt gấp nhiều lần so với màn hình CRT.

Khi chọn mua, trước hết cần căn cứ vào công việc để chọn loại có cấu hình thích hợp, tránh lãng phí không cần thiết. Vấn đề cần xem xét đầu tiên là các thông số kỹ thuật của thiết bị. Đó là độ phân giải thực, độ sáng, góc nhìn, độ tương phản. Để có được góc nhìn tối đa hiệu quả, cần lưu ý xem có lớp bảo vệ màn hình (hard coating) và lớp chống chói (anti glare) hay không. Màn hình có phủ lớp chống chói sẽ giúp ta bảo vệ đôi mắt do tạo ra những góc nhìn linh hoạt hơn khi làm việc trong môi trường có nguồn sáng phát ra từ nhiều hướng khác nhau. Kiểm tra có hay không “điểm ảnh chết”, nơi mà có thay đổi màu sắc hình ảnh nhưng điểm đó không thay đổi theo bằng cách để hình nền toàn màu đen. Một lưu ý khác là hầu hết màn hình LCD đều có thiết kế loa đi kèm nhưng do công suất nhỏ nên chúng chỉ có tính chất “giúp vui” chứ chất lượng âm thanh không cao. Nếu không cần thiết, có thể chọn những loại không có loa để tiết kiệm thêm về kinh phí.

Màn hình LCD có nhiều OSD (on-screen display) tức menu điều chỉnh sẽ giúp người dùng làm chủ màn hình tốt hơn. Thông thường, OSD có cài đặt sẵn chế độ làm việc cho phù hợp với từng công việc khác nhau như: chơi game, trình duyệt web, đồ họa hay xem DVD...

Thanh Huy

VietBao.vn
contentlength: 2548
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất