Malaysia phổ cập công nghệ cao tới các vùng nông thôn

13:52 06/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Malaysia pho cap cong nghe cao toi cac vung nong thon

Chính phủ Malaysia họ sẽ xây dựng ''các thành phố máy tính'' mới nhằm mở rộng ngành công nghiệp công nghệ Internet đang nở rộ đồng thời phổ cập kiến thức cho tất cả người dân Malaysia.

Động thái trên là giai đoạn hai của dự án Multimedia Super Corridor (MSC) phía Nam Kuala Lumpur, thu hút hàng nghìn công ty tham gia, với 20.000 việc làm và một ngành công nghiệp phát triển phần mềm trị giá 6,5 tỷ ringgit (1,71 tỷ dolla) từ khi khởi sự năm 1996.

Đặt tại Cyberiaya, MSC được thiết kế như một trung tâm cho các dịch vụ và sản phẩm đa truyền thông và là ý tưởng của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad hướng Malaysia thành một quốc gia phát triển vào năm 2020.

Mục tiêu giai đoạn một của dự án là thu hút các công ty IT nước ngoài và phát triển những ý tưởng phần mềm mới.

Tại buổi giới thiệu dự án hôm thứ bảy (3/7), Bộ trưởng Abdullah Ahmad Badawi cho biết cú nhảy tiếp theo của MSC từ 2004-2010 là thiết lập các trung tâm công nghệ cao kết nối với Cyberiaya trên khắp đất nước. Chính phủ Malaysia sẽ xây dựng các MSC tại Bayan Lepas, Penang và Kulim High Technology Park ở Kedah.

Các thành phố và khu vực được lựa chọn bên ngoài Cyberiaya sẽ được kết nối trong suốt giai đoạn 2 của dự án. Các trạm y tế và bệnh viện nông thôn có thể sử dụng chương trình ''theo dõi sức khoẻ từ xa''.

Kết quả thử máu, chụp X -quang và các cuộc kiểm tra sức khoẻ sẽ được chuyển cho chuyên gia ở các thành phố lớn để phân tích một cách kỹ lưỡng hơn, cho kết quả nhanh hơn với chi phí khám bệnh ít hơn.

Abdullah cho biết chính phủ đã quyết định từ bỏ dự án ''trường học thông minh'' thiết kế các trường học kết nối với Internet và sử dụng các phương pháp giảng dạy qua Web.

Theo dự án, chính phủ Malaysia sẽ trang bị cho tất cả 10.000 trường học trên toàn quốc các cơ sở ICT mới nhất để áp dụng các phương thức dạy và học qua Web vào năm 2005. Tuy nhiên, 87 trường học thông minh đã được xây dựng theo dự án vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường.

Một quan chức chính phủ khẳng định với AFP giai đoạn hai của dự án MSC sẽ giúp nhiều người dân Malaysia hiểu thêm về ý nghĩa của ICT đối với cuộc sống hàng ngày.

Từ lúc khởi sự, MSC đã gặt hái được nhiều thành công với hơn 151 bằng sáng chế, 41 thiết kế công nghiệp và 188 thương hiệu, Bộ trưởng ngành khoa học và đổi mới công nghệ Jamaluddin Jarjis nói.

Malaysia có hơn 40.000 cử nhân ICT và kỹ sư máy tính tốt nghiệp mỗi năm. MSC đã cung cấp 19.000 việc làm dựa trên trình độ kiến thức, xuất khẩu ICT trị giá lên tới 1,2 tỷ ringgit và 419 triệu cho chi phí RD.

Hiện nay, tại Cyberiaya đã có 233 công ty MSC nằm trong một khu vực có tổng diện tích 2 triệu feet vuông.

Phương Thuý - Theo AFP

,
Malaysia pho cap cong nghe cao toi cac vung nong thon
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Việt Báo
contentlength: 7496
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất