Liệu có "mất bò mới lo làm chuồng"?

07:38 28/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lieu co "mat bo moi lo lam chuong"? 

Lớp học viên mạng BKAV, hợp tác giữa Trung tâm An ninh mạng (trường ĐH Bách khoa Hà Nội) và hãng CISCO.

Theo Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, nếu mỗi máy tính cần khoảng 2 USD để khắc phục hậu quả nhiễm vi-rút thì với 1,4 triệu máy tính bị nhiễm trong vòng 1 tuần, con số thiệt hại xét đơn thuần về mặt kinh tế đã lên tới 2,8 triệu USD, tương đương với trên 40 tỉ đồng. Riêng con số này đã nói lên tác hại ngày càng lớn nếu vấn đề an ninh mạng vẫn còn bị xem nhẹ như hiện nay…

 

Những con số biết nói

Theo Zone-H (www.zone-h.org), năm 2006 đã có tới 235 website của Việt Nam từng bị hacker nước ngoài xâm nhập và kiểm soát. Đáng chú ý, có tới 40% lượt trang web của các cơ quan cấp chính phủ như Bộ Thương mại, Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Tài nguyên - Môi trường, tỉnh Bắc Ninh, Nam Định... rơi vào tình trạng trên. Cũng trong năm này, có tới 880 loại vi-rút mới xuất hiện, bình quân 2,4 vi-rút mới mỗi ngày, gấp 4 lần so với năm 2005. Hơn 16 triệu lượt máy tính bị nhiễm vi-rút và bình quân thiệt hại do vi-rút gây ra đối với mỗi người sử dụng ước tính tới 488.000 đồng/năm.

 

TS Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Công nghệ tin học nghiệp vụ thuộc Bộ Công an đã đưa ra những dự báo về xu hướng an toàn mạng năm 2007. Theo đó, giới tội phạm máy tính Việt Nam sẽ phân hóa, trở nên chuyên nghiệp, nguy hiểm và khó phát hiện hơn. Dịch vụ thanh toán trực tuyến của Việt Nam sẽ phải đối mặt nhiều hơn với các vụ tấn công có nguồn gốc xuất phát từ trong và ngoài nước. Sự phổ biến của điện thoại thông minh trong năm 2007 sẽ thôi thúc tội phạm chuyển mục tiêu từ môi trường máy tính sang thiết bị di động. Những công nghệ kết nối không dây như bluetooth, wi-fi cũng ẩn chứa nhiều mối đe dọa.

 

Những cảnh báo trên có thể thấy ngay tại kết quả điều tra trong tháng 2-2007 của Trung tâm An ninh mạng BKIS khi số máy tính bị nhiễm vi-rút đã lên tới gần 2,1 triệu và trung bình mỗi ngày có tới trên 7 loại vi-rút xuất hiện. Ngoài ra, trong tháng 2-2007 cũng có 12 website bị tấn công. Mới đây nhất, dư luận lại sửng sốt khi cơ quan an ninh điều tra Việt Nam được sự phối hợp của cơ quan an ninh điều tra tội phạm nguy hiểm Vương quốc Anh đã bắt giữ 2 đối tượng tại TP Hồ Chí Minh và Thái Nguyên với lý do ăn cắp thông tin trên các thẻ tín dụng bán cho tội phạm nước ngoài. Đây là thực tế rất đáng lo ngại. Bởi cũng giống như trong xã hội thực, xã hội mạng càng phát triển thì cũng sẽ xuất hiện cùng với nó nhiều hình thức phạm tội mới ngày càng tinh vi hơn. Thách thức lớn cho các Cty, tổ chức hiện nay là làm sao để giữ vững hoặc vươn lên vị trí dẫn đầu, trong khi nguy cơ từ sự lan tỏa nhanh chóng của vi-rút, thư rác, phần mềm gián điệp... đang đe dọa trực tiếp tới nguồn thông tin mang tính sống còn đối với mỗi đơn vị.

 

“Hổng” ở đâu ?

Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính gây nên tình trạng mất an toàn trên mạng Internet là do các Cty viết phần mềm chưa thực sự quan tâm đến vấn đề an ninh mạng. Kinh phí đầu tư cho an ninh mạng rất hạn chế. Việc nhiều hacker bị các cơ quan an ninh phát giác trong thời gian qua chưa được xử lý nghiêm khắc cũng đang đặt ra nhiều vấn đề.

 

PGS Hoàng Thế Liên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp quy liên quan đến vấn đề tội phạm mạng. Với tầm quan trọng của vấn đề an ninh mạng trong thời đại bùng nổ Internet, công nghệ cao  nhưng các chế tài hiện hành còn nhiều bất cập và quá tản mạn. Theo quy định của pháp luật, chỉ những hành vi được quy định trong Bộ luật Hình sự mới bị coi là tội phạm. Do đó, tất cả đối tượng có hành vi vi phạm quy định cấm trong các văn bản khác đều không bị coi là tội phạm và không bị xử lý hình sự. Việc áp dụng hình phạt tiền theo khung quy định về phạt hành chính hiện nay trong nhiều trường hợp còn quá nhẹ so với tính chất nguy hiểm cũng như mức độ thiệt hại mà hành vi gây ra. Trong khi đó, tội phạm về công nghệ thông tin được quy định trong Bộ luật Hình sự còn quá ít.

 

“Một câu chuyện nữa liên quan đến người sử dụng mạng máy tính mà hiện nay chưa có quy định cụ thể của pháp luật và các chuyên gia cũng còn chưa có ý kiến thống nhất là vấn đề tài sản ảo trên mạng. Các quy định về quyền tài sản của pháp luật Việt Nam gồm tài sản hữu hình và tài sản trí tuệ đều chưa phù hợp hoàn toàn với loại tài sản ảo” - ông Liên cho biết thêm. Trong khi đó, trên thực tế, các tài sản ảo đã được cộng đồng và một số nhà cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến công nhận một cách không chính thức. Tại các diễn đàn trên Internet, việc mua bán tài sản ảo bằng tiền thật diễn ra khá phổ biến nhưng lại chưa được thực tiễn pháp lý công nhận cũng là một khó khăn đối với các cơ quan thực thi pháp luật khi có tranh chấp xảy ra.

 

Đã đến lúc chúng ta không thể đổ lỗi cho vấn đề ý thức non kém của một bộ phận người dùng Internet với mục đích phá hoại. Rõ ràng, hệ thống chế tài chưa đủ mạnh là một trong những lý do để các hacker ngày càng tác oai tác quái. Một số vụ tấn công website “đình đám” trong năm 2006 vào www.chodientu.vn, www.moet.qov.vn... đủ sức làm dư luận có lý do để thêm nghi ngại trong khi các cơ quan chức năng rất khó xử lý mạnh tay. Liệu có là “mất bò mới lo làm chuồng” hay không ? Xin nhường câu trả lời cho các cơ quan quản lý !

 

Thế Dũng

VietBao.vn
contentlength: 7441
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--