Không phải lo FPT khó chiếm lĩnh thị trường điện thoại cố định

10:48 24/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau nhiều lần trì hoãn, Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) sẽ chính thức cung cấp dịch vụ điện thoại cố định (ĐTCĐ) ra thị trường vào cuối năm 2007.

Không phải lo FPT khó chiếm lĩnh thị trường điện thoại cố định

ICTnews - Sau nhiều lần trì hoãn, Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) sẽ chính thức cung cấp dịch vụ điện thoại cố định (ĐTCĐ) ra thị trường vào cuối năm 2007.

Vì dịch vụ này của FPT “sinh sau đẻ muộn” cùng những chi phí khá tốn kém và không lại được với các đối thủ đi trước như VNPT, Saigon Postel, Viettel… nên đã có những ý kiến tỏ ý “lo ngại” cho FPT về khả năng chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, cần phải tìm hiểu xem FPT có định cạnh tranh với các đàn anh trong lĩnh vực  ĐTCĐ hay không?

Ngược dòng lịch sử, vào cuối năm 2004 - đầu năm 2005, FPT đã chủ động chiếm lĩnh thị trường Internet băng thông rộng (ADSL) bằng cách triển khai hệ thống cáp hữu tuyến tại Hà Nội và TP. HCM đến tận nhà các thuê bao mặc dù họ chưa có giấy phép triển khai hạ tầng mạng. Nhờ đó, FPT đã cung cấp được dịch vụ ADSL đến cho khách hàng mà không bị phụ thuộc vào hạ tầng viễn thông của các nhà cung cấp khác và duy trì, phát triển được vị thế nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) trong bối cảnh mà Internet quay số dial-up đã hết thời. Trong khi đó, ISP khác không có hạ tầng mạng thì đều lâm vào cảnh không thể phát triển được hoặc đành đóng cửa dịch vụ. Tuy nhiên, nếu hạ tầng mạng mà FPT đã thiết lập chỉ dùng để cung cấp ADSL thì quả là lãng phí và đương nhiên FPT phải tính đến biện pháp khai thác nốt năng lực nhàn rỗi đó. Hạ tầng đó hoàn toàn có thể khai thác để cung cấp dịch vụ ĐTCĐ và truyền hình Internet (IPTV). 

Liệu rằng người sử dụng ADSL có vui lòng đón nhận dịch vụ ĐTCĐ của FPT không và khi đó họ có thôi không sử dụng ĐTCĐ của các nhà cung cấp khác? Tin rằng nhiều người sẽ sử dụng song song các dịch vụ đó. Về nhu cầu sử dụng ĐTCĐ, ngay cả với cá nhân thì không phải ai cũng chỉ muốn dùng duy nhất một dịch vụ. Vì thế, nếu FPT áp dụng chính sách không thu cước thuê bao tháng như EVN Telecom với ĐTCĐ không dây E-Com cùng việc tính cước nội mạng có giá thấp hơn thì đương nhiên các khách hàng đang sử dụng ADSL của họ sẽ chẳng hẹp hòi gì để mắc thêm chiếc máy điện thoại vào đường dây đã được kéo đến nhà họ. Và một khi FPT đạt được tỷ lệ quá bán khách hàng đã sử dụng ADSL dùng thêm cả ĐTCĐ thì đương nhiên là họ có quyền nghĩ đến việc phát triển thị trường, cạnh tranh với các doanh nghiệp viễn thông. Do vậy, sẽ là thừa nếu như có người đi lo hộ FPT về chuyện họ khó có khả năng chiếm lĩnh thị trường ĐTCĐ vì sinh sau đẻ muộn và tốn kém chi phí đầu tư.

Trịnh Nguyễn

  • Toàn bộ bài báo được đăng trên báo Bưu Điện Việt Nam số 86
VietBao.vn
contentlength: 3786
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất