Không chỉ là thách thức

07:47 01/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong chi la thach thuc 

Hoạt động nghiệp vụ tại Cty Giải pháp phần mềm Đan Phong, đơn vị hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm, giải pháp và dịch vụ phần mềm. Ảnh: Trung Kiên

Một trong những cam kết đa phương quan trọng nhất khi Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là phải thực hiện toàn bộ các quy chế điều hành về thương mại dành cho tất cả các nước thành viên. Công nghệ thông tin (CNTT) cũng là một lĩnh vực được WTO quan tâm và có nhiều quy định khá rõ ràng.

 

Trước hết, Việt Nam phải giảm thuế nhập khẩu các sản phẩm công nghiệp, trong đó có máy tính, các thiết bị kĩ thuật số và linh kiện điện tử. Ngoài ra, các rào cản phi thuế quan khác đối với các nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ được dỡ bỏ, bao gồm cả dịch vụ sản xuất phần mềm. Các Cty phần mềm của 149 nước thành viên khác sẽ có nhiều cơ hội xuất khẩu phần mềm và dịch vụ liên quan sang Việt Nam. Theo các cam kết, đến năm 2008, Việt Nam sẽ chính thức mở cửa theo lộ trình và đến năm 2009 sẽ cho phép các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam được quyền kinh doanh các mặt hàng như doanh nghiệp trong nước, chứ không chỉ giới hạn mặt hàng kinh doanh trên giấy phép như trước đây.

 

Nước ta cũng sẽ phải tham gia Hiệp ước CNTT – ITA. Điều này đồng nghĩa với việc phải gỡ bỏ thuế và các ràng buộc khác đối với sản phẩm CNTT theo quy chế tối huệ quốc, tức là phải áp dụng thuế suất 0% cho sản phẩm của các thành viên WTO. Danh sách các sản phẩm phải gỡ bỏ thuế là như nhau, không có ngoại lệ cho bất kì thành viên nào, bao gồm thiết bị ngoại vi, máy tính, thiết bị kĩ thuật số và điện thoại di động. ở cấp độ doanh nghiệp, khi không còn các biện pháp bảo hộ nữa, nếu không kịp có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về chất lượng sản phẩm – dịch vụ, nguồn nhân lực, hệ thống bán hàng, chiến lược… sẽ gặp rất nhiều trở ngại và không loại trừ việc một số doanh nghiệp rơi vào hoàn cảnh phá sản.

 

Thách thức tiếp theo là các doanh nghiệp CNTT cũng như những cơ quan ứng dụng tiện ích của nó đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các nghĩa vụ pháp lý, nhất là vấn đề tranh chấp và giải quyết tranh chấp. Việc này đòi hỏi phải có đội ngũ luật sư, chuyên gia tư vấn hiểu biết về pháp luật thương mại quốc tế, có kiến thức về CNTT. Ngoài ra, bản quyền cũng là một thử thách không nhỏ đối với cộng đồng người sử dụng tiện ích do CNTT mang lại. Hiện nay, Việt Nam được xếp vào một trong những nước bị vi phạm bản quyền nhiều nhất trên thế giới. Cụ thể: năm 2004 là 92%, năm 2005 là 90%. Vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành Bộ KHCN, Bộ VH-TT… đã phát hiện nhiều doanh nghiệp CNTT lớn trong nước cài đặt phần mềm nước ngoài trái phép, nhiều nhất là các phần mềm Microsoft Windows XP, Microsoft Office, Auto CAD, Photoshop… Nếu không chấn chỉnh tình trạng này, các tổ chức và doanh nghiệp trong nước rất dễ trở thành bị đơn trong các vụ án giải quyết tranh chấp phần mềm.

Nhân lực cũng là một trong những khó khăn của ngành CNTT, nhất là với các doanh nghiệp phần mềm trong nước khi gia nhập WTO. Theo đánh giá của các chuyên gia, nhân lực CNTT của chúng ta hiện nay vẫn rất yếu về ngoại ngữ, thiếu các chuyên gia về quản trị dự án, thiết kế giải pháp, marketing, đặc biệt là khả năng làm việc độc lập và tích hợp hệ thống… Trong khi đó, số cơ sở đào tạo về CNTT hiện rất nhiều nhưng số học viên tốt nghiệp, có khả năng đáp ứng ngay yêu cầu của các doanh nghiệp là không nhiều. Gần như tuyệt đối các doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân lực đều phải qua đào tạo lại mới có thể làm việc được. Theo nhận định, nhân lực CNTT chất lượng cao những năm tới phải đạt mức tăng trưởng 60%/năm mới có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

 

- Việt Nam cam kết giảm thuế quan xuống 0% đối với 330 sản phẩm CNTT trong vòng 3-5 năm.

- Trong vòng 2 năm kể từ ngày gia nhập, các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài chỉ được cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Nguồn: Vụ Thương mại điện tử

Khi đã trở thành đối tác bình đẳng, các doanh nghiệp nước ngoài được tự do đầu tư vào Việt Nam, cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước ở tất cả các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ CNTT. Với khả năng về công nghệ, tài chính, nhân lực, chiến lược… thì cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ hết sức quyết liệt. Hiện có rất nhiều tập đoàn CNTT lớn của thế giới có ý định đầu tư vào Việt Nam. Sự xuất hiện của Intel tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh là một ví dụ tiêu biểu cho xu hướng trên.

 

Tuy nhiên có thể thấy rằng, cùng với thách thức cũng là cơ hội. Khi gia nhập WTO, doanh nghiệp CNTT Việt Nam sẽ được tiếp cận kinh nghiệm quản lý, trình độ công nghệ, thu hút nguồn vốn, điều mà họ vẫn thiếu trong điều kiện hiện nay. Ngoài cơ hội hợp tác, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Kinh nghiệm tổ chức hệ thống phân phối, sự am hiểu thị trường và cá tính người tiêu dùng Việt Nam là một lợi thế riêng có mà các doanh nghiệp trong nước cần phải phát huy khi tham gia môi trường kinh doanh trong WTO. Qua đó, doanh nghiệp cũng có điều kiện nhìn nhận lại mình, xây dựng chiến lược dài hạn, sắp xếp lại tổ chức, nhân sự nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

 

Gia nhập WTO, các doanh nghiệp CNTT sẽ được hưởng những cơ hội lớn về chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực với những kĩ năng quản lý và khoa học tiên tiến, góp phần khẳng định vị trí vững chắc của ngành đối với sự phát triển của đất nước. Chiến thắng luôn dành cho những người biết vượt qua khó khăn và nắm bắt được cơ hội.

 

Văn Giang

VietBao.vn
contentlength: 7812
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--