Khi máy tính... “ô nhiễm”

08:35 04/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi may tinh... �So nhiem� 

Theo dõi virut trên mạng tại Trung tâm An ninh mạng Trường đại học Bách Khoa Hà Nội Ảnh: Đình Na

Vào những ngày cuối cùng của tháng 12, Trung tâm An ninh mạng (BKIS) thuộc trường ĐH Bách khoa Hà Nội lại tiến hành khảo sát qua Internet về tình hình an ninh mạng trong một năm. Năm nay, cuộc điều tra diễn ra từ ngày 15 đến 25-12, thu hút hàng nghìn lượt người. Những thông tin dưới đây khiến không ít người giật mình.

 

Virus: “sát thủ” thầm lặng

Năm 2004, có 97% số người được hỏi trả lời rằng máy tính của họ đã từng nhiễm virus; tỉ lệ này trong năm 2005 chỉ là 94%. Con số này cho thấy ý thức trong cộng đồng sử dụng máy tính đã có sự thay đổi. Tuy nhiên, do máy tính xuất hiện ngày càng nhiều nên mức độ thiệt hại do virus gây ra hẳn không phải là nhỏ.

 

BKIS cho rằng, những virus máy tính gần đây có lẽ do sợ trách nhiệm gây hậu quả lớn do mức độ lây lan quá nhanh nên rất ít khi những người tạo ra nó lấy phá hoại làm mục tiêu số 1. Năm 2005, không có virus nào cố tình hủy dữ liệu trên những máy tính mà nó lây nhiễm sau khi đã di chuyển an toàn đến mục tiêu khác. Điều đáng quan tâm là virus lại có chức năng ăn cắp thông tin của những chủ nhân chiếc máy bị lây nhiễm. Đặc biệt, có khá nhiều virus lợi dụng các chương trình “tán gẫu” (chat) để lây lan, rõ nhất là trên Yahoo Messenger - môi trường chat thông dụng nhất hiện nay. 10 loại virus lây lan nhiều nhất trong năm 2005 xếp lần lượt theo diện phát tán là: W32.LovGate.RB, W32.SoberX.Worm, W32.LovGate.R, W32.Mytob.Worm, W32.SkyNetP.Worm, W32.MytobV.Worm, W32.LovGate.RA,  W32.SkyNetPN.Worm, W32.MytobM.Worm, W32.MytobS.Worm. Ước tính thiệt hại do virus gây ra cho mỗi máy là khoảng 260.000 - 410.000 đồng/năm. Nếu con số này là chính xác thì thiệt hại tính trên toàn bộ các máy tính bị ảnh hưởng do virus trên toàn quốc có thể tới nhiều chục tỷ đồng.

 

Cũng là vấn đề virus máy tính, mạng an toàn thông tin VSEC trong tổng kết tình hình an ninh mạng năm 2005 đưa ra tỉ lệ đáng lo ngại: 60% website chính phủ bị tin tặc (hacker) nước ngoài kiểm soát. Con số này còn nhiều bình luận khác nhau nhưng các chuyên gia đều thống nhất rằng, tình trạng bảo mật chưa tốt của rất nhiều website tại Việt Nam là không thể bàn cãi. Mặt khác, có không ít dự án đầu tư về công nghệ thông tin chưa lưu ý, không lập bộ phận chuyên trách hoặc có quan tâm nhưng giải pháp đưa ra không phù hợp với điều kiện hạ tầng vốn có. Sự kiện website của một số bộ, tỉnh bị tin tặc Thổ Nhĩ Kỳ tiếm quyền kiểm soát trong năm 2005 cho thấy điều đó.

 

Tràn lan “thư rác”

Hiện tượng được cảnh báo từ trước là “thư rác” (spam) ngày càng hoành hành dữ dội đã trở thành hiện thực. 89% số người được hỏi cho rằng họ đã nhận được “thư rác”, trong đó số nhận được trên 20 thư một ngày chiếm tới 20%. Tuy không gây thiệt hại nhiều về kinh tế nhưng “khách không mời mà đến” khiến người nhận được chúng khá bực tức do phải mất thời gian xóa đi. Đáng lưu ý, khi quản trị mạng “nâng” mức độ bảo vệ bằng “tường lửa” lên mức cao, có khá nhiều thư thật không đến được với người cần nhận chúng. Vấn đề này đang xảy ra khá nhiều tại hệ thống thư điện tử của các cơ quan, doanh nghiệp ở nước ta.

 

Cùng với spam, phần mềm gián điệp (spyware), phần mềm quảng cáo bất hợp pháp (adware) tiếp tục là nỗi bức xúc của nhiều người. 87% số người tham gia điều tra trả lời rằng máy tính của họ đã từng bị quấy rối bởi spyware và adware. Người dùng Internet đã bắt đầu bị quấy rầy bởi các e.mail quảng cáo và spyware dạng pop-up (tạm dịch là tự động hiển thị) có nguồn gốc trong nước. Ngoài ra, hình thái nguy hiểm và khó chống đỡ nhất trên Internet là tấn công từ chối dịch vụ DDOS trở nên khá phổ biến, gây khá nhiều phiền toái cho cộng đồng sử dụng mạng.

 

Làm gì khi máy tính “ô nhiễm”

Đây là vấn đề luôn làm đau đầu các chuyên gia an ninh mạng trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, một nguyên tắc chung được đưa ra cho mọi người là không nên bấm trực tiếp vào các đường link nhận được khi chưa rõ nguồn gốc của nó, vì có rất nhiều khả năng đó là cái bẫy để virus chui vào máy tính. Điều này xuất phát từ thực tế là các đơn vị cung cấp ứng dụng chống virus luôn đi sau phần mềm tấn công, bởi họ cần phải có thời gian để thu thập, phân tích dữ liệu rồi mới đưa ra được giải pháp khắc phục. Trong khi đó, virus đã có thể lây lan tới cộng đồng dùng máy tính toàn cầu và gây thiệt hại khó lường. Tốt nhất là khi phát hiện spyware, adware, mỗi người nên thông báo tới đơn vị có uy tín về bảo mật máy tính qua những địa chỉ trên Internet như www.bkav.com.vn, www.security.com.vn để các chuyên gia phân tích, cập nhật mẫu nhận diện và đưa ra biện pháp ngăn chặn kịp thời.

 

Dự báo về tình hình an ninh mạng năm 2006, BKIS cho biết: virus, spyware, adware vẫn xuất hiện nhiều, trong đó, virus và phần mềm gián điệp có xuất xứ từ Việt Nam, các vụ tấn công do tin tặc trong nước gây ra sẽ tăng lên. Riêng vấn đề spam, BKIS sẽ có phương án ngăn chặn cụ thể. Công nghệ xử lý spyware, adware bằng chương trình Bkav2006Pro cũng sẽ ra mắt trong tháng 1-2006. Đây chính là tín hiệu tích cực đầu tiên trong cuộc chiến không ngừng nghỉ bảo vệ an toàn an ninh mạng trước thềm Xuân Bính Tuất.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 7232
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--