Khắc phục hiện tượng Microsoft Word nhận sai phông tiếng Việt

08:31 21/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hỏi: Vì sao khi dùng phần mềm Word để soạn thảo văn bản đôi khi xuất hiện tình trạng có nhiều khoảng trống nằm không đúng vị trí trong khối văn bản, hay nhập chữ thường lại hiện ra chữ hoa? Cách giải quyết trục trặc này như thế nào?

Cô Ngọc Lan, nhân viên văn thư lưu trữ

 

Trả lời:

Sử dụng bộ gõ Vietkey 2000 và soạn thảo tài liệu Việt ngữ bằng Microsoft Word (MS Word) với phông (font) Unicode, đúng là sau khi copy (Ctrl+C) và paste (Ctrl+V) một khối văn bản nội bộ của trang đang soạn thảo dở hoặc từ nguồn bên ngoài vào, có thể những từ đánh máy bị rời rạc, không ăn nhập với nhau bởi những dấu cách phân tách không đúng chỗ. Nguyên nhân của hiện tượng này là do tùy chọn thông minh Smart cut and paste của MS Word hoạt động không ăn khớp với Vietkey 2000. Để loại bỏ tình trạng này, cần truy cập vào trình đơn Tool của MS Word, chọn Option, tìm đến tab Edit để dùng chuột bỏ đánh dấu tại ô Smart cut and paste, sau đó nhấn vào OK. Sau khi điều chỉnh xong bước này, các dòng chữ soạn thảo tiếp theo sẽ trở lại trạng thái bình thường cũng như các thao tác sao chép vẫn được thực hiện mà không còn gặp sai lệch nào.

 

Soạn thảo với font TCVN3-ABC có thể xuất hiện tình huống nhập từ kết thúc có chữ “i” lại hóa “i hoa”, ví dụ chữ “i” trong từ “hội” sẽ thành chữ “I” - “hộI”. Nguyên nhân của hiện tượng đó là do tùy chọn sửa tự động AutoCorrect của MS Word không phân biệt được từ tiếng Việt với từ tiếng Anh, chữ cái biểu thị ngôi thứ nhất trong Anh văn luôn được viết hoa là “I”. Để khắc phục, cần truy cập trình đơn Tool của MS Word, lựa chọn AutoCorrect Option, bỏ dấu tick ở Replace text as you type.

 

Cũng liên quan tới font chữ còn có tình trạng chữ “ở” tại vị trí đầu câu sẽ bị tự động chuyển thành chữ “ậ”. Nguyên nhân của hiện tượng này là do tùy chọn tự động viết hoa ký tự đầu cũng trong AutoCorrect của MS Word. Để khắc phục cần bỏ dấu chọn ở mục Capitalize first letter of sentences. Sau đó nhấn vào nút OK để xác nhận điều chỉnh.

 

Ngoài ra, những người soạn thảo tiếng Việt đều có thể gặp hiện tượng mỗi dòng chữ trong khối văn bản có đường viền chân màu đỏ uốn lượn. Nguyên nhân là do MS Word không nhận dạng được ngữ pháp Việt ngữ. Cách khắc phục là truy cập vào trình đơn Tool của MS Word, chọn Option, tìm đến tab Spelling & Grammar để bỏ dấu chọn tại ô Check spelling as you type; xong, nhấn OK.

 

Lưu ý: Đối với mọi bộ MS Office mới cài đặt, khi gọi ra, chạy lần đầu đều xảy ra các tình huống trên.

 

Vũ Anh Tú

VietBao.vn
contentlength: 3542
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--