IDC: 2008 thị trường PC bắt đầu chững lại

Thứ tư, 23 Tháng một 2008, 11:06 GMT+7
 • Hãng nghiên cứu IDC cho biết năm qua Intel tiếp tục khẳng định vị trí thống trị trên thị trường chip vi xử lý cho máy tính toàn cầu. So với năm 2006 thị phần của Intel trong năm 2007 đã tăng thêm 8,9% đạt tới con số 77,5%.

  IDC: 2008 thị trường PC bắt đầu chững lại

  Hãng nghiên cứu IDC cho biết năm qua Intel tiếp tục khẳng định vị trí thống trị trên thị trường chip vi xử lý cho máy tính toàn cầu. So với năm 2006 thị phần của Intel trong năm 2007 đã tăng thêm 8,9% đạt tới con số 77,5%.

  Trong khi đó đối thủ AMD tiếp tục thất thế trước Intel trong cuộc cạnh tranh khốc liệt. Năm 2007 thị phần của hãng này tụt xuống còn 22,5% - giảm 3,5% so với năm 2006. IDC nhận định sở dĩ AMD để mất thị phần thị trường chip vi xử lý cho máy chủ và PC để bàn vào tay Intel là bởi hãng này đã khá chậm chễ trong việc tung ra dòng sản phẩm chip lõi tứ - chip Phenom cho PC để bàn và chip Opteron cho máy chủ.

  Tuy nhiên, Intel lại để mất thị phần chip vi xử lý di động về tay AMD. Tính chung cho năm 2007, AMD chiếm 17,4% thị phần thị trường chip vi xử lý di động – tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2006. Ngoài ra AMD cũng tương đối mạnh trong lĩnh vực chip vi xử lý giá rẻ.

  2007 - thị trường khởi sắc

  Theo con số thống kê được IDC công bố ngày 22/1 trong một báo cáo nghiên cứu mới nhất, tính chung năm 2007 thị trường chip vi xử lý cho máy tính đạt mức tăng trưởng 12,6%. Chuyên gia phân tích Shane Rau nhận định sở dĩ thị trường đạt được mức tăng trưởng như thế là nhờ nhu cầu tiêu dùng - đặc biệt nhu cầu tiêu dùng trong quý IV 2007 – tăng mạnh.

  Nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh đã phản ánh đúng xu hướng người tiêu dùng - cả người tiêu dùng cá nhân và người dùng doanh nghiệp - chấp nhận đầu tư mạnh tay vào phần cứng nhằm có được sự hỗ trợ tốt nhất cho phiên bản hệ điều hành Windows Vista thay vì chú trọng vào sản phẩm PC giá rẻ như trước đây. Đồng nghĩa với việc người dùng đã bắt đầu chuyển sang chú trọng đến hiệu năng vận hành hơn giá cả sản phẩm.

  “Chip vi xử lý là một trong những chỉ số quan trọng đánh giá tính chất của nhu cầu tiêu dùng PC như cách thức mua PC hoặc cấu hình sản phẩm. Ví dụ sự gia tăng trong số lượng tiêu thụ sản phẩm chip vi xử lý cao cấp có hiệu suất vận hành cao trong quý IV 2007 cho thấy người dùng đang có xu hướng tiêu dùng PC cấu hình cao đủ sức hỗ trợ phiên bản mới nhất hệ điều hành Windows,” chuyên gia Rau cho biết.

  2008 - thận trọng trong dự báo

  Mặc dù thị trường PC thực sự đã rất khởi sắc trong năm 2007 song các chuyên gia IDC lại tương đối thận trọng khi đưa ra các dự báo cho sáu tháng đầu năm 2008. Bởi, thứ nhất, theo thông lệ lượng chip vi xử lý tiêu thụ trong những tháng đầu năm thường có xu hướng giảm. Mức giảm phổ biến được thống kê qua nhiều năm là 6%. Và thứ hai là dấu hiệu cho thấy sự suy thoái mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ.

  Thêm một nguyên nhân nữa khiến IDC phải thận trọng, đó là báo cáo kết quả kinh doanh quý IV năm tài khoá 2007 không mấy khả quan của nhà sản xuất chip vi xử lý hàng đầu thế giới Intel. Báo cáo đã nhanh chóng là dấy lên những lo ngại về tương lai ảm đạm của ngành công nghệ trong năm 2008.

  Tuy nhiên, chuyên gia Rau vẫn chỉ ra được một số dấu hiệu khả quan trong ngành công nghiệp PC trong năm 2008.

  “Sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ cũng có mặt trái của nó. Một năm nó làm giảm nhu cầu tiêu thụ trên thị trường Mỹ. Nhưng mặt khác có khiến đồng đô-la yếu đi so với các loại tiền tệ khác, góp phần hạ giá bán sản phẩm, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ trên các thị trường khác”.

  Theo Hoàng Dũng/TS - eWeek

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin IDC: 2008 thị trường PC bắt đầu chững lại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết IDC: 2008 thị trường PC bắt đầu chững lại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết IDC 2008 thi truong PC bat dau chung lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc IDC: 2008 thị trường PC bắt đầu chững lại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP