IBM tính chuyện tiết kiệm năng lượng

17:56 11/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

IBM hiện đang triển khai một dự án với mục đích tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng của các trung tâm dữ liệu máy tính và các khách hàng của hãng.

IBM tinh chuyen tiet kiem nang luong                                                        Ảnh: minh họaIBM tính chuyện tiết kiệm năng lượng 

IBM hiện đang triển khai một dự án với mục đích tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng của các trung tâm dữ liệu máy tính và các khách hàng của hãng.

Nhiều hãng công nghệ đang cố gắng hạn chế sự thất thoát năng lượng của các trung tâm dữ liệu và các phòng năng lượng hiện đại cung cấp điện năng cho hoạt động máy tính.

Tuy nhiên IBM là nhà điều hành các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới lớn nhất và dó đó các chuyên gia phân tích cho rằng sáng kiến này là một bước tiến quan trọng trong việc triển khai một loạt những công nghệ nhằm giải quyết khó khăn về năng lượng.

Đến 2010, IBM đặt chỉ tiêu tăng gấp đôi khả năng vận hành máy tính của hàng trăm trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới với lượng tiêu thụ điện năng không đổi bằng việc sử dụng một hệ thống ổ cứng, phần mềm và các dịch vụ

Nó bao gồm một hệ thống làm mát mới có thể tích trữ năng lượng và làm lạnh trung tâm dữ liệu khi cần thiết; phần mềm để tăng cường khả năng sử dụng máy tính đồng thời tự động bật chế độ dự phòng khi cần thiết; và các công nghệ tối ưu luồng khí thổi qua trung tâm dữ liệu.

IBM sẽ sử dụng những công nghệ này trong chính những sản phẩm của mình đồng thời cung cấp chúng cho các khách hàng. Hãng thiết kế và giám sát việc xây dựng các trung tâm dữ liệu cho khách hàng trên toàn cầu với hơn 9 triệu m2 trong thập niên trước. Năm 2006, IBM đã hoàn tất việc thiết kế và xây dựng 20 trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc.

Sự phát triển trong việc sử dụng máy tính xếp sau sự xuất hiện chóng mặt của các trung tâm dữ liệu và sự gia tăng trong sử dụng năng lượng điện. Số lượng máy chủ trong các trung tâm dữ liệu đã tăng lên 6 lần, lên tới 30 triệu máy vào thập niên trước và các máy đời mới thường tiêu thụ điện năng nhiều hơn những máy đời trước.

Chi phí và việc sử dụng năng lượng điện đang trở thành một vấn đề đau đầu đối với nhiều công ty sở hữu những trung tâm dữ liệu đang liên tục phát triển. Đầu năm 2007, IBM xây dựng một lực lượng chiến lược có nhiệm vụ “tối ưu công nghệ thông tin”.

“Chúng tôi nhận thấy vấn đề cấp thiết là phải huy động toàn bộ nguồn lực của công ty để giải quyết khó khăn về năng lượng”, William M.Zeitler, người phụ trách nhóm công nghệ của IBM cho hay. “Đây cũng gần như là một trở ngại đối với nhiều khách hàng của chúng tôi”.

Các chuyên gia công nghiệp đánh giá rằng sự bố trí, quản lý và điều hành của một trung tâm dữ liệu thông thường là những công cụ tiết kiệm năng lượng quan trọng nhất.

Một cuộc điều tra do Forrester Research tiến hành với 124 công ty trên toàn nước Mỹ và châu Âu cho thấy hầu hết đều có chung mối quan tâm về tiết kiệm năng lượng điện trong các trung tâm dữ liệu nhưng chỉ khoảng trong số đó chỉ có 1/4 hãng tiến hành những chương trình hành động nhằm hạn chế sử dụng năng lượng ở mức tối đa.

Các hãng công nghệ từ các công ty đơn lẻ đến các tập đoàn lớn đã bắt đầu thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm máy tính có tính năng giảm lượng điện tiêu thụ. Năm 2006, tổ chức Green Grid đã được thành lập nhằm nghiên cứu những tiêu chuẩn tối ưu nguồn năng lượng cho các thiết bị trong các trung tâm dữ liệu. Thành viên của tổ chức này gồm IBM, HP, Dell, Sun Microsystems, Intel, Advanced Micro Devices, WMware và nhiều hãng khác.

Anh Thư

 Theo New York Times/VTC

VietBao.vn
contentlength: 5141
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--