Hồ Hào Nam bị lấn chiếm và ô nhiễm nghiêm trọng

09:43 28/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ho Hao Nam bi lan chiem va o nhiem nghiem trong  Hồ Hào Nam nằm ở cuối phố Vũ Thạnh, đoạn tiếp giáp với phố Hào Nam, thuộc địa bàn phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa. Mặt hồ trước kia khá rộng, là một trong những “lá phổi xanh” của khu vực. Từ nhiều năm trước, HTX nông nghiệp Hào Nam (phường Ô Chợ Dừa) được giao quyền khai thác và quản lí hồ nước vào việc sản xuất.

 

HTX cũng đã phân ô trên mặt nước để giao cho các hộ xã viên trồng thả rau muống. Tuy nhiên sau đó, các loại phế thải xây dựng từ khắp nơi được người dân chở đến bằng ô tô, xe thồ đổ bừa bãi xuống hồ khiến lòng hồ bị thu hẹp dần. Điều đặc biệt là, lòng hồ bị lấp đến đâu thì các công trình nhà ở của người dân lại mọc lên tới đó. Nhiều mảnh đất, ngôi nhà trong phần đất lấn ra mặt hồ đã được người dân mua đi bán lại và cho đến nay, đã có cả một khu dân cư đang sinh sống trên phần đất thuộc mặt hồ Hào Nam, hầu hết là xây nhà kiên cố, trong đó có nhiều ngôi nhà xây 3, 4 tầng.

 

Theo một  số người dân ở đây cho biết, việc lấn hồ làm nhà đã diễn ra từ hơn chục năm trở lại đây và không phải do người dân tự ý làm mà do HTX nông nghiệp Hào Nam đứng ra cắm mốc, chia cho các xã viên, mỗi hộ được chia 30 - 32 m2 để làm nhà ở. Nhiều xã viên được chia đất đã bán cho những người ở nơi khác đến. Cho đến nay hồ Hào Nam vẫn đang tiếp tục bị “xẻ thịt”. Phế thải vẫn tiếp tục được đổ xuống hồ và các công trình nhà ở vẫn tiếp tục mọc lên (ảnh). Tại cuối ngách 16, ngõ 29 phố Vũ Thạnh có một số gia đình mới xây dựng nhà ở trên phần đất lấn hồ được chia. Móng nhà được làm rất kiên cố, nhưng tường nhà chỉ được xây cấp 4, thấp và lợp ngói phi brô xi măng làm nhà tạm để cho những người ngoại tỉnh làm nghề thu nhặt phế liệu đến thuê ở. Hàng ngày các phế liệu được tập kết về đây để phân loại, những thứ bỏ đi sẽ được đổ hết xuống hồ, cộng với rác thải mà các hộ dân xung quanh đổ xuống thường xuyên khiến nơi đây trở thành một bãi rác lớn gây ô nhiễm nghiêm trọng.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Quang Mỵ, tổ trưởng tổ dân phố số 81 cho biết, tổ 81 có đến vài chục gia đình từ nơi khác đến mua đất làm nhà và sinh sống ổn định trên phần diện tích mặt hồ Hào Nam. Hầu hết những ngôi nhà này được xây dựng không phép, vì vậy những người chủ của nó đến nay vẫn chưa được nhập khẩu tại phường.

 

Từ thực trạng trên, một câu hỏi được đặt ra là: Liệu HTX nông nghiệp Hào Nam có thẩm quyền cấp đất cho xã viên làm nhà ở trên diện tích thuộc mặt hồ Hào Nam hay không và trách nhiệm của chính quyền địa phương như thế nào trong việc này ?

 

Đề nghị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng sớm kiểm tra, làm rõ và xử lí các vi phạm về quản lí đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực hồ Hào Nam, đồng thời đầu tư nạo vét lòng hồ và kè đá xung quanh bờ để chống lấn chiếm và bảo đảm mỹ quan, VSMT khu vực.

 

Bài, ảnh: Dương Mạc Thắng

VietBao.vn
contentlength: 4334
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--